ออมสิน ครบสัญญาลงทุน บจ. เงินสดทันใจ เตรียมขายหุ้น 49% คืนให้ศรีสวัสดิ์

ออมสิน ครบสัญญาลงทุน บจ. เงินสดทันใจ เตรียมขายหุ้น 49% คืนให้ศรีสวัสดิ์ ประกาศจับมือเป็นพันธมิตรธุรกิจ หลังบรรลุเป้าหมายลดโครงสร้างดอกเบี้ยตลาดสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ

10 พ.ค. 2566 – นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารออมสิน เตรียมใช้สิทธิ์ขายหุ้น 49% ในบริษัท เงินสดทันใจ จำกัด มูลค่า 1,500 ล้านบาท คืนให้กับบริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAWAD ซึ่งเป็นไปตามที่กำหนดไว้ในสัญญาระหว่างผู้ถือหุ้นตั้งแต่เริ่มลงทุน ทั้งนี้ ธนาคารออมสินได้เข้าลงทุนใน บจ.เงินสดทันใจ เป็นระยะเวลา 2 ปี โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อเพิ่มการแข่งขันในตลาดสินเชื่อจำนำทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวสามารถปรับลดโครงสร้างอัตราดอกเบี้ยของตลาดลงได้ประมาณ 8% – 10% ต่อปี จากเดิมอยู่ที่ 26% – 28% ต่อปี ในช่วงที่เริ่มประกาศเปิดตัวโครงการ ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยลดลงมาอยู่ที่ประมาณ 16% – 18% ต่อปี ซึ่งยังสามารถสร้างผลกำไรให้กับผู้ประกอบการในระดับที่เหมาะสม และช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยให้มีโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินกู้ในระบบด้วยต้นทุนสินเชื่อที่ถูกลงและเป็นธรรม โดย บจ.เงินสดทันใจ ได้อนุมัติสินเชื่อที่คิดอัตราดอกเบี้ยต่ำลงแก่ผู้มีรายได้น้อย จำนวนกว่า 1.7 ล้านราย และคาดการณ์ว่ามีผู้ได้รับประโยชน์จากการที่ดอกเบี้ยถูกลงทั้งตลาดสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ เป็นจำนวนกว่า 5 ล้านราย

อนึ่ง ภายหลังจากที่ได้ดำเนินการขายหุ้นคืน ธนาคารออมสิน และ บมจ.ศรีสวัสดิ์ ได้ตกลงร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางธุรกิจ โดยธนาคารจะให้สินเชื่อกับ บจ. เงินสดทันใจ ในอัตราดอกเบี้ยที่เหมาะสม ส่วน บจ.เงินสดทันใจ จะยังปล่อยสินเชื่อจำนำทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ด้วยอัตราดอกเบี้ยปกติที่ไม่เกิน 18% เพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อยให้เข้าถึงสินเชื่อด้วยอัตราดอกเบี้ยที่เหมาะสมต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วชิราลัย'แชมป์ฟุตบอลสมัย3 'สุรนารี'คว้าวอลเลย์ฯ กีฬาธ.โรงเรียน'ธนาคารออมสิน2568'

มหกรรมกีฬาธนาคารโรงเรียน ธนาคารออมสิน ประจำปี 2568 หรือ GSB Youth Sports Festival เริ่มการแข่งขันมาตั้งแต่วันที่ 18 สิงหาคม ที่ผ่านมา และจะดำเนินไปจนถึงรอบชิงชนะเลิศระดับประเทศในวันที่ 19 ธันวาคม ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมเงินรางวัลรวมกว่า 4.6 ล้านบาท

‘ผู้ว่าแบงก์ชาติ’ห่วงบาทแข็งเร็ว ลุยแทรกแซง-ตรวจเข้มธุรกรรมขายดอลล่าร์

‘ผู้ว่าแบงก์ชาติ’ ห่วงบาทไทยแข็งค่าเร็ว ตั้งแต่ต้น ธ.ค. 68 แข็งค่าขึ้นแล้ว 2.5% ชี้มาจากหลายแรงกดดัน ทั้งดอลลาร์อ่อนค่า และปัจจัยภายใน พร้อมเข้าแทรกแซงค่าเงิน-สั่งตรวจเข้มธุรกรรมขายดอลล่าร์