
‘พีระพันธุ์’ วางแผนชงครม. เคาะประเด็นตรึงค่าไฟและราคาน้ำมัน 19 ธ.ค. นี้ แต่ยอมรับยังไม่ยืนยันหวั่นเกิดเหตุขัดข้อง พร้อมจับมือ ชัชชาติ และกระทรวงทรัพย์ฯ ดึง ค่ายรถ ผู้ค้าน้ำมัน เร่งลดฝุ่น PM2.5
19 ธ.ค. 2566 – นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงประเด็นความคืบหน้าค่าไฟงวด ม.ค.-ก.ย. 67 ว่า ตามกำหนดการที่วางไว้เรