'ธปท.' ย้ำเพิ่มโทษบุคคลที่เกี่ยวข้องบัญชีม้า แจงแบงก์เร่งเก็บข้อมูล biometrics

“ธปท.” แท็กทีมหน่วยงานลุยปราบอาชญากรรมออนไลน์ แจงกฎหมายใหม่สุดเข้ม เพิ่มโทษดุดันสำหรับบุคคลที่เกี่ยวข้องบัญชีม้า แจงแบงก์เร่งเก็บข้อมูล biometrics สแกนหน้าก่อนโอนเกิน 5 หมื่นบาท ขีดเส้นไม่เกิน มิ.ย. 2566 เดินเครื่องออกเกณฑ์ Virtual Bank ก่อนแจกใบอนุญาตล็อตแรกไม่เกิน 3 ราย

20 มี.ค.2566 – นางสาวชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายองค์กรสัมพันธ์ และโฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ปราบอาชญากรรมออนไลน์ เป็นมาตรการป้องกันและป้องปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันของหลายหน่วยงานในการปราบปรามการทุจริตทางการเงินที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา โดยกฎหมายดังกล่าวได้ให้อำนาจหลายหน่วยงานในการจัดการอย่างเบ็ดเสร็จ รวมถึงเพิ่มโทษที่รุนแรงมากขึ้นสำหรับบุคคลที่เกี่ยวข้องกับบัญชีม้า ทั้งการรับจ้างเปิดบัญชีม้า หรือให้เช่าบัญชี

ขณะเดียวกัน ธปท. ได้มีการออกชุดมาตรการจัดการภัยทุจริตทางการเงิน ซึ่งประกอบด้วย 3 มาตรการ ได้แก่ มาตรการป้องกัน โดยสถาบันการเงินจะงดการส่งลิงก์ทุกประเภทผ่าน sms อีเมล การใช้เทคโนโลยีเปรียบเทียบข้อมูลอัตลักษณ์ทางกายภาพของลูกค้า (biometrics) เช่นการสแกนใบหน้า เป็นต้น

“สถาบันการเงินอยู่ระหว่างทยอยทำมาตรการ เช่น การยืนยันตัวตนด้วย biometric ผ่านการใช้ใบหน้า ในการทำธุรกรรมโอนเงินเกิน 5 หมื่นบาทต่อครั้ง หรือเกิน 2 แสนบาทต่อวัน ซึ่งการกำหนดวงเงินดังกล่าวมาจากข้อมูลการโอนเงินเฉลี่ยในแต่ละวัน ซึ่งเรามองว่าเป็นระดับที่กำลังพอดี ไม่เยอะ และไม่น้อยเกินไป โดยเราต้องรักษาสมดุลระหว่างความเสี่ยงและความสะดวกสบายของประชาชนด้วย แต่หากประชาชนมีความกังวลว่าวงเงินดังกล่าวอาจจะสูงเกินไป ก็สามารถปรับวงเงินให้เหมาะสมกับตัวเองได้ โดยทุกธนาคารจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในเดือน มิ.ย. นี้” นางสาวชญาวดี กล่าว

นางสาวชญาวดี ยังกล่าวถึงความคืบหน้าแนวทางการอนุญาตให้จัดตั้งธนาคารพาณิชย์ไร้สาขา (Virtual Bank) ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำหลักเกณฑ์ โดยหลังจากมีการออกหลักเกณฑ์ ก็จะมีการเปิดรับสมัครผู้ที่สนใจเข้ามา โดยจะเปิดกว้างทั้งรายใหม่ ธนาคารรายเก่า และนอนแบงก์ เป็นต้น ซึ่งช่วงแรกให้ใบอนุญาตไม่เกิน3รายเป็นอย่างมาก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบงก์ชาติชี้ ศก. ไทยไม่ได้รับผลกระทบจากเรื่องการผิดนัดชำระหนี้ของสหรัฐฯ

นางสาวชญาวดี ชัยอนันต์ โฆษก ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ชี้แจงว่า “ผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยจากสถานการณ์ในภาคธนาคารและความเสี่ยงเรื่องการผิดนัดชำระหนี้ของสหรัฐฯ

‘แบงก์ชาติ’ ชี้ส่งออกผ่านจุดต่ำสุดแล้ว

“แบงก์ชาติ”ชี้ส่งออกผ่านจุดต่ำสุดแล้ว คาดเศรษฐกิจไตรมาส 1/66 ขยายตัวดีกว่าไตรมาสก่อน เผยนักท่องเที่ยวต่างชาติเดือน มี.ค. เข้าไทยแล้ว 2.2 ล้านคน

พบอีกครึ่งหมู่บ้าน ถูกหลอกเปิดบัญชีม้า รับเงินคนละ 400 พบเหยื่อกว่า 3 พันราย

พบอีกครึ่งหมู่บ้าน ถูกหลอกอ้างตั้งพรรคการเมือง แอบนำเอกสารเปิดบัญชีม้า ตกเป็นเหยื่อแล้วกว่า 3 พันราย ผู้เสียหายหวั่นอิทธิพลไม่กล้าเอาผิดนายทุน

มิจฉาชีพแฝงตัวเข้ากลุ่มไลน์ผู้ปกครองโรงเรียนดังอ่างทอง หลอกโอนเงินค่าชุดพละ

มิจฉาชีพแฝงตัวในกลุมไลน์ผู้ปกครองโรงเรียนดังอ่างทอง ปลอมไลน์เป็นฝ่ายธุรการโรงเรียน แจ้งบัญชีให้ผู้ปกครองโอนเงินค่าชุดพละ โรงเรียนเตรียมพาผู้เสียหายแจ้งความ เบื้องต้นพบว่าบัญชีที่โอนเงินนั้นเป็นชื่อยายวัย 82 ปี ชาวจังหวัดเลย

หนาวแน่! ตร.ไซเบอร์เอาจริง กวาดล้างแก๊งคอลเซ็นเตอร์-บัญชีม้า

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. ได้กำชับสั่งการให้หน่วยงานในสังกัดดำเนินการตาม พ.ร.ก.ดังกล่าว อย่างเคร่งครัด

ตร.เตือน พ.ร.ก.อาชญากรรมทางเทคโนโลยีฯใหม่ เปิดบัญชีม้าโทษหนัก

กฎหมายฉบับนี้ ออกมาเพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน จากการถูกหลอกหลวงฉ้อโกงออนไลน์ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. จึงสั่งการตำรวจทั่วประเทศ