ลุยงานแสดงสินค้าอินทราโลจิสติกส์ ยกระดับอุตฯคลังสินค้า-โลจิสติกส์

25 ต.ค. 2566 – นายปีเตอร์ คาซานเดอร์ Managing Director, Logistics Exhibitions GmbH เปิดเผยว่า ในส่วนของงาน LogiMAT | Intelligent Warehouse 2023 ตั้งแต่วันที่ 25-27 ตุลาคม 2566 นี้ ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี ฮอลล์ 5-6 นั้น ไม่เพียงแต่จะแสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ในปัจจุบันเท่านั้น แต่ยังเป็นสัญลักษณ์บ่งบอกศักยภาพอันโดดเด่นที่อยู่ในนวัตกรรมแห่งอนาคต จากทั้งระบบคลังสินค้าอัจฉริยะ เทคโนโลยีอินทราโลจิสติกส์ โซลูชั่น Food Logistics รวมถึงผลิตภัณฑ์ การบริการ และองค์ความรู้อีกมากมาย ที่ได้รับการนำเสนอจากผู้จัดแสดงและพันธมิตรในหลากหลายประเทศ ไม่เพียงเฉพาะประเทศไทยเท่านั้น แต่รวมไปถึงสิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม จีน ญี่ปุ่น เยอรมนี สหราชอาณาจักร และอื่น ๆ ที่เข้ามาเติมเต็มให้การจัดแสดงสินค้าในปีนี้มีความเป็นสากลมากยิ่งขึ้น พร้อมยังช่วยยกระดับให้งาน LogiMAT เติบโตไปอีกขั้นด้วย

สำหรับจุดมุ่งหมายของงานในปีนี้ คือการยกระดับให้พื้นที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กลายเป็นศูนย์กลางด้านอินทราโลจิสติกส์แห่งอนาคต ซึ่งด้วยจำนวนผู้ร่วมงานคาดการกว่า 6,000 คน ที่จะได้มาพบปะกับผู้จัดแสดงสินค้าที่เป็นตัวจริงในอุตสาหกรรมมากกว่า 90 บริษัท จะทำให้เกิดภาพของการเจรจาซื้อ-ขาย และนำไปสู่การสร้างเครือข่ายธุรกิจระหว่างประเทศที่มั่นคง โดยเฉพาะการได้ร่วมพูดคุยกับแนวหน้าของอุตสาหกรรมระดับภูมิภาค อย่างกลุ่ม China Pavilion รวมถึงกลุ่ม German Pavilion ที่มีนวัตกรรมพัฒนาขึ้นก้าวกระโดดจากการสนับสนุนโดยรัฐบาลประเทศเยอรมนี ที่สำคัญในฐานะที่เป็นผู้จัดงาน เรายังได้นำเสนอเทคโนโลยีการรักษาคุณภาพและความสดใหม่สำหรับอุตสาหกรรมโลจิสติกส์อาหาร ในโซน Food Logistics ซึ่งถือเป็นโซลูชั่นด้านการจัดการคลังสินค้าห้องเย็น ด้านอาหารแห่งใหม่ของอาเซียนอีกด้วย

นายดนัยณัฏฐ์ โชคอำนวย ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ปัจจุบันธุรกิจคลังสินค้านับเป็นอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญและเป็นฟันเฟืองเศรษฐกิจใหม่ ที่ตอบโจทย์การกระตุ้นรายได้มวลรวมของประเทศ โดยเฉพาะระบบคลังสินค้าอัจฉริยะที่มีทั้งส่วนการพัฒนาอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ ที่ตรงกับความต้องการในการบริหารจัดการคลังสินค้า และได้ส่งผลให้อุตสาหกรรมโลจิสติกส์ไทยขยายตัวรวดเร็วตามไปด้วย ทำให้งาน LogiMAT | Intelligent Warehouse ครั้งนี้ ได้เป็นโอกาสดีขององค์กรในการได้นำเอาเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่เหมาะสมเข้าไปขับเคลื่อนในส่วนธุรกิจ และส่วนของโรงงาน-คลังสินค้า ให้เกิดการเติบโตและเป็นต้แบบของอุตสาหกรรมคาร์บอกเป็นศูนย์ไปพร้อมกัน

