'ทิพานัน' ยกรายงานสภาพัฒน์-ไอเอ็มเอฟ ชี้เศรษฐกิจไทยปี 2566 ขยายตัวดีขึ้น สะท้อนนโยบายและวิสัยทัศน์ 'พล.อ.ประยุทธ์' มาถูกทาง เป็นผู้นำพลิกฟื้นเศรษฐกิจประเทศ
18 พ.ค. 2566 - น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากรายงานของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือสภาพัฒน์ ระบุว่าเศรษฐกิจไทยหรือจีดีพีในช่วงไตรมาส 1/2566 ขยายตัวได้ 2.7% ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องจากการขยายตัว 1.4% ในไตรมาส 4/2565 โดยมีปัจจัยสนับสนุนมาจากการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวการขยายตัวในเกณฑ์ดี รวมทั้งการผลิตในภาคเกษตรที่เพิ่มขึ้นโดยเมื่อปรับฤดูกาลแล้วจีดีพีขยายตัวได้ 1.9% จากไตรมาสที่ผ่านมา ด้านการใช้จ่ายการส่งออกบริการและการอุปโภค-บริโภคภาคเอกชนขยายตัวในเกณฑ์สูง การลงทุนภาคเอกชนและการลงทุนภาครัฐขยายตัวต่อเนื่อง
น.ส.ทิพานัน กล่าวอีกว่า สำหรับแนวโน้มเศรษฐกิจไทยในปี 2566 คาดว่าจะขยายตัวในช่วง 2.7-3.7% โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว การขยายตัวในเกณฑ์ดีของการอุปโภค-บริโภคภาคเอกชน และการขยายตัวต่อเนื่องของการลงทุนโดยคาดว่าการอุปโภค-บริโภคภาคเอกชนจะขยายตัว3.7% การลงทุนภาคเอกชนและการลงทุนภาครัฐขยายตัว 1.9% และ 2.7% ตามลำดับ ขณะที่มูลค่าการส่งออกสินค้าในรูปเงินดอลลาร์สหรัฐลดลง 1.6% ส่วนอัตราเงินเฟ้อทั่วไปเฉลี่ยอยู่ในช่วง 2.5-3.5% และดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุล 1.4% ของจีดีพี ทั้งนี้สอดคล้องกับรายงานของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ ที่ประมาณการเศรษฐกิจไทยในปี 2566 ว่าจะขยายตัวได้ 3.7% จาก 2.8% ในปี 2565 ซึ่งปัจจัยมาจากความชัดเจนของนโยบายรัฐบาล เช่น มาตรการเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ การนำร่องภูเก็ตแซนด์บ็อก จนสามารถเปิดประเทศได้เต็มที่ มาตรการดึงดูดนักลงทุนและผู้เชี่ยวชาญกลุ่มศักยภาพสูง การเปิดพื้นที่เศรษฐกิจใหม่ ๆ
“ตัวเลขจากสภาพัฒน์และไอเอ็มเอฟ สะท้อนถึงผลงาน จากนโยบายที่เดินมาถูกทางและวิสัยทัศน์ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นผู้นำผู้พลิกฟื้นเศรษฐกิจประเทศ จากผลกระทบวิกฤติซ้อนวิกฤติทั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19และสงครามในทวีปยุโรปได้อย่างเป็นรูปธรรม”น.ส.ทิพานันกล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เครือข่ายกัญชา' ตั๊งโต๊ะล่าชื่อ ยื่น 'ประยุทธ์' - จี้ 8 พรรค อย่าดึงกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด
เครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย ตั๊งโต๊ะล่าชื่อ ยื่นหนังสือถึง 'รัฐบาลประยุทธ์' ค้าน เอากัญชา กลับมาเป็นยาเสพติด จี้ 8 พรรคตั้งรัฐบาล อย่าใช้กฎหมายนี้แบบเผด็จการ
ส่งแรงเชียร์ให้ภูเก็ตได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพจัดงาน Specialised Expo 2028 รู้ผล 21 มิ.ย.นี้
นายกฯ เชิญชวนคนไทยแสดงพลังส่งแรงเชียร์ให้ภูเก็ตได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพจัดงาน Specialised Expo 2028 รู้ผล 21 มิ.ย.นี้ นำเสนอความพร้อมที่ปารีสนัดสุดท้าย ก่อน 124 ประเทศสมาชิก BIE โหวตแข่งกับเมืองจาก 4 ประเทศ
นายกฯ หนุนจัดกิจกรรม 'Amazing Ultimate Festival' ใน 4 พื้นที่ริมทะเล
นายกฯ ส่งเสริมการจัดกิจกรรม 'Amazing Ultimate Festival' ใน 4 พื้นที่ริมทะเล โชว์ศักยภาพการท่องเที่ยวไทย ยกระดับสู่ความยั่งยืน กระตุ้นและสร้างความเชื่อมั่นในการท่องเที่ยวไทย
คฑาเทพเอาแน่! เตรียมยื่นศาลฎีกาฟัน 7 กกต.
คฑาเทพลุยฟ้องศาลฎีกา เอาผิด 7 กกต. ชี้เปรี้ยง บิ๊กตู่ รอส้มหล่นรักษาการนายกฯ ไม่มีกำหนด
ด่วน! รีบสมัครไปฝึกงานที่ญี่ปุ่นไม่มีค่าใช้จ่ายแถมได้เบี้ยเลี้ยง-ที่พัก-ค่าไฟฟรี
โอกาสมาแล้ว 'ทิพานัน' ชวนคนไทยไปฝึกงานที่ญี่ปุ่น พร้อมรับเบี้ยเลี้ยง ค่าที่พัก ค่าน้ำ-ค่าไฟฟรี ฝึกครบ 3 ปี รับเงินกลับบ้านกว่า 1.5 แสนบาท
นายกฯ ปรบมือรัวๆ ให้นักกีฬาวิ่งผลัด 4X400คว้าเหรียญทองแรกในศึกเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย 2023
นายกฯ ชื่นชมทีมนักกีฬากรีฑาเยาวชนไทย ทำผลงานยอดเยี่ยมในประเภทผลัด 4x400 เมตรชาย ได้เหรียญทองในรายการ Asian U20 Athletic Championships 2023 เมืองเยชอน ประเทศเกาหลีใต้