สภาพัฒน์ยกทัพถก 'นายกนิด' รับการบ้านกระตุ้นเศรษฐกิจ

“สภาพัฒน์” แจงทีมเศรษฐกิจยกทัพถก “นายกนิด” รับการบ้านกระตุ้นเศรษฐกิจ ระบุนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต-พักหนี้ต้องหารือรอบด้าน

29 ส.ค. 2566 – นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือ สภาพัฒน์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 28 ส.ค.2566 ได้เข้าหารือกับนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ หลังจากที่ได้รับโปรดเกล้าเรียบร้อย ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็จะต้องเรียกหน่วยงานเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลเชิงลึก รวมทั้งหารือถึงแนวนโยบายที่รัฐบาลใหม่ ต้องการจะดำเนินการ ว่ามีรูปแบบอย่างไร ซึ่งมีหลายเรื่องที่ต้องดำเนินการ

สำหรับนโยบายกระเป๋าเงินดิจิทัล หรือ ดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท จะต้องไปหารือในรายละเอียด ที่ผ่านมามีพูดถึงแนวนโยบายออกมาเรื่อย ๆ แต่วิธีการสุดท้ายยังไม่ได้ข้อสรุป สศช.จึงยังให้ความเห็นอะไรไม่ได้มากในส่วนข้อเสนอที่ นายเศรษฐา ระบุว่า เศรษฐกิจไทยไตรมาส 2/2566 ชะลอตัว และจำเป็นต้องมีมาตรการดิจิทัลวอลเล็ต นั้น สศช.เห็นว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นมาจาก 2 ปัจจัยหลัก คือการส่งออกที่ -5.7% เป็นการหดตัวต่อเนื่อง 3 ไตรมาส จึงต้องเร่งทำตลาดส่งออกมากขึ้น และ การอุปโภคบริโภคภาครัฐ ที่ -4.3% เนื่องจากเม็ดเงินหายไปเพราะไม่มีสถานการณ์โควิดแล้ว

“งบประมาณที่จะนำมาใช้ในมาตรการดิจิทัลวอลเล็ต ต้องไปดูในรายละเอียด ภาระการคลังที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งต้องเป็นการหารือร่วมกับหลายหน่วยงาน ส่วนประเด็นเสนอเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มเป็น 10% จาก 7% เพื่อหารายได้จัดสวัสดิการรองรับสังคมสูงวัยนั้น สศช.ยืนยันว่า เป็นเพียงแนวคิดในงานสัมมนา ที่หยิบยกขึ้นมาพูดคุย สศช.ไม่ได้เตรียมเสนอรัฐบาลใหม่แต่อย่างใด” นายดนุชา กล่าว

นายดนุชา กล่าวอีกว่า ส่วนมาตรการพักชำระหนี้ ให้กับเกษตรกรและเอสเอ็มอีนั้น ที่ผ่านมาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ดูแล เน้นการปรับโครงสร้างหนี้มาอย่างต่อเนื่อง เพราะไม่ต้องการให้ลูกหนี้เกิดพฤติกรรมจงใจเบี้ยวหนี (มอรัล ฮาร์ดซาร์ด) คนที่ยังชำระหนีได้ ก็จะช่วยให้มีกำลังในการใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ซึ่งการพักหนี้ต้องหารือกับหลายหน่วยงาน และ พิจารณาให้ถี่ถ้วน มาตรการที่ออกมาต้องดูผลกระทบ ผลเชิงบวกต่าง ๆ ว่าจะมีข้อสรุปออกมาเป็นอย่างไรบ้าง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สภาพัฒน์' แนะเร่งเครื่องส่งออกหลังทรุดติดต่อกันหลายไตรมาส

“สภาพัฒน์”สั่งจับตาการส่งออกที่ยังซบเซา ย้ำปีหน้าไทยยังเผชิญกับปัจจัยเสี่ยงในหลายด้านทั้งเศรษฐกิจโลกที่ผันผวน อัตราเงินเฟ้อ เศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัว ส่วนจีดีพีปี66 คงเป้าอยู่ที่ 2.5-3%

'อดีตผู้ว่าแบงก์ชาติ' ปัดตอบปมแจกเงิน-พักหนี้เพียงย้ำทำนโยบายต้องชัดเจน

“อดีตผู้ว่าแบงก์ชาติ” เมินให้ความเห็นโครงการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต-พักหนี้ แจงไม่ชอบนโยบายเหวี่ยงแห ด้าน “สภาพัฒน์” ชี้รัฐเพิ่มงบขาดดุล 1.3 แสนล้านบาท ใช้กระตุ้นกำลังซื้อ ยังไม่รวมแจกเงิน 1 หมื่นบาท ปักธงจีดีพีปีนี้โต 2.5-3% ห่วงส่งออกยังระส่ำ

'กรณ์' เตือนรัฐบาลแบกภาระดอกเบี้ยเพิ่ม จากโครงการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท

นายกรณ์ จาติกวณิช อดีตหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุถึงเรื่อง ว่าด้วยนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ กับ ภาระทางการคลัง

'ดนุชา' มั่นใจปี 66 เศรษฐกิจไทยไปได้ แต่ห่วงหนี้ครัวเรือนตัวฉุด

'ดนุชา' มั่นใจปี 66 เศรษฐกิจไทยไปได้ แต่ห่วงหนี้ครัวเรือน เร่งปรับโครงสร้างดึงอุตสาหกรรมชั้นสูงลงทุน ด้าน กกร. รับโลกอยู่ในช่วงถดถอย เผยปัจจัยท้าทายที่ต้องเร่งแก้

หนี้ครัวเรือนไทยยังน่าห่วงตัวเลขทะลุ 15 ล้านล้าน สินเชื่อยานยนต์เพิ่มต่อเนื่อง

นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยถึงสถานการณ์หนี้ครัวเรือนไตรมาส 4/2565