’สุริยะ’ ลงพื้นที่ ‘อุดรธานี-สกลนคร‘ สแกนโครงการสำคัญสั่งเร่งซ่อมแซมเส้นทางคมนาคม

‘สุริยะ’ลงพื้นที่ ’อุดรธานี-สกลนคร‘ตรวจงานโครงการสำคัญเพื่อขับเคลื่อนเชื่อมโยงการเดินทางได้อย่างไร้รอยต่อ สั่ง ทล- ทช.เร่งซ่อมบำรุงเส้นทางคมนาคมอำนวยความสะดวก ปลอดภัยแก่ประชาชน

24 ก.ย.2566-นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม เป็นประธานการประชุมติดตามความคืบหน้าโครงการสำคัญของกระทรวงคมนาคมในพื้นที่จังหวัดอุดรธานีและสกลนคร และลงพื้นที่ก่อสร้างโครงข่าย ทางหลวง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการคมนาคมขนส่งในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือให้ครอบคลุมทั่วถึงทุกพื้นที่และสามารถเชื่อมโยงการเดินทางได้อย่างไร้รอยต่อ สามารถเข้าถึงระบบขนส่งสาธารณะได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียม เดินทางได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย มีคุณภาพชีวิตที่ดี สร้างงาน สร้างรายได้ เพื่อความอุดมสุขของประชาชน

ทั้งนี้จึงได้มอบหมายให้กรมทางหลวง (ทล.) ดำเนินการพัฒนาโครงข่ายคมนาคมขนส่งที่สำคัญในพื้นที่จังหวัดอุดรธานีและสกลนคร ดังนี้ การพัฒนาทางหลวงที่สำคัญในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี

โครงการทางหลวงที่ดำเนินการแล้วเสร็จและเปิดให้บริการแล้ว ได้แก่ ทล.216 ถนนวงแหวนรอบเมืองอุดรธานี (ด้านตะวันออก) ทล.2 ตอน บ้านห้วยหินลาด – อำเภอโนนสะอาด และ ทล.2023 ตอน อำเภอกุมภวาปี – บ้านโนนสวรรค์ ระยะทางรวม 57 กิโลเมตร

โครงการทางหลวงที่อยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง ได้แก่ ทล.2 ตอน อุดรธานี – อำเภอสระใคร
(เป็นตอน ๆ) ดำเนินการบูรณะพร้อมขยายถนนเป็น 6 ช่องจราจร คืบหน้า ณ เดือนสิงหาคม 2566 อยู่ที่ 90.20% คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในปี 2567

โครงการที่อยู่ระหว่างเตรียมของบประมาณปี 2567 ได้แก่ ทล.2263 ตอน อุดรธานี – บ้านเพีย (กุดจับ) งานซ่อมสะพานข้ามลำน้ำปาว ทล.2023 ตอน น้ำฆ้อง – ศรีธาตุ ทล.2350 ตอน หนองหาน – กุมภวาปี ทล.2096 หนองเม็ก – คำตากล้า และ ทล.2022 ตอน นิคม – บ้านดุง
นอกจากนี้ มีแผนพัฒนาโครงข่ายทางหลวงในอนาคตในพื้นที่จังหวัดอุดรธานีอีก 5 โครงการ ระยะทางรวม 229.69 กิโลเมตร งบประมาณก่อสร้างรวม 27,596 ล้านบาท การพัฒนาทางหลวงที่สำคัญในพื้นที่จังหวัดสกลนคร

โครงการทางหลวงที่ดำเนินการแล้วเสร็จและเปิดให้บริการแล้ว ได้แก่ ทล.2 สกลนคร – นครพนม ตอน 1 และ 2 และ ทล.2 อำเภอหนองหาน – อำเภอพังโคน ตอน 1 และ 2 ระยะทางรวม 83 กิโลเมตร 2. โครงการทางหลวงที่อยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง ได้แก่ ทล.223 สกลนคร – อำเภอธาตุพนม
ตอน สกลนคร – อำเภอนาแก ขยายเป็น 4 ช่องจราจร ความคืบหน้า ณ เดือนสิงหาคม 2566 อยู่ที่ 95.62% คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในปี 2566

โครงการที่อยู่ระหว่างเตรียมของบประมาณปี 2567 ได้แก่ ทล.222 ตอน พังโคน – หนองแวงทล.2218 ตอน คำเพิ่ม – ห้วยบาง และ ทล.227 ตอน บ้านผาสุก – พังโคน นอกจากนี้ มีแผนพัฒนาโครงข่ายทางหลวงในอนาคตในพื้นที่จังหวัดสกลนครอีก 10 โครงการ ระยะทางรวม 207 กิโลเมตร งบประมาณก่อสร้าง 10,140 ล้านบาท

