'สุริยะ' ชูใช้ยานยนต์ EV นำร่องสนามบินของ ทอท.

“สุริยะ” หนุนการใช้ยานยนต์ EV เผยกระแสตอบรับดี สอดรับนโยบายแก้ปัญหา PM2.5-ลดการใช้พลังงานเชื้อเพลิง สั่งหน่วยงาน เปลี่ยนรถใช้น้ำมันเป็นรถยนต์ไฟฟ้า นำร่องรถให้บริการในสนามบินของ ทอท.

4 ธ.ค. 2566 – นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังร่วมงาน MOTOR EXPO 2023 มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 40 หนุนการใช้ยานยนต์ EV ว่าตามที่รัฐบาล และกระทรวงคมนาคม ได้ผลักดันและรณรงค์ส่งเสริมการใช้รถยนต์ไฟฟ้า (EV) และรถจักรยานยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น เพื่อช่วยลดปัญหามลพิษทางอากาศ หรือฝุ่นละออง PM 2.5 ที่ยังคงเป็นปัญหามาอย่างยาวนาน สอดคล้องเป้าหมายในการใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 30% ภายในปี 2573 และสอดรับนโยบายอากาศสะอาด เพื่อสิทธิมนุษยชน

ทั้งนี้ ภายในงาน MOTOR EXPO 2023 มีผู้ประกอบการยานยนต์ EV ทุกประเภท จากหลายแบรนด์เข้าร่วมจัดแสดงยานยนต์ไฟฟ้า โดยจากการรายงาน พบว่า ได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากผู้เข้าชม รวมถึงมียอดขายและยอดจองที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง สะท้อนให้เห็นถึงความตระหนักในการประหยัดพลังงานเชื้อเพลิง อีกทั้งความสนใจเรื่องการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และส่วนช่วยในการแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ด้วย

“ขณะนี้กระทรวงคมนาคมได้ร่วมกับกระทรวงการคลัง เพื่อพิจารณาและกำหนดมาตรการและมาตรฐาน เพื่อขับเคลื่อนการปรับปรุงรถสาธารณะทุกชนิดให้เป็น EV และดำเนินการตามขั้นตอนให้ถูกต้อง เพื่อให้มีผลใช้บังคับโดยเร็วต่อไป นอกจากนี้ กระทรวงคมนาคม ยังได้มอบหมายให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม ทั้งส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ พิจารณาเปลี่ยนรถยนต์ใช้น้ำมัน (สันดาป) ที่หมดอายุสัญญาเช่าให้เป็นรถยนต์ EV ตามข้อสั่งการของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี”นายสุริยะ กล่าว

ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคม จะนำร่องการดำเนินการตามแผนของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ที่จะทยอยปรับเปลี่ยนรถที่ให้บริการในท่าอากาศยานทั้งหมด ให้เป็นรถยนต์ EV ตามนโยบายของรัฐบาลในการลดการใช้ยานยนต์ที่ใช้น้ำมัน ซึ่งในปัจจุบันรถส่วนกลางของ ทอท. ส่วนใหญ่เป็นรถเช่าระยะเวลา 3 ปี ซึ่งหากหมดสัญญาเช่าแล้ว ให้ ทอท.พิจารณาเริ่มสัญญารถเช่าใหม่ เปลี่ยนให้เป็นรถยนต์ EV แทนรถยนต์ใช้น้ำมันทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม กระทรวงคมนาคม นอกจากจะมุ่งเน้นการใช้ยานยนต์ EV แล้ว ยังได้ให้ความสำคัญในเรื่องของความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนด้วย เพื่อลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567 ระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม 2566 – 4 มกราคม 2567 รวม 7 วัน ดังนั้น กระทรวงคมนาคม จึงได้รณรงค์ให้ประชาชน รักษากฎระเบียบวินัยการจราจรอย่างเคร่งครัด พร้อมเน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงคมนาคม อำนวยความสะดวกและความปลอดภัยรองรับการเดินทางของประชาชนในทุกมิติ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เต้ ทวิวงศ์' โร่เคลียร์ดรามา! ค้านรถไฟความเร็วสูงอยุธยา

'เต้ ทวิวงศ์' โต้ดรามาค้าน 'รถไฟความเร็วสูง' ผ่านอยุธยา ยันบริสุทธิ์ใจ ขออย่ามัดมือชกชาวบ้าน บี้ 'สุริยะ-สุรพงษ์' แจง 5 ข้อ ลั่นโดนถอดพ้นมรดกโลกใครรับผิดชอบ

นายกฯ ปลุก 'สุวรรณภูมิ' ติดท็อป 20 โลก ใน 5 ปี ดันไทยศูนย์กลางการบิน

'เศรษฐา' ประกาศประเทศไทยตื่นแล้วฝันดี เนรมิตสุวรรณภูมิกลับมาติด 1 ใน 20 ของโลก ภายใน 5 ปี ตั้งเป้ารองรับผู้โดยสาร 150 ล้านคน ขอเวลา 6 เดือนจะไม่เห็นภาพผู้โดยสารต่อคิว

'สุริยะ' ไล่บี้ผู้รับเหมาติดสปีด 'ถนนเจ็ดชั่วโคตร' ลุยตรวจเอง 4 มี.ค.

‘สุริยะ’ เรียกผู้รับเหมาเร่ง 'ถนนพระราม 2' ขู่ลงโทษสูงสุดไม่ให้ประมูลงาน ขืนล่าช้าเกินกำหนดปี 68 ลงพื้นที่ตรวจเอง 4 มี.ค.นี้

'สุริยะ' สั่งการคืนพื้นผิวจราจรพระราม 2 รับสงกรานต์ เล็งตัดคะแนนผู้รับเหมา

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายกรัฐมนตรีระบุการเดินทางบนถนนพระราม 2 จะดีขึ้นก่อน

’สุริยะ’สั่ง ขบ.แก้ปัญหาแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสาร

‘สุริยะ’ ขานรับนโยบาย ’นายกฯ’สั่ง ขบ. เร่งยกระดับการให้บริการรถแท็กซี่ทั้งระบบ ลุยแก้ไขปัญหาการปฏิเสธผู้โดยสาร พร้อมศึกษาปรับโครงสร้างราคาใหม่ หวังอำนวยความสะดวกการเดินทาง-ปลอดภัย-ราคาเหมาะสม