แบงก์ชาติขึง 3 เกณฑ์เข้มสกัดภัยการเงินเบรกแนบลิ้งก์ผ่าน SMS - เพิ่มระบบสแกนใบหน้า

‘แบงก์ชาติ’ ล้อมคอกภัยทุจริตทางการเงิน ขึงเกณฑ์ 3 เกณฑ์เข้ม เบรกธนาคารแนบลิ้งก์ผ่านSMS – โอนเกิน 5 หมื่นบาทต้องสแกนใบหน้า

10 มี.ค. 2566 – นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันภัยทุจริตทางการเงินมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นและหลากหลายรูปแบบ ธปท. ตระหนักถึงปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน จึงได้ออกแนวนโยบายเป็นชุดมาตรการจัดการภัยทุจริตทางการเงิน โดยกำหนดเป็นแนวปฏิบัติขั้นต่ำให้สถาบันการเงินเป็นมาตรฐานเดียวกัน
นางสาวสิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน ธปท. เปิดเผยว่า ชุดมาตรการจัดการภัยทุจริตทางการเงิน ประกอบด้วย 3 มาตรการ ดังนี้ 1. มาตรการป้องกัน เพื่อปิดช่องทางที่มิจฉาชีพจะเข้าถึงประชาชน เช่น ให้สถาบันการเงินงดการส่งลิงก์ทุกประเภทผ่าน SMS อีเมล และยกระดับความเข้มงวดในการยืนยันตัวตนขั้นต่ำ ด้วยการใช้เทคโนโลยีเปรียบเทียบข้อมูลอัตลักษณ์ทางกายภาพของลูกค้า (biometrics) เช่น สแกนใบหน้า ในกรณีลูกค้าขอเปิดบัญชีโดยผ่านแอปพลิเคชันของสถาบันการเงิน (non-face-to-face) หรือทำธุรกรรมผ่าน mobile banking ในเงื่อนไขที่กำหนดไว้ เช่น โอนเงินมากกว่า 5 หมื่นบาท หรือปรับเพิ่มวงเงินทำธุรกรรมต่อวันเป็นตั้งแต่ 50,000 บาทขึ้นไป เป็นต้น

2.มาตรการตรวจจับและติดตามบัญชี หรือธุรกรรมต้องสงสัย โดย ธปท. จะกำหนดเงื่อนไขการตรวจจับและติดตามธุรกรรมเข้าข่ายผิดปกติ เพื่อให้สถาบันการเงินรายงานไป ปปง. ซึ่งจะช่วยจำกัดความเสียหายได้เร็วขึ้น และลดการใช้บัญชีม้า เป็นต้น 3. มาตรการตอบสนองและรับมือ โดยให้สถาบันการเงินทุกแห่ง ต้องมีช่องทางติดต่อเร่งด่วน (hotline) ตลอด 24 ชั่วโมง

“มาตรการส่วนใหญ่ จะกำหนดให้แล้วเสร็จภายในเดือนมี.ค. 2566 และจะเร่งดำเนินการสำหรับบางมาตรการที่มีความซับซ้อน ซึ่งจะดำเนินการให้แล้วเสร็จตามเวลาที่กำหนดต่อไป” นางสาวสิริธิดา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' พลิ้วใช้คำเศรษฐกิจไม่ดีแทนวิกฤตโยนรัฐสภาหากผ่าน พรบ.กู้เท่ากับชอบธรรม!

'เศรษฐา' ลั่นทวงคืนศักดิ์ศรีคนไทยยืนบนเวทีโลกสง่างาม ยืนกรานเศรษกิจไทยไม่ดี ท่ามกลางสังคมอาจเห็นต่าง แจงออก พรบ.กู้เงินหวังให้โปร่งใสชอบธรรมรวจสอบได้ ชี้กฤษฎีกา-รัฐสภา เห็นชอบถือว่าถูกกฎหมาย

ล้อมคอกนักเรียนยิงกัน 'บิ๊กต่อ' สั่ง รอง ผบ.ตร. วางมาตรการป้องกัน

ผบ.ตร.สั่งการให้ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) รับผิดชอบงานป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม ให้เร่งติดตามจับกุมตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินโดยเร็วให้ได้

‘แบงก์ชาติ’ ยอมรับภาคการคลังของไทยอ่อนแอลง ชี้ศก.ไทยต้องมีกันชนรับความเสี่ยง

“แบงก์ชาติ” ชี้เศรษฐกิจไทยต้องแข็งแรง ยืดหยุ่น มีกันชนพร้อมรับความเสี่ยง-ช็อกใหม่ รับห่วงหนี้ครัวเรือน-หนี้สาธารณะ ปักธงวางนโยบายเพิ่มเสถียรภาพ

จับตา นายกฯนัดถก 'ผู้ว่าแบงก์ชาติ' 2 ต.ค.นี้ ปัดตอบคำถามถูกปลด

นายกเรียกถก “ผู้ว่าแบงก์ชาติ” ยันไม่รู้ประเด็นแต่พร้อมตอบได้ทุกเรื่อง ส่งสัญญาณขึงดอกเบี้ย 2.50% ต่อปี อุ้มเศรษบกิจ ด้าน “ออมสิน-ธอส.” ประสานเสียงตรึงดอกเบี้ยกู้ยาว

แบงก์ชาติ สะกิด รัฐบาล ประเทศไทยขาดการลงทุน ไม่ใช่กระตุ้นบริโภค

นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า จากที่ได้หารือกับนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีนั้น ธปท. ได้มีข้อเป็นห่วงคือ การเรื่องการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