
กรมการค้าภายในเผยหมูเนื้อแดงลดต่อเนื่อง ราคาเฉลี่ยทั่วประเทศกิโลกรัมละ 140-145 บาท ไก่ปรับขึ้นเล็กน้อย ผักสดปรับขึ้น หลังเจออากาศร้อน แล้ง ทำผลผลิตลด ย้ำเข้าไปดูแลต้นทุนอาหารสัตว์ให้ผู้เลี้ยงสุกรแล้ว ยันราคาไม่ขึ้น พร้อมหนุนจัดการหมูเถื่อน คาดผักปลายเดือนดีขึ้น มะนาวปกติแน่ปลายเดือนนี้ แจ้งข่าวดี ปุ๋ยเคมี ยาป้องกันและกำจัดศัตรูพืช ลงอีกแล้ว
12 พ.ค. 2566 – นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้สำรวจสถานการณ์ราคาสินค้ากลุ่มอาหารสดประจำสัปดาห์ พบว่า หมูเนื้อแดง ปรับตัวลดลงต่อเนื่อง โดยล่าสุดราคาเฉลี่ยทั่วประเทศ 140-145 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) ซึ่งถือเป็นผลดีต่อผู้บริโภค ที่ค่าครองชีพปรับตัวลดลง ส่วนไก่ปรับขึ้นเล็กน้อย ไก่น่องติดสะโพก 85-90 บาทต่อกก. ไก่เนื้ออก 75-85 บาท/กก. ไข่ไก่ เบอร์ 3 เฉลี่ยฟองละ 3.81 บาท ส่วนผักสด ปรับขึ้นบ้าง เพราะอากาศร้อนและแล้ง ทำให้ผลผลิตโตช้า แต่คาดว่าจะกลับเข้าสู่ปกติในเร็ว ๆ นี้
ส่วนสถานการณ์ต้นทุนอาหารสัตว์ปรับเพิ่มขึ้น และมีผลกระทบต่อต้นทุนการเลี้ยงสุกรมีชีวิต กรมฯ ได้หารือร่วมกับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เพื่อติดตามสถานการณ์แล้ว และกำลังร่วมมือกันในการแก้ไขปัญหา โดยได้ยืนยันกับผู้เลี้ยงสุกรว่าราคาอาหารสัตว์จะไม่มีการปรับเพิ่มขึ้นราคา ซึ่งกรมฯ ได้ขอความร่วมมือกับผู้ผลิตไปแล้ว เพราะต้นทุนวัตถุดิบที่ใช้ทำอาหารสัตว์ราคาทรงตัว และบางรายการเริ่มปรับลดลง เช่น ถั่วเหลือง กากถั่วเหลือง ส่วนข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ราคาทรงตัว มันสำปะหลัง ราคาเพิ่มขึ้น แต่ภาพรวมถือว่าดีขึ้น
“กรมฯ เห็นใจผู้เลี้ยง เพราะต้นทุน ซึ่งขณะนี้กำลังเข้าไปช่วยดูแลในเรื่องต้นทุนอาหารสัตว์อยู่ สถานการณ์กำลังดีขึ้น และได้ขอความร่วมมือห้างค้าส่งค้าปลีก ให้จัดโปรโมชันลดราคาสินค้ากลุ่มอื่น ๆ ที่มีความจำเป็นต่อการครองชีพรายการอื่น ๆ แทนสินค้าหมูเนื้อแดง ที่ขณะนี้ ราคาถือว่าอยู่ในระดับปกติแล้ว รวมทั้งสนับสนุนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าสกัดหมูเถื่อน เพราะเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญ ที่ทำให้ราคาหมูเป็นลดลง”นายวัฒนศักย์กล่าว
นายกรนิจ โนนจุ้ย รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ได้ติดตามสถานการณ์ราคาผัก โดยทำงานใกล้ชิดกับตลาดกลาง พบว่า ผลผลิตบางรายการปรับลดลงบ้าง จากสภาพอากาศร้อนและแล้ง และพื้นที่เพาะปลูกบางแห่งเจอพายุฤดูร้อน ทำให้ผลผลิตผักออกสู่ตลาดน้อยลง และมีปัญหาเรื่องคุณภาพ แต่ขณะนี้ เริ่มมีฝนแล้ว และคาดว่าสถานการณ์ผักจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติช่วงปลายเดือนพ.ค.2566 เป็นต้นไป