นายสราวุธ เล้าประเสริฐ อุปนายกสมาคมการจัดการระบบคลังสินค้าไทย กล่าวว่า งาน LogiMAT | Intelligent Warehouse ครั้งนี้จะเป็นตัวกลางสำคัญในการเพิ่มพูนความรู้กับผู้ประกอบการไทยในอุตสาหกรรมอินทราโลจิสติกส์ และยังช่วยเป็นเครือข่ายการค้าระหว่างประเทศที่สำคัญ ผ่านการเจรจาธุรกิจของบริษัทชั้นนำจากหลากหลายประเทศกว่า 90 บริษัท เพื่อผลักดันความก้าวหน้าของผู้ประกอบการในภูมิภาค ไม่ว่าจะเป็นภาคการผลิตที่มีบทบาทในการขนส่งวัสดุภายในโรงงาน ศูนย์กระจายสินค้า บริการพัสดุ โกดังสินค้า ให้มีมาตรฐานเทียบเท่าระดับสากล หรือภาคส่วนอุตสาหกรรมด้านอาหารและเครื่องดื่ม ทั้ง ฟู้ดรีเทล ค้าปลีกค้าส่ง อีคอมเมิร์ซ ที่จะได้รับการส่งเสริมผ่านโซลูชั่น Cold Chain หรือการบริหารจัดการคลังสินค้าห้องเย็นที่เพิ่มเข้าภายในงาน

นายภูมินทร์ หะรินสุต รองประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า หอการค้าฯ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ ที่มีแนวโน้มเติบโตและแข่งขันที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งแนวทางของอินทราโลจิสติกส์ยังเป็นกระบวนการสำคัญที่ทำให้อุตสาหกรรมมีความทันสมัยและครอบคลุม ส่งผลสร้างรายได้ที่มากขึ้นให้กับประเทศ ซึ่งการจัดงาน LogiMAT | Intelligent Warehouse 2023 ในครั้งนี้ นอกเหนือจากเป็นการดึงการลงทุนที่มีศักยภาพเพื่อขยายโอกาสทางธุรกิจในประเทศแล้ว งานนี้ยังมีการจัดแสดงระบบบริหารคลังสินค้า เทคโนโลยีและอุปกรณ์ที่ใช้ภายในคลัง ทั้งการจัดการ จัดเก็บ และการเบิกจ่าย ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อผู้ประกอบการในอุตสาหกรรม ที่จะได้นำเอาเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ ๆ มาอำนวยความสะดวกและลดต้นทุนในการทำธุรกิจ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รมว.สุชาติ ลงพื้นที่เชียงราย ลุยพัฒนาแรงงานด้านโลจิสติกส์

วันที่ 26 มกราคม 2566 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมผู้บริหารกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่จังหวัดเชียงรายเยี่ยมชมการฝึกหลักสูตรเทคนิคการขับรถลากจูง

‘ศักดิ์สยาม’ เปิดสัมมนา ‘โลจิสติกส์ภูมิภาคอาเซียนท่ามกลางกระแสคลื่นแห่งความยากลำบากฯ’ กระชับความสัมพันธ์และความร่วมมืออันดีระหว่างไทย - ญี่ปุ่น

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และนายคาสุยะ นาชิดะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย กล่าวสุนทรพจน์เปิดงานสัมมนา เรื่อง “โลจิสติกส์ภูมิภาคอาเซียนท่ามกลางกระแสคลื่นแห่งความยากลำบาก - สถานการณ์ปัจจุบันในภูมิภาคอาเซียนโดยมุ่งเน้นที่ประเทศไทย”