'มนพร' โต้คนเห็นต่างยันดิจิทัลวอลเล็ตไม่ใช้เงินกู้ ทุกคนได้รับสิทธิเท่าเทียมกัน คนรวยไม่ใช้เงินคืนกลับรัฐตามเดิม
11 ต.ค.2566 - ดร.มนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงเรื่องของเงินดิจิทัลวอลเล็ต จำนวน 10,000 บาท ที่รัฐบาลจะมอบให้พี่น้องประชาชนคนไทย ที่มีอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไป ว่าคือพันธสัญญา ในการหาเสียงเลือกตั้งของพรรคเพื่อไทย (พท.) ที่ให้สัญญาไว้กับพี่น้องประชาชน เมื่อได้เป็นรัฐบาลก็ต้องทำตามพันธสัญญา
สำหรับการใช้เงินดิจิทัลวอลเล็ต ในรอบปีงบประมาณ 2567 ไม่ได้เป็นการกู้เงินอย่างที่หลายคนกล่าวหา รัฐบาลจะใช้เงินส่วนหนึ่งของงบประมาณปี 2567 เสมือนการรีดไขมันในโครงการสำคัญบางโครงการ ที่ยังไม่มียอดเบิกจ่าย หรือไม่มีความสำคัญ หรือเป็นโครงการที่ไม่เกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศ จึงตัดงบประมาณเหล่านั้น มาเป็นเงินดิจิทัลวอลเล็ต เชื่อว่าพี่น้องประชาชนมีความต้องการอยากได้เงินส่วนนี้ เป็นการระตุ้นเศรษฐกิจระดับ ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ รวมถึง ผู้ซื้อ ผู้ขาย ผู้บริโภคจะได้ใช้เงินส่วนนี้
จากข้อมูลส่วนใหญ่ทราบว่าลูกหลานเยาวชน บางส่วนไม่มีเงินทุนการศึกษา ที่จะได้นำเงินไปใช้ประโยชน์ ในการซื้ออุปกรณ์การศึกษาคอมพิวเตอร์ กรณีเอาไว้สำหรับเรียนออนไลน์ หรือสิ่งจำเป็นในการเรียนรู้ ไปจนถึงพี่น้องประชาชนต้องการเอาเงินส่วนนี้ ซื้อสิ่งของในร้านค้าชุมชน อาจจะแตกต่างจากคนที่มีฐานะร่ำรวย หรือคนที่มีเงินเดือน แต่สำหรับคนจนถือว่ามีความจำเป็น แต่รัฐบาลไม่ได้จำกัด ต้องได้รับการเท่าเทียมกันตามสิทธิของคนไทย
ดร.มนพร กล่าวอีกว่า คนมีความเห็นต่างว่าเงินดิจิทัลวอลเล็ตไม่มีความจำเป็น หรือคนที่มีฐานะร่ำรวย ไม่อยากกใช้เงินดิจิทัลวอลเล็ต เงินส่วนนี้จะย้อนกลับคืนรัฐบาลเอง ดังนั้นจะสามารถใช้สิทธิ หรือไม่ใช้สิทธิ ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคน แต่รัฐบาลต้องบริหารจัดการแบบเท่าเทียมกัน ให้กับทุกคนที่มีสิทธิ ส่วนคนที่ไม่ใช้สิทธิ เงินที่อยู่ในระบบจะย้อนคืนรัฐบาล ไม่ได้ออกมาเป็นรูปแบบเงินสดที่สูญหายไป จึงอยากให้บางคนเข้าใจเสียใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จ่อคลอดปุ๋ยคนละครึ่ง! 'ศุภจี' ผนึก 'เอกชน' การันตีสถานการณ์ปุ๋ยคลี่คลาย
‘ศุภจี’ ผนึกเอกชน แจ้งสถานการณ์ปุ๋ยคลี่คลาย หลังเรือขนส่งที่ติดค้างเริ่มเดินทางได้ตามปกติ เดินหน้าเจรจาอิหร่าน-รัสเซียหนุนซัพพลายเต็มที่ มั่นใจทิศทางราคาตลาดโลกเริ่มปรับลดลงแล้ว ลุยมาตรการ ‘ปุ๋ยธงเขียว’ จ่อคลอด ‘ปุ๋ยคนละครึ่ง’ ช่วยลดภาระเกษตรกรไทย
'ปธ.หอการค้า' เชื่อไตรมาส 4 ไม่ชะงัก มั่นใจรัฐบาลมีมาตรการพยุง ศก.ไทย
'ประธานหอการค้า' มั่นใจรัฐบาลมีมาตรการพยุงเศรษฐกิจไทย แม้ผลวิเคราะห์ไตรมาส 4 ชะงัก รอผลยุติสงครามสหรัฐ-อิหร่าน
โชว์ปราบ 'พนันบอลโลก' ปิดกั้นเว็บพนันได้ถึง 1.38 หมื่น
รัฐบาล เดินหน้าปราบ 'พนันออนไลน์บอลโลก' เผย 18 วัน ปิดกั้นแล้วกว่า 1.3 หมื่นรายการ เตือนร้านค้า-ร้านอาหาร ถ่ายทอดสดโดยไม่ได้รับอนุญาต โทษจำคุก 4 ปี ปรับ 8 แสนบาท
รัฐบาลลุยปราบแก๊งข้ามชาติ ดัน SHIELD ผนึก AI จับตาพื้นที่เสี่ยง
รัฐบาลเดินหน้าปราบอาชญากรรมข้ามชาติเต็มรูปแบบ ดัน SHIELD เชื่อมข้อมูลนานาชาติ ผสาน AI เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยง
'สส.ปชน.' หนุน รบ. ใช้เกณฑ์คุณภาพตัดสินประมูลงานมากกว่าราคาต่ำสุด แก้ผู้รับเหมาทิ้งงาน
'วิสุทธิ์' เห็นด้วย ใช้เกณฑ์คุณภาพร่วมตัดสินจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ แนะ ทำได้เลยไม่ต้องรอแก้กฎหมาย พร้อมออกหลักเกณฑ์ชัดเจนป้องกัน TH-AI Passport เวอร์ชั่นคอนกรีต
'ดร.นพดล' ข้องใจ TH-AI Passport ทำไมไม่ยกเลิกโครงการ จี้เปิดข้อมูล-วัดผลให้ปชช.ร่วมตรวจสอบ
โครงการ TH-AI Passport บางคนสนับสนุน บางคนยังไม่แน่ใจ บางคนมีข้อกังวล และบางคนตั้งคำถามอย่างจริงจังเกี่ยวกับความคุ้มค่า ความโปร่งใส และประโยชน์ที่ประชาชนจะได้รับ

