กทพ. ควักเงินตัวเองสร้างทางด่วน 'กะทู้-ป่าตอง' ระยะทาง 3.98 กม.

กทพ. ชงบอร์ดเคาะไฟเขียว สร้างทางด่วน “กะทู้-ป่าตอง” ระยะทาง 3.98 กม. วงเงินค่าก่อสร้าง 9,500 ล้าน สนองนโยบาย Quick Win รัฐบาล ลั่นไม่อยากกู้เงิน เตรียมดึงกำไรปีละ 2,000 ล้านมาใช้ลงทุนสร้างเอง พร้อมเสนอขอลดนำส่งเงินรายได้แผ่นดินเข้ารัฐ หวังไม่ก่อหนี้สาธารณะ คาดเสนอ ครม.ต้นปี 67 เปิดให้บริการปี 71 หนุนการเดินทาง-การท่องเที่ยว

24 ต.ค. 2566 – แหล่งข่าวจากการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) กทพ. ที่มีนายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธาน ในวันที่ 24 ต.ค. 2566 กทพ. จะเสนอขอความเห็นชอบโครงการทางพิเศษ (ด่วน) สายกะทู้-ป่าตอง จ.ภูเก็ต ระยะทาง 3.98 กิโลเมตร (กม.) โดย กทพ. จะลงทุนเองทั้งหมด ทั้งงานก่อสร้าง รวมทั้งงานดำเนินงาน และบำรุงรักษา (O&M) วงเงินรวมประมาณ 15,000 ล้านบาท ส่วนวงเงินลงทุนค่าก่อสร้างนั้น มีวงเงินประมาณ 9,500 ล้านบาท

ทั้งนี้ ในการประชุมบอร์ด กทพ. ครั้งนี้ จะพิจารณาให้ กทพ. เป็นผู้ลงทุนเองทั้งหมด โดยนำกำไรของ กทพ. ที่ในแต่ละปีมีประมาณ 6,000 ล้านบาท แบ่งนำมาใช้ดำเนินโครงการปีละ 2,000 ล้านบาท และจะเสนอกระทรวงการคลังลดการนำส่งเงินรายได้แผ่นดิน จากเดิม กทพ. นำส่งเงินรายได้แผ่นดินเข้ารัฐปีละประมาณ 3,000 ล้านบาท เสนอขอลดนำส่งฯ 1,000 ล้านบาท หรือเหลือนำส่งฯ ปีละ 2,000 ล้านบาท เพื่อให้ กทพ. ใช้เงินดังกล่าว มาดำเนินโครงการ โดยไม่ต้องใช้เงินกู้ และไม่ก่อให้เกิดเป็นหนี้สาธารณะด้วย

แหล่งข่าวจาก กทพ. กล่าวต่อว่า สำหรับสถานะในปัจจุบันของโครงการฯ นั้น ผ่านการรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) แล้ว และถือเป็นโครงการเร่งด่วน (Quick Win) ของรัฐบาล ที่ผลักดัน และต้องเร่งดำเนินการ คาดว่า จะสามารถเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบได้ในช่วงต้นปี 2567 จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนการตั้งคณะกรรมการกำหนดร่างขอบเขตงาน (TOR), ประกวดราคา และได้เอกชนผู้ชนะการประมูล โดยจะใช้ระยะเวลาประมาณ 4-5 เดือน อย่างไรก็ตาม คาดว่า จะเริ่มก่อสร้างได้ในปี 2567 ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 4 ปี แล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการได้ประมาณปลายปี 2571

สำหรับโครงการทางด่วนกะทู้-ป่าตองนั้น เมื่อโครงการแล้วเสร็จ จะช่วยสนับสนุนการท่องเที่ยวใน จ.ภูเก็ต อำนวยความสะดวกการเดินทางให้กับคนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยว รวมทั้งช่วยบรรเทาปัญหาการจราจร และลดอุบัติเหตุบนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4029 ของกรมทางหลวง (ทล.) อีกทั้งยังเชื่อมโยงการเดินทางจาก อ.กะทู้ไปยังหาดป่าตองอีกด้วย อย่างไรก็ตาม คาดการณ์ปริมาณจราจร ณ ปีเปิดให้บริการ ประมาณ 71,000 คันต่อวัน แบ่งเป็น รถยนต์ 36,000 คันต่อวัน และรถจักรยานยนต์ 35,000 คันต่อวัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'น้ำผึ้ง'นวพร สวิงทีมชาติ ร่วมศึก'บลู แคนยอน เลดี้ส์ฯ' 15-17 มี.ค.นี้ที่ภูเก็ต

"น้องน้ำผึ้ง" นวพร สุนทรียภาส นักกอล์ฟสมัครเล่นสาวทีมชาติไทย ยอมรับสุดตื่นเต้น และเป็นเกียรติที่ได้รับโอกาสลงปะทะกับนักกอล์ฟสาวจาก เคแอลพีจีเอ ทัวร์โดยก่อนหน้านี้มี 2 รุ่นพี่คือโปรแหวน พรอนงค์ เพชรล้ำ และ โปรซิม ณัฐกฤตา วงษ์ทวีลาภซึ่งยืนยันเข้าร่วมการแข่งขันนี้เช่นกัน เคแอลพีเจเอ ทัวร์ ครั้งนี้จัดการแข่งขัขึ้นในเมืองไทยครั้งแรกชื่อรายการ บลู แคนยอน เลดี้ส์ แชมเปี้ยนชิพ ชิงเงินรางวัลรวม 650,000 เหรียญสหรัฐ (22.750 ล้านบาท) โดยมีสนาม บลู แคนยอน คันทรี คลับ เป็นสปอนเซอร์หลักของการแข่งขันครั้งนี้ โดยแข่งแบบสโตรคเพลย์ 3 วัน 54 หลุม ไม่มีการตัดตัว ระหว่างวันที่ 15-17 มีนาคม 2567

นักว่ายน้ำระดับโลก แห่เก็บตัวที่ธัญญปุระภูเก็ต ก่อนสู้'โอลิมปิก ปารีส2024'

ธัญญปุระ สปอร์ต แอนด์ เฮลท์ รีสอร์ท รีสอร์ททางด้านกีฬาและสุขภาพชั้นนําของเอเชีย มุ่งพัฒนาจังหวัดภูเก็ตสู่เดสติเนชั่นอันดับ 1 ด้านการฝึกซ้อมกีฬาว่ายน้ำสู่ความเป็นเลิศ คว้ามาตรฐานศูนย์ฝึกซ้อมกีฬา World Aquatics หนึ่งเดียวในเอเชีย 7 ปีซ้อน ดันภูเก็ตเป็นสวรรค์ของนักกีฬาทั่วโลกสุ่มเก็บตัวเตรียมสู้ศึกโอลิมปิก

กทพ. เร่งด่วน 'พระราม 3-ดาวคะนอง' คืบ 75% เปิดใช้กลางปี 68

กทพ. อัปเดตสร้างทางด่วนพระราม 3-ดาวคะนอง คืบหน้า 75% คาดเสร็จพร้อมเปิดให้บริการตลอดเส้นช่วงกลางปี 68 ลุยสำรวจความแข็งแรงสะพานพระราม 9 ก่อนประเมินซ่อมบำรุง หลังเปิดใช้งานกว่า 35 ปี คาดใช้งบประมาณ 1 พันล้าน จ่อเปิดประมูลด่วนจตุโชติ – ลำลูกกา 1.8 หมื่นล้านบาท เม.ย.นี้

ข่าวดี 'กทพ.' ชวนคู่รักจดทะเบียนสมรสลอยฟ้า สะพานคู่ขนานสะพานพระราม 9 ก่อนเปิดใช้บริการ

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ร่วมเฉลิมฉลองครบรอบ 111 ปี ของกระทรวงคมนาคม จัดมหกรรมแห่งความสุข กับกิจกรรม “Luck Lock Love รักล้นสะพาน” ครั้งแรก! ของการจัดกิจกรรมบนสะพานคู่ขนานสะพานพระราม 9 ก่อนเปิดใช้งานจริง เพื่อส่งมอบความสุขให้กับประชาชน ตลอดเดือนกุมภาพันธ์นี้ อาทิ กิจกรรมจดทะเบียนสมรสลอยฟ้าบนสะพานคู่ขนานสะพานพระราม 9 ครั้งแรก พร้อมลุ้นรับของขวัญสุดพิเศษจากแบรนด์ ยูบิลลี่ ไดมอนด์ รวม 11 รางวัล มูลค่า 227,890 บาท

'โปรแหวน-โปรซิม'พร้อมหวด ศึก'บลู แคนยอน เลดี้ส์ฯ' ที่ภูเก็ต

โปรแหวน พรอนงค์ เพชรล้ำ และ โปรซิม ณัฐกฤตา วงษ์ทวีลาภ สองนักกอล์ฟสาวไทย ร่วมหวดประชันสวิงกับนักกอล์ฟสาวจากเกาหลี ซึ่งเป็นครั้งแรกของ เคแอลพีจีเอ ทัวร์ ที่จัดแข่งขันขึ้นที่ประเทศไทยในรายการ "บลู แคนยอน เลดี้ส์ แชมเปี้ยนชิพ" ชิงเงินรางวัลรวม 650,000 เหรียญสหรัฐ (22.750 ล้านบาท) โดยมีสนาม บลู แคนยอน คันทรี คลับ เป็นสปอร์นเซอร์หลักของการจัดการแข่งขันครั้งนี้ เป็นการแข่งขันแบบสโตรคเพลย์ 3 วัน 54 หลุม ไม่มีการตัดตัว ระหว่างวันที่ 15-17 มีนาคม 2567

พบ 'เต่าหญ้า' ขึ้นวางไข่ 126 ฟอง บริเวณหาดกะรนหน้าโรงแรมดังภูเก็ต

เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน (ศวอบ.) ได้รับแจ้งจาก คุณอุดม พัฒกอ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยชายหาดกะรน (Lifeguard) ว่าเมื่อเวลา 06.00 น. พบร่องรอยการขึ้นวางไข่ของเต่าทะเล