ภาคเอกชนเกาหลีใต้กว่า 20 ราย สนใจร่วมลงทุน อุตสาหกรรม EV ในไทย

รองโฆษกรัฐบาล เผยความสนใจที่ภาคเอกชนเกาหลีใต้กว่า 20 ราย มีต่อการร่วมลงทุนอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ในไทย สะท้อนความสำเร็จจากนโยบายรัฐบาล

1ก.ย.2566- นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ถือเป็นความสำเร็จที่รัฐบาลได้วางรากฐานเอาไว้ จนทำให้คณะผู้บริหาร และผู้ประกอบการยานยนต์ไฟฟ้า (EV) กว่า 20 ราย ของสมาคมนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าแห่งเกาหลีใต้ (Korea Smart e - Mobility Association: KEMA) ให้ความสนใจในอุตสาหกรรม EV ของไทย โดยได้หารือโอกาสการร่วมลงทุนกับคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) และพันธมิตรบริษัทไทย ซึ่งจะทำให้อุตสาหกรรม EV ไทยมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายมากขึ้น และตอบโจทย์การใช้งานในหลายรูปแบบ ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (2561 – มิถุนายน 2566) เกาหลีใต้ขอรับการส่งเสริมการลงทุนรวม 144 โครงการ มูลค่ากว่า 58,000 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่อยู่ในอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ชิ้นส่วนยานยนต์ เหล็กและผลิตภัณฑ์โลหะ และดิจิทัล

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า BOI เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2566 ได้หารือกับ นายคัง จุงมัน นายกเทศมนตรีเมืองยองกวาง ซึ่งเป็นเมืองที่มีอัตราการใช้รถยนต์ไฟฟ้า (EV penetration rate) สูงสุดเป็นอันดับ 1 ของเกาหลีใต้ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และผู้ประกอบการ EV กว่า 20 ราย จากเกาหลีใต้เดินทางมาศึกษาลู่ทางการลงทุนด้านอุตสาหกรรม EV ในไทย ต่อยอดจากที่ BOI เดินสายโรดโชว์จัดกิจกรรมส่งเสริมการลงทุนที่เกาหลีใต้ เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยผู้ประกอบการ EV จากเกาหลีใต้ เห็นว่า ประเทศไทยเป็นผู้นำในด้านอุตสาหกรรม EV ของภูมิภาค และมีห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) ของชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่ครบวงจร รวมถึงรัฐบาลไทยมีมาตรการสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านไปสู่ EV อย่างชัดเจน และตลาด EV ในไทยมีการเติบโตสูงที่สุดในอาเซียน จึงสนใจเข้ามาศึกษาและหารือโอกาสร่วมลงทุนกับพันธมิตรบริษัทไทย โดยเฉพาะในกลุ่มยานยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กและรถเชิงพาณิชย์ที่ใช้สำหรับการขนส่งและโลจิสติกส์

“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขอบคุณการดำเนินงานอย่างแข็งขันของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ปฏิบัติตามแนวทางนโยบายของรัฐบาล โดยเฉพาะการส่งเสริมและดึงดูดลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศ จนเป็นแบบอย่างในการทำงานที่เห็นความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม เชื่อมั่นว่าด้วยการทำงานอย่างมุ่งมั่นของรัฐบาล ได้วางรากฐานที่สำคัญไว้ให้ประเทศชาติเป็นอย่างมาก” นางสาวรัชดากล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เค-ป๊อปสตาร์ ‘โรเซ’ พูดเรื่องรักแล้วน้ำตาริน

โรเซ หนึ่งในนักร้องเค-ป๊อปที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด ถึงกับพูดไม่ออกเมื่อถูกถามเกี่ยวกับชีวิตรักของเธอ ในพอดแคสต์วิดีโอรายการ ‘Call Her Daddy’ โรเซให้คำตอบว่าทำไมหัวข้อที่ละเอียดอ่อนเช่นนี้ถึงส่งผลกระทบต่อเธอ

สำนักงานสลากฯบนเส้นทางการให้ที่ยั่งยืน จากนโยบาย:สู่พลังการพัฒนาที่สมดุลขับเคลื่อนคุณค่าสังคมและชุมชน

‘ชุมชน’ คือหัวใจสำคัญของการพัฒนาประเทศ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล จึงได้ริเริ่ม โครงการสลากสรรค์สร้างเพื่อชุมชน ที่จะเป็นจุดเริ่มต้นในการจุดประกายศักยภาพของคนในพื้นที่ เสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี และวางรากฐานความเข้มแข็งให้เกิดขึ้นอย่างยั่งยืน เพราะโครงการมุ่งเน้นการพัฒนาจากภายในชุมชน ผ่านการมีส่วนร่วม การเรียนรู้ร่วมกัน และการใช้ทรัพยากรท้องถิ่นอย่างสร้างสรรค์ เพื่อให้สมาชิกในชุมชนสามารถพึ่งพาตนเองและเติบโตไปพร้อมกันอย่างมั่นคง

เยือนดินแดนฤดูหนาว ‘คังวอน-ชุนชอน’ เมืองหิมะขาวและเสน่ห์ความโรแมนติก

เมื่อฤดูหนาวมาเยือน เกาหลีใต้จะเปลี่ยนโฉมจากเมืองสีเทาให้กลายเป็นโลกสีขาวที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา และหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่คนเกาหลีและนักท่องเที่ยวต่างชาติพร้อมใจกันมุ่งหน้าไปมากที่สุด

'สิงห์เจ้าท่า'ปิดดีล'คาลิล' กองหน้าชาวบราซิล อาวุธใหม่เลกสอง⁣

การท่าเรือ เอฟซี ประกาศข่าวดี ต้อนรับปีใหม่ ยืนยันปิดดีลคว้าตัว เลโอนาร์โด้ คาลิล กองหน้าชาวบราซิล จาก กียองนัม สโมสรในศึกเคลีก 2 เกาหลีใต้ มาร่วมทัพ เพื่อสู้ศึกช่วงเลกสอง ฤดูกาล 2025/26 อย่างเป็นทางการ ⁣

โซลโรแมนติกเมืองเก่าเคล้าใหม่ ท่ามกลางหิมะแสงคริสต์มาสทั่วเมือง

กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเต็มตัว ทีมนักข่าวของเราได้ออกเดินทางเพื่อสัมผัสเสน่ห์ของเมืองหลวงแห่งนี้เป็นเวลา 4 วัน ท่ามกลางอุณหภูมิที่หนาวเย็น ตั้งแต่ต่ำสุด -6 องศาเซลเซียส