ทอท.ฟันธงธุรกิจการบินฟื้นตัวมั่นใจปี 67 มีกำไร

“กีรติ”เตรียมพร้อมสนามบินรับผู้โดยสารเดินทาง หลังอุตสาหกรรมการบินฟื้นตัวเดินทางในประเทศกลับมา100% ระหว่างประเทศ 70% มั่นใจปี 66 ไม่ขาดทุน ส่วนปี 67 รายได้กลับมาเติบโตและมีกำไร

8 พ.ค. 2566 – นายกีรติ กิจมานะวัฒน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยถึงแผนการดำเนินงาน ในฐานะกำกับดูแลท่าอากาศยาน 6 แห่งของไทย ที่เปรียบเสมือนเป็นประตูเข้าสู่สยามเมืองยิ้ม(Gateway) ได้แก่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานดอนเมือง ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ท่าอากาศยานภูเก็ต และท่าอากาศยานหาดใหญ่ ช่วยสร้างรายได้ กระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ และสิ่งสำคัญคือทำยังไงให้ผู้โดยสารได้รับความสะดวกสบาย

สำหรับทิศทางอุตสาหกรรมการบินหลังจากนี้ มองว่าขณะนี้อยู่ในช่วงการฟื้นตัว ผู้โดยสารมีความต้องการในการเดินทางเพิ่มมากขึ้น เห็นได้จากทุกสายการบินกลับมาให้บริการอย่างเต็มประสิทธิภาพ ทั้งนี้ มองภาพว่า ในปี 2567 จะเป็นปีที่การบินกลับสู่สภาวะปกติ และเป็นปีที่ผู้โดยสารจะไม่กลัวการเดินทางโดยเครื่องบิน และเชื่อว่า จะกลับไปเป็นปกติเหมือนกับช่วงก่อนเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 หรือเมื่อช่วงปี 2562-2563 อย่างแท้จริง

“ปัจจุบันปริมาณการเดินทางภายในประเทศกลับมาแล้ว 100% หรือมากกว่า ส่วนเส้นทางระหว่างประเทศอยู่ที่ประมาณ 70% และมีแนวโน้มที่ดีขึ้น โดยคาดการณ์ว่า ภายในปลายปี 2566 หรือช่วงฤดูหนาว การเดินทางในเส้นทางระหว่างประเทศจะกลับมาอยู่ที่ระดับเดียวกันกับปี 2562 หรืออยู่ที่ระดับ 200,000 คนต่อวัน อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าในปี 2566 ผลการดำเนินงานจะไม่ขาดทุน เนื่องจากผู้โดยสารกลับมาแล้ว และมั่นใจว่า ในปี 2567 รายได้กลับมาเติบโตและมีกำไรอย่างที่เคยสำเร็จในอดีตแน่นอน”นาย กีรติ กล่าว

นายกีรติ กล่าวว่า ในส่วนของจำนวนผู้โดยสารต่างชาติที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยว พบว่ากระจายไปยังภูมิภาคอื่นๆของไทยส่งผลให้ปริมาณการเดินทางค่อนข้างที่จะเหมือนกับปี 2562-2563 หรือช่วงก่อนเกิดโควิด-19 ขณะนี้พบว่ายังขาดจีนไปหายไปครึ่งหนึ่งจากที่เราเคยได้ ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ที่พบว่ากลับมาระบาดอีกครั้ง มองว่าจากที่ได้พูดคุยกับสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ(IATA)และองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) เทรนด์ของทั้งโลกมั่นใจแล้วว่าสามารถรับมือได้ ปัจจุบันในต่างประเทศก็ได้ยกเลิกการใส่หน้ากากอนามัยแล้ว 100% เพราะฉะนั้นมั่นใจว่าการกลับมาล็อกดาวน์หรือหยุดการเดินทางไม่น่าจะเกิดขึ้นแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไฟเขียวตั้ง ‘วิสนุ ปราสาททองโอสถ’ประธานบอร์ดทอท.คนใหม่ มีผลวันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการประชุมคณะกรรมการบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) ครั้งที่ 13/2566  เมื่อวันอังคารที่ 28 พฤศจิกายน 2566

เช็กด่วน 1 เม.ย. 67 ทอท. ปรับขึ้นค่าภาษีสนามบินผู้โดยสารต่างประเทศ 730 บาท ในประเทศ 130 บาท 

ทอท.แจ้ง 1 เม.ย. 67 ปรับขึ้นภาษีสนามบินผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ จาก 700 บาทเป็น 730 บาทต่อคน และในประเทศจาก 100 บาท เป็น 130 บาทต่อคน หลังปรับปรุงบริการ ติดระบบอัตโนมัติ‘ตรวจบัตร-เช็กอิน-โหลดสัมภาระ’ด้วยตนเอง

ทอท. พลิกทำกำไร 8.7 พันล้านเร่งเครื่องพัฒนา 6 สนามบินรับผู้โดยสารทั่วโลก

ทอท. โชว์กำไร 8,790 ล้านบาท โกยรายได้พุ่ง 48,140 ล้านบาท เร่งเครื่องพัฒนาสนามบิน 6 แห่งทั่วประเทศ เดินหน้ายกระดับการบริการสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย รองรับผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก

ทอท.ยอมหั่นรายได้ผุดมาตรการจูงใจแอร์ไลน์มาใช้สนามบิน

ทอท.หนุนนโยบายรัฐบาล เดินหน้ากระตุ้นการท่องเที่ยว ยอมสูญรายได้ 20% หั่นค่าบริการสนามบินลดสูงสุด 95% หนุนแอร์ไลน์เปิดรูทใหม่ - ขยายความถี่รับดีมานด์ มั่นใจดึงปริมาณเที่ยวบินเพิ่มทันทีไฮซีซันนี้

‘สุวรรณภูมิ’ เคาะ 28 ก.ย. เปิดให้บริการอาคาร SAT-1 นำร่องให้บริการ 2 สายการบิน 

‘สุวรรณภูมิ’ ได้ฤกษ์ 28 ก.ย.นี้ เปิดอาคารSAT - 1 หวังรองรับผู้โดยสารจาก 45 ล้านคนต่อปี เป็น 60 ล้านคนต่อปี นำร่องจำนวน 2 สายการบิน ได้แก่ ‘ไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ และ ไทยเวียตเจ็ท’ ลุ้นฟรีวีซ่า ดึงนักท่องเที่ยวจีนพุ่ง 300 ไฟลท์

‘ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ’ เช็กความพร้อมก่อนเปิดให้บริการอาคาร ’SAT-1‘ 28 ก.ย.นี้

‘ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ’เดินหน้าทดลองปฏิบัติการเต็มรูปแบบอาคาร ‘SAT-1’ครั้งสุดท้าย มั่นใจพร้อมเปิดให้บริการ Soft Opening 28ก.ย.นี้ รับมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวรัฐบาล