สงกรานต์คึกคัก บวท.คาดเที่ยวบินเพิ่มขึ้น 66%

วิทยุการบินฯ คาดปริมาณเที่ยวบินช่วงสงกรานต์ ในประเทศ-ต่างประเทศ 14,180 เที่ยวบิน เฉลี่ยวันละ2,026 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้น 66% จากปีก่อน มั่นใจให้บริการทุกเที่ยวบินได้อย่างปลอดภัย สะดวก มีประสิทธิภาพ

11 เม.ย. 2566 – นายณพศิษฏ์ จักรพิทักษ์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 11-17 เม.ย. 2566 จะมีการเดินทางทั้งภายในประเทศ และต่างประเทศเพิ่มขึ้นจากปีก่อน โดยคาดการณ์ว่า จะมีเที่ยวบินรวม 14,180 เที่ยวบิน เฉลี่ยวันละ 2,026 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้นจากปี 2565 ประมาณ 66%

อย่างไรก็ตาม ภาพรวมของอุตสาหกรรมการบินตั้งแต่ต้นปีเป็นไปในทิศทางที่ดี ปริมาณเที่ยวบินเฉลี่ย 2,000 เที่ยวบินต่อวัน ในขณะที่สงกรานต์ปีนี้จะมีเที่ยวบินเฉลี่ย 2,026 ต่อวัน และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายณพศิษฏ์ กล่าวต่อว่า หากเปรียบเทียบเที่ยวบินในช่วงเวลาก่อนเกิดสถานการณ์โควิด-19 บวท. ให้บริการจราจรทางอากาศรองรับเที่ยวบินถึง 3,000 เที่ยวบินต่อวัน ดังนั้นจึงมั่นใจว่า บวท. สามารถให้บริการทุกเที่ยวบินได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยได้จัดเตรียมมาตรการและความพร้อมด้านต่างๆ ให้สอดคล้องกับแผนอำนวยความสะดวก และความปลอดภัยรองรับการเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของกระทรวงคมนาคม

ทั้งนี้ ได้แก่ ด้านการบริหารจัดการจราจรทางอากาศ การประเมินสถานการณ์ และแนวโน้มสภาพการจราจรทางอากาศล่วงหน้า มาตรการบริหารความคล่องตัวการจราจรทางอากาศ การอำนวยความสะดวกด้านข้อมูล สภาพการจราจรทางอากาศ และข่าวสารที่เกี่ยวข้อง ความพร้อมด้านระบบอุปกรณ์ให้มีความต่อเนื่องในการให้บริการ ความพร้อม ด้านอัตรากำลังเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศ รวมถึงมาตรการรองรับกรณีฉุกเฉิน

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้บริการจราจรทางอากาศด้วยความปลอดภัย และลดความล่าช้าในช่วงเวลาที่การจราจรแออัดรวมทั้งได้ประสานความร่วมมือกับท่าอากาศยาน สายการบิน รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่ออำนวยความสะดวกและรองรับการเดินทางทุกเที่ยวบินให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วิทยุการบินฯ รับมือช่วงไฮซีซั่น คาดมีเที่ยวบิน 2,600 เที่ยวบินต่อวัน

วิทยุการบินฯ เตรียมแผนรองรับการจราจรช่วงไฮซีซั่น คาดมีเที่ยวบินรวม 2,500-2,600 เที่ยวบินต่อวัน ขณะที่ทั้งปี66 พุ่ง1 ล้านเที่ยวบิน ลุยปรับปรุงฐานระบบบริหารจราจรทางอากาศ รองรับเปิดใช้งาน SAT-1 และทางวิ่งเส้นที่ 3 สุวรรณภูมิ

สธ.เผย พบผู้ติดโควิดรายใหม่ สูงขึ้นเป็น 2 เท่าจากสัปดาห์ก่อน แนะกลุ่ม 608 ฉีดวัคซีนด่วน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เผยสถานการณ์โควิด 19 ภายในประเทศหลังเทศกาลสงกรานต์ มีพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ สูงขึ้นเป็น 2 เท่าจากสั

แห่ส่งท้ายสงกรานต์พระประแดง จนท.ขีดเส้นเล่นน้ำจบที่หนึ่งทุ่ม

ประชาชนแห่ส่งท้ายเทศกาลสงกรานต์  พระประแดง ขณะที่ผู้การปากน้ำออกตรวจเยี่ยม  ล้อมคอกความปลอดภัยให้อยู่ภายใต้กฎหมาย ขีดเส้น 19.00 น.จบงานเล่นน้ำ

บวท.ชี้ท่องเที่ยวฟื้นหนุนเที่ยวบินสงกรานต์พุ่ง 1.3 หมื่นไฟล์ท

วิทยุการบินฯ สรุปปริมาณเที่ยวบินในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 11-17 เม.ย.มีเที่ยวบินทั่วประเทศรวม 13,569 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้น 59% จากปีก่อน ส่งสัญญาณการท่องเที่ยวฟื้นตัว ส่วนบริหารเที่ยวบินตามเป้าหมาย

มหาดไทยสรุป 7 วันอันตราย ยอดตายลด 5%

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายนริศ ขำนุรักษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี สรุปยอดผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ 7