สำหรับสถานการณ์ผักสำคัญ เช่น มะละกอ ราคาทรงตัว แต่ผลผลิตออกช้ากว่าปกติ ผักชี ซึ่งเป็นผักไม่ชอบร้อนจัด แล้งจัด ราคาสูงขึ้น แต่อีก 2 สัปดาห์จะดีขึ้น กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ราคาทรงตัว ส่วนมะนาว ขณะนี้ราคาเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ และคาดว่าผลผลิตจะเริ่มออกมากตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพ.ค.2566 เป็นต้นไป เพราะผลผลิตไม่ได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อน เพราะติดลูกแล้ว ราคาก็น่าจะปรับลดลงต่อเนื่อง
ร.ต.จักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ราคาปุ๋ยเคมี ซึ่งเป็นหนึ่งในต้นทุนการผลิตที่สำคัญของเกษตรกร ได้รับลดลงต่อเนื่อง โดยแม่ปุ๋ยราคาปรับลดลง 20-49% ได้แก่ แม่ปุ๋ยไนโตรเจน ยูเรีย 46-0-0 ราคาลดลง 49% แอมโมเนียมซัลเฟต 21-0-0 ราคาลดลง 41% แม่ปุ๋ยฟอสเฟส (P) ไดแอมโมเนียมฟอสเฟต 18-46-0 ราคาลดลง 20% และแม่ปุ๋ยโพแทส (K) โพแทสเซียมคลอไรด์ 0-0-60 ราคาลดลง 20% และมีสต็อกคงเหลือ ณ วันที่ 30 เม.ย.2566 อยู่ที่ 1.42 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 30% ส่วนยาป้องกันและกำจัดศัตรูพืช เช่น ยาฆ่าหญ้า ไกลโฟเซต ลด 19% ยาฆ่าแมลง อะบาเม็กติน ลด 14% ซึ่งกรมฯ ได้ขอให้ผู้ประกอบการปรับลดราคาให้สอดคล้องกับต้นทุนที่ลดลงแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลยันกรมการค้าภายในเกาะติดสถานการณ์ราคาสินค้าใกล้ชิด
กรมการค้าภายในติดตามเรื่องร้องเรียนด้านราคาและปริมาณสินค้าอย่างใกล้ชิด ผ่านสายด่วน 1569 พร้อมดำเนินการตามกฎหมายทันทีหากตรวจพบการกระทำผิด
กรมการค้าภายในประกาศตรึงราคาสินค้าควบคุม ไม่ให้กระทบจากต้นทุนน้ำมัน
กรมการค้าภายใน ตรึงราคาสินค้าควบคุม จับตาต้นทุนน้ำมันใกล้ชิด รับสถานการณ์ตะวันออกกลาง
พาณิชย์คุมเข้มห้ามขึ้นราคาสินค้าช่วงน้ำท่วมภาคใต้
นายวิทยากร มณีเนตร อธิบดีกรมการค้าภายใน (DIT) เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัดภาคใต้ว่า ขณะนี้กรมได้รับรายงานความเสียหายจากแหล่งเพาะปลูก พื้นที่เกษตรกรรม
พาณิชย์ช่วยผลไม้ติดด่านกัมพูชามากระจายขายในประเทศ
นายวิทยากร มณีเนตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า “กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายใน เดินหน้าช่วยเหลือเกษตรกรไทยอย่างต่อเนื่อง ภายใต้โครงการ Thai Fruits Festival
'พาณิชย์' สั่งร้านค้าห้ามฉวยโอกาสจากแผ่นดินไหว
พาณิชย์ สั่ง ห้ามฉวยโอกาสจากแผ่นดินไหวเอาเปรียบประชาชน พร้อมประสานห้างลดราคาและเติมสินค้าไม่ให้ขาด
พาณิชย์ร่วมทัพเรือภาค 3 ‘จัดธงฟ้า ชูใจ วัยเก๋า 60+’ จ.ภูเก็ต
"พาณิชย์" จับมือกองทัพเรือภาค 3 จัดงาน "ธงฟ้าชูใจ วัยเก๋า 60+“ กระตุ้นเศรษฐกิจจังหวัดภูเก็ต นำผู้ผลิต ผู้ประกอบการ และกลุ่มเกษตรกรรวม 10 หมวดสินค้า กว่า 500 รายการ ลดสูงสุด 60% สินค้าไฮไลท์ ทั้งไข่ไก่ น้ำตาล น้ำมันปาล์ม ข้าวหอมมะลิ และสินค้าเกษตร ได้แก่ หอมหัวใหญ่ และหอมแดง ที่ตรงจากพื้นที่ของเกษตรกรภาคเหนือ

