'คลัง' เชื่อดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาทคึกคัก คาด 1-2 สัปดาห์คนใช้เกลี้ยง

“คลัง” เชื่อโครงการดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาทคึกคัก คาดประชาชนแห่ใช้จ่าย 1-2 สัปดาห์เกลี้ยง ฟุ้งช่วยกระตุ้นการใช้จ่าย-เศรษฐกิจ แจงอยู่ระหว่างปรับเงื่อนไขให้ยืดหยุ่นและเหมาะสม พร้อมยืนยันมีแหล่งเงินที่ใช้ดำเนินการแน่นอน ขอให้รอดูก่อน

8 ก.ย. 2566 – นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.การคลัง เปิดเผยว่า เบื้องต้นประเมินว่าภายใน 1-2 สัปดาห์แรกที่เริ่มดำเนินโครงการ ประชาชนอาจจะมีการใช้จ่ายในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาทอย่างคึกคัก และมีโอกาสที่ส่วนใหญ่จะใช้จนครบวงเงิน 1 หมื่นบาทด้วย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีในการช่วยกระตุ้นการใช้จ่าย และจะมีผลดีกับภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศเป็นอย่างมาก

สำหรับรายละเอียดและเงื่อนไขต่าง ๆ ในโครงการ อาทิ การกำหนดให้ใช้จ่ายกับร้านค้าในรัศมี 4 กิโลเมตร ตามที่อยู่ในทะเบียนบ้าน เป็นต้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาถึงความเหมาะสม ซึ่งยืนยันว่ารายละเอียดและเงื่อนไขจะมีการกำหนดให้มีความยืดหยุ่นและเหมาะสมมากยิ่งขึ้น เพื่อให้เอื้อและสะดวกต่อการใช้จ่ายของประชาชน โดยยังต้องรอหารือถึงแนวทางต่าง ๆ กับหน่วยงานที่รับผิดชอบด้วย

“ตอนนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการในส่วนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด มีการหารือกับทุกฝ่าย เพื่อให้ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน โดยเฉพาะเงื่อนไขเรื่องการกำหนดใช้จ่ายจ่ายกับร้านค้าในรัศมี 4 กิโลเมตร ซึ่งจะมีการปรับให้ยืดหยุ่นมากขึ้น ยังไม่อยากให้ทุกฝ่ายต้องกังวล อยากให้รอดูก่อน” นายจุลพันธ์ กล่าว

นอกจากนี้ ยังได้มีการหารือถึงแหล่งเงินที่จะนำมาใช้ในการดำเนินโครงการดิจิทัลวอลเล็ต วงเงิน 5.6 แสนล้านบาท ว่า มีการพูดถึงหลาย ๆ ช่องทางที่จะสามารถนำมาใช้ได้ เช่น นำมาจากงบประมาณของรัฐบาลทั้งหมด จากการจัดเก็บรายได้ที่สูงกว่าเป้าหมาย รวมถึงการหยุดจ่ายเงินในส่วนท็อปอัพในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เช่น ค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า เป็นต้น ซึ่งหลายส่วนจะทยอยหมดอายุลง ตรงนี้ก็จะไม่มีการต่อให้ และจะดึงวงเงินมาใช้ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ตแทน ส่วนเงินอุดหนุนที่ผู้ถือบัตรจะได้คนละ 300 บาทนั้น ยังได้ตามปกติ เนื่องจากมีการกันวงเงินงบประมาณไว้เรียบร้อยแล้ว และอีกส่วนที่อยู่ระหว่างการหารือคือการใช้วงเงินตามมาตรา 28 ตามกรอบพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) วินัยการเงินการคลัง แต่ยืนยันว่าไม่ได้มีการดึงเงินของรัฐวิสาหกิจมาใช้แน่นอน รวมถึงไม่เคยมีการหารือถึงการขายหุ้นกองทุนรวมวายุภักษ์เพื่อมาใช้ในโครงการดังกล่าวด้วย โดยรายละเอียดทั้งหมดยังอยู่ระหว่างการหารือ แต่มีช่องที่จะดำเนินการได้อย่างแน่นอน

นายจุลพันธ์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของการหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) นั้น เบื้องต้นได้รับการยืนยันว่าสามารถดำเนินการได้ และไม่จำเป็นต้องมีการออกเกณฑ์ หรือแก้เกณฑ์อะไร เนื่องจากเป็นการจ่ายเงินผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชน และเงินที่อยู่ในดิจิทัลวอลเล็ตนั้นก็มีมูลค่าสิทธิ์เทียบเท่ามูลค่าเงินบาท คือ 1 บาทดิจิทัล เท่ากับ 1 บาท และดิจิทัลวอลเล็ตที่รัฐบาลดำเนินการ ก็ไม่ใช่สกุลเงินดิจิทัล จึงไม่สามารถนำไปเก็งกำไรได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศิลปินแห่งชาติ อธิษฐานวันลอยกระทง ขอให้ 'ดิจิทัลวอลเล็ต' ลอยไปจากคนไทย

ศิลปินแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กในช่วงบรรยากาศเทศกาลลอยกระทงคืนวันนี้ โดยมีภาพกระทงใบตองที่มีข้อความว่า ดิจิทัลวอลเล็ต

‘องอาจ’ ซัดแจกเงินหมื่นดิจิทัลล่าช้า เหตุรัฐบาลไม่พร้อมมาตั้งแต่ต้น

ความไม่พร้อมของรัฐบาล ตั้งแต่เริ่มต้นประกาศนโยบายหาเสียง จนถึงวันนี้ที่ยังไม่สามารถยื่นร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณา จึงชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลทำเรื่องนี้ล่าช้า

ย้ำอีกครั้ง 'ภูมิธรรม' ชี้ 'ดิจิทัลวอลเล็ต' ใช้กระตุ้นเศรษฐกิจไม่ใช่แจกเงินทั่วไป

"ภูมิธรรม" ย้ำ "ดิจิทัลวอลเล็ต" ใช้กระตุ้นเศรษฐกิจ ไม่ใช่แจกเงินทั่วไป วอนคนวิจารณ์มองรอบด้าน อย่าเอาชนะคะคานอย่างเดียว

'ชวน' เตือน 'เศรษฐา' ระวังติดคุก กู้เงินแจกดิจิทัลวอลเล็ต ไม่ฟังเสียงคัดค้าน

นายชวน หลีกภัย อดีตประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่รัฐบาลจะออกพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กู้เงิน เพื่อใช้ในโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่าน “ดิจิทัล วอลเล็ต” โดยเฉพาะความเห็นต่างจากผู้ว่าฯ ธปท. ว่า เป็นความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญ ไม่ได้เป็นผู้ที่มีอคติทางการเมือง

'เศรษฐา' อย่าได้ไปโทษคนอื่น อย่าได้คิดว่าถูกกลั่นแกล้ง เพราะนายกฯเป็นคนก่อปัญหาเอง

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร ดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นกับตัวนายกรัฐมนตรี จนถึงขนาดเกิดความสั่นคลอนความมั่นคงของตำแหน่งของนายกรัฐมนตรี