นอกจากนี้ได้สั่งการ ให้ ทล. ทช. และหน่วยงานอื่น ๆ รับฟังข้อเสนอแนะจากผู้แทนประชาชนให้มากขึ้น เพื่อให้การดำเนินโครงการต่าง ๆ ตรงตามความต้องการของประชาชนในพื้นที่ ให้พัฒนาเส้นทางคมนาคมรองรับการเดินทางของนักท่องเที่ยวที่จะมาร่วมงานมหกรรมพืชสวนโลก 2569 ณ จังหวัดอุดรธานี ซึ่งจากการลงพื้นที่รับฟังปัญหาและข้อเสนอแนะจากประชาชน พบว่า มีบางเส้นทางผิวทางชำรุด คับแคบ ไม่สะดวกในการเดินทาง ซึ่ง ทล. ได้ดำเนินการซ่อมบำรุงเพื่อบรรเทาปัญหาในเบื้องต้น ตามงบประมาณที่ได้รับจัดสรรในปี 2566 แล้ว

นายสุริยะ กล่าวว่า ดังนั้น เพื่อให้โครงข่ายคมนาคมขนส่งมีประสิทธิภาพ มีความสะดวก ปลอดภัย และแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชาชน ตนจะเร่งรัดการจัดสรรงบประมาณให้ ทล. ทช. นำมาพัฒนาเส้นทางคมนาคมในพื้นที่ให้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น เพื่อให้ประชาชนเดินทางได้อย่างสะดวก ปลอดภัย รวมถึงส่งเสริมการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจในจังหวัดอุดรธานี และจังหวัดใกล้เคียงต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'มนพร' ตรวจงานสร้างท่าเรือทะเลบัวแดงพบคืบหน้า 25%

“มนพร” ลงพื้นที่ลุยเช็กความคืบหน้าสร้างท่าเรือทะเลบัวแดง อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี เพิ่มความสะดวก ปลอดภัย หนุนเศรษฐกิจท่องเที่ยว-สร้างรายได้ประชาชนในพื้นที่ พร้อมคุมเข้มเดินทางทางเรือช่วงเทศกาลปีใหม่ 67

'สุริยะ' ชูใช้ยานยนต์ EV นำร่องสนามบินของ ทอท.

“สุริยะ" หนุนการใช้ยานยนต์ EV เผยกระแสตอบรับดี สอดรับนโยบายแก้ปัญหา PM2.5-ลดการใช้พลังงานเชื้อเพลิง สั่งหน่วยงาน เปลี่ยนรถใช้น้ำมันเป็นรถยนต์ไฟฟ้า นำร่องรถให้บริการในสนามบินของ ทอท.

ฟาดกลับ 'รมต.อุตสาหกรรม' ชาวบ้านอุดรฯยืนหยัดต้าน 'รัฐบาล-นายทุน' ขุดแร่ใต้ถุนบ้านขาย

กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี ประกาศสวนกลับ รมต.อุตสาหกรรมไฟเขียวเหมืองแร่ พร้อมปักหลักสู้ไม่ยอมให้ทั้งรัฐบาลและนายทุน ขุดแร่ขายทิ้งกองเกลือ สร้างผลกระทบไว้ชั่วลูกหลาน

'เกรียง' สั่งผู้ว่าฯ กวาดล้างหนี้เทียม-แก๊งหัวปิงปอง สางปัญหาหนี้นอกระบบ

“เกรียง” กําชับ ผวจ.กวาดล้างหนี้เทียม-แก๊งหัวปิงปอง สางปัญหาหนี้นอกระบบ ลั่น ต้องยึดทรัพย์ถึงจะจัดการได้

’สุริยะ’ ตั้งกรรมการฯเร่งเมกะโปรเจกต์ 72 โครงการ ชี้ปี 67 เตรียมเปิดประมูลกว่า 5.7 แสนล้าน

’สุริยะ’ ตั้งกรรมการฯ เร่งเมกะโปรเจกต์ ‘บก-น้ำ-ราง-อากาศ’ รวม 72 โครงการ สั่งทบทวนแผนสร้างมอเตอร์เวย์M82 ช่วงบ้านแพ้ว-ปากท่อ คาดเปิดใช้ในปี 74 เปิดประมูล 14 โครงการปี 67 มูลค่ากว่า 5.7 แสนล้าน ลุยสร้างรถไฟทางคู่ขอนแก่น-หนองคาย เดินหน้ารถไฟฟ้าสายสีส้ม-สายสีแดงต่อขยาย-ทางด่วนภูเก็ต-ไฮสปีดไทยจีน เฟส 2