สสว.ดันจีดีพี SME โต 4% วางแผนดึง บสย. ค้ำประกันเงินกู้

สสว.พร้อมดันจีดีพีเอสเอ็มอีปี 66 โต 2-4% ดึง บสย.ค้ำประกันเงินกู้หวังธุรกิจที่จมจากพิษโควิดเดินหน้าได้ต่อ พร้อมอุดหนุนงบ 2 แสนบาท/ราย ลดค่าใช้จ่ายยกเครื่อง 50-80%

20 มี.ค. 2566 -นายวีระพงศ์ มาลัย ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(สสว.) เปิดเผยว่า สสว.ได้ตั้งเป้าผลิตภัณฑ์มวลรวม(จีดีพี) เอสเอ็มอีปี 2566 โต 2-4% ทั้งนี้จึงเตรียมแผนพัฒนาเอสเอ็มอีไว้ในหลายด้าน โดยส่วนแรกคือการประสานให้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม(บสย.) ค้ำประกันเงินกู้สถาบันการเงินให้เอสเอ็มอีวงเงิน 968 ล้านบาท เสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณา คาดว่าจะเห็นชอบเร็ว ๆ นี้ ซึ่งการค้ำประกันดังกล่าวเพื่อให้ผู้ประกอบการที่ประสบปัญหาช่วงโควิด-19 และมีหนี้เสียเกิดขึ้นในส่วนโควิดมีเงินทุนหมุนเวียนนำไปปรับปรุงกิจการรายละไม่เกิน 2 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะครอบคลุมเอสเอ็มอีกว่า 1,500 ราย รองรับกิจกรรมทางเศรษฐกิจในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบอย่างน้อย 3,000 ล้านบาท

ขณะเดียวกัน สสว. ยังได้ดำเนินมาตรการ “SME ปัง ตังได้คืน ปีที่ 2” ภายใต้โครงการส่งเสริมผู้ประกอบการผ่านระบบผู้ให้บริการทางธุรกิจ(BDS) อุดหนุนค่าใช้จ่ายให้ในการพัฒนาเอสเอ็มอีแบบร่วมจ่ายในสัดส่วน 50-80% ตามขนาดของธุรกิจ สูงสุดไม่เกิน 200,000 บาท จนถึงเดือนก.ย.2566 โดยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีภาคการผลิตรายได้ไม่เกิน 500 ล้านบาท/ปี ภาคการค้าและภาคบริการรายได้ไม่เกิน 300 ล้านบาท/ปี จะได้รับการอุดหนุนร่วมจ่าย 50% ส่วนผู้ประกอบการไมโคร เอสเอ็มอี(MSME) มีรายได้ไม่เกิน 1.8 ล้านบาท/ปี กิจการเพื่อสังคม ภาคการผลิตรายได้ไม่เกิน 40 ล้านบาท/ปี และภาคอื่นๆ รายได้ไม่เกิน 20 ล้านบาท/ปี จะได้รับการอุดหนุนร่วมจ่าย 80%

ล่าสุดมีผู้ให้บริการทางธุรกิจเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 120 ราย กว่า 200 บริการ ครอบคลุม 5 หมวดบริการ ได้แก่ การพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานสินค้าและบริการ การเพิ่มผลิตภาพและประสิทธิภาพธุรกิจ การพัฒนาและบริหารธุรกิจ การพัฒนาช่องทงการจำหน่ายและการตลาด และการพัฒาสู่ตลาดต่างประเทศ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'KBANK' เคาะจีดีพีไทยปีนี้โต 3.7% ชี้การเมืองรบกวนช่วงสั้น

“KBANK” เคาะจีดีพีไทยปี 2566 โต 3.7% ชูท่องเที่ยวพระเอกเด่น ส่งออกยังสาหัส คาดติดลบ 1.2% มองการเมืองแค่คลื่นรบกวนเศรษฐกิจระยะสั้น ประเมิน กนง. เตรียมขยับดอกเบี้ยแตะ 2.00% พร้อมจับตานโยบายขึ้นค่าแรง

'กรุงไทย' ชี้ท่องเที่ยวฟื้นเคาะจีดีพีปี 66 โต 3.4%

“Krungthai COMPASS” ยังมองจีดีพีไทยปี 2566 โตได้ 3.4% ชี้อานิสงส์ท่องเที่ยวฟื้นตัวแกร่ง ช่วยหนุนการบริโภคภาคเอกชน ลุ้นโตสูงถึง 2% ห่วงเศรษฐกิจโลกชะลอตัว-ดอกเบี้ยพุ่ง-เงินเฟ้อสูงสะเทือนการลงทุนภาคเอกชน ส่งออกยังทรุดตามทิศทางเศรษฐกิจประเทศคู่ค้า

'เอสเอ็มอี' ยังอ่อนแอ สสว. ชี้ผลสำรวจหนี้พุ่ง แถมชำระคืนได้เพียง 10.3%

สสว.เผยผลสำรวจหนี้สิน SME ช่วง 17-25 มี.ค. 66 กว่า 63.7% ยังมีภาระหนี้สินในกิจการ ชำระแล้วเพียง 10.3% โอดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ของรายย่อยอยู่ที่ 9% สูงกว่าธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม

‘สศค.’โอดส่งออกแผ่วกดจีดีพีปีนี้เหลือ 3.6% ห่วงพรรคการเมืองปูดนโยบายใช้เงินมือเติบ

“คลัง” หั่นจีดีพีปี 66 เหลือ 3.6% ส่งออกสู่ขิตติดลบ 0.5% เซ่นพิษเศรษฐกิจโลก ฮึมพรรคการเมืองปูดนโยบายใช้เงินมือเติบหลายแสนล้าน หวั่นแหกคอกกู้กลายเป็นภาระลูกหลาน พร้อมกางแผนการคลังระยะปานกลางเข้าสู้ ชูทยอยลดขาดดุลต่อเนื่อง

สสว. จัดกิจกรรมรับสมัครผู้ประกอบการ SME ขึ้นทะเบียนพัฒนาธุรกิจ ใต้แคมเปญ “SME ปังตังได้คืน ก้าวสู่ปีที่ 2” มุ่งยกระดับมาตรฐาน

สสว. เดินหน้าสานต่อพัฒนาผู้ประกอบการ จัดกิจกรรม รับสมัครผู้ประกอบการ SME เพื่อขึ้นทะเบียนการได้รับบริการสนับสนุนด้านการพัฒนาธุรกิจ