
กระทรวงแรงงาน เตรียมคาะค่าแรงขั้นต่ำปี 67 เฉลี่ยขึ้น 3.26% รอยื่น ครม. 12 ธ.ค. นี้ ด้าน “พิพัฒน์” ยันพิจารณาขึ้นทุกจังหวัด แต่รับไม่ได้! ภูเก็ตไม่ขอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ
8 ธ.ค. 2566 – ที่ห้องประชุมประสงค์ รณะนันทน์ ชั้น 5 อาคารกระทรวงแรงงาน นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นประธานการประชุม “คณะกรรมการค่าจ้างชุดที่ 22” เพื่อพิจารณาอัตราค่าจ้างขั้นต่ำปี 2567 โดยกล่าวก่อนการประชุมว่า วันนี้เป็นการประชุมครั้งสุดท้ายเพื่อเคาะอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ จึงมีเวลาในการประชุมนานพอสมควร โดยจะมีการเจราต่อรองเพื่อให้ได้ตัวเลขที่เหมาะสม ซึ่งจากตัวเลขที่เสนอมาจากอนุวิชาการ เฉลี่ยเพิ่มขึ้นประมาณ 3.26% ของค่าจ้าง บางจังหวัดขอขึ้น 18 บาท แต่ก็มีจังหวัดที่ไม่ขอเพิ่ม ซึ่งอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง โดยจะทราบหลังเสร็จสิ้นการประชุมในไม่กี่ชั่วโมงนี้ และจะมีการเสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 12 ธันวาคมนี้ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่
“หลักการพิจารณาค่าจ้างขั้นต่ำเช่นพิจารณาจากอัตราเงินเฟ้ออัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่ต่างกันในแต่ละจังหวัดซึ่งบางจังหวัดก็ไม่ขอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำในปีนี้เพราะยังตกลงกันไม่ได้เช่นภูเก็ตมีอัตราค่าจ้างสูงแต่ถ้าดูการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของปีนี้ก็อาจาจะไม่เป็นตามที่เราคิดสุดท้ายตัวเลขจะออกมาเท่าไหร่ขอให้รอหลังประชุม” นายไพโรจน์กล่าว
ด้าน นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้เข้ามาแนะนำตัวครั้งแรกก่อนเริ่มการประชุม ในฐานะที่นายกรัฐมนตรีแต่งตั้งตนเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และให้สัมภาษณ์ต่อผู้สื่อข่าวว่า ตนพร้อมยอมรับผลการประชุมในวันนี้ เพราะก้าวก่ายไม่ได้ ถ้าเศรษฐกิจดีอย่างที่รัฐบาลคิดไว้ ตนเชื่อว่าในปีหน้า จะได้เห็นค่าจ้างขั้นต่ำขึ้น 400 บาทในหลาย ๆ จังหวัด หรือในบางจังหวัดอาจจะทะลุ 400 บาทก็เป็นได้ แต่ยืนยันว่าจะขึ้นให้ทุกจังหวัดแน่นอน อีกทั้งยังเปิดเผยว่า มี 5 จังหวัดที่ไม่ขอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ เช่น จังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีค่าแรงขั้นต่ำสูงที่สุด 354 บาท “เขาอาจจะคิดว่าของเขาเนี่ยมีค่าแรงสูงสุด ถึงค่าแรง 354 บาท ซึ่งค่าแรง 354 บาทก็ไม่ใช่เฉพาะแค่จังหวัดภูเก็ต ยังมีจังหวัดระยอง จังหวัดชลบุรี แต่เขาก็ยังขอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ แต่ในขณะเดียวกัน จังหวัดภูเก็ตสวนทางลงมา ซึ่งตัวผมเองผมรับไม่ได้ ผมก็เรียนตรง ๆ กับสื่อนะครับว่าผมรับไม่ได้ในสิ่งที่จังหวัดภูเก็ตนำเสนอว่าไม่ขอขึ้นค่าแรง” นายพิพัฒน์กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“พิพัฒน์” เผย ภูมิใจไทยภาคใต้ 59 เขต คนแห่สมัครครบแล้ว ชู “พูดแล้วทำบวก” ให้ประชาชนร่วมเสนอนโยบายที่ในแต่ละพื้นที่ต้องการ คนเด่นทยอยเข้าพรรคสมัคร สส. ต่อเนื่อง "ณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ - พีรพร สุวรรณฉวี - กาญจนาพร จิระพันธุ์วาณิช"
18 ธันวาคม 2568 ที่ทําการพรรคภูมิใจไทย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม
ดร.บุณณดา โฆษกกระทรวงแรงงาน พร้อมคณะที่ปรึกษารัฐมนตรี ลงพื้นที่ติดตามงานศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนงาน ภาค 1 จ.ปทุมธานี พร้อมผลักดันยกระดับคุณภาพชีวิตผู้ประกันตนทุพพลภาพ
เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2568 ดร.บุณณดา สุปิยพันธุ์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) พร้อมด้วยนายกานต์ กิตติอำพน คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน (ด้านต่างประเทศ) ร่วมลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม
“พิพัฒน์” เปิดชุดของขวัญปีใหม่คมนาคม 2569 มอบ3 ความสุขใหญ่ H-N-Y ให้คนไทย ครบทั้งอุ่นใจ สะดวก และปลอดภัย ทั่วประเทศ
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติรับทราบ “ของขวัญปีใหม่ 2569” จากกระทรวงคมนาคม ภายใต้แนวคิด “H.N.Y
มาเลย์เปิดรับสมัครหมอนวดแผนไทยหญิง 25 อัตรา!
โอกาสมาถึงแล้ว รีบสมัครด่วน ภายใน 12 ธ.ค. นี้ กรมการจัดหางาน เปิดรับสมัครหญิงไทย 25 อัตรา ทำงานนวดแผนไทยในมาเลเซีย
เจรจา ‘ไดกิ้น’ ได้ข้อยุติ เปลี่ยนระบบจ่ายทองเป็นเงินแทน พนักงานเตรียมกลับเข้าทำงาน
นางสาวตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน ให้สัมภาษณ์ถึงผลการเจรจาร่วมกันระหว่างบริษัท ไดกิ้น อินดัสทรีส์ (ประเทศไทย) จำกัด กับ สหภาพแรงงานไดกิ้น อมตะ รักษ์เสรี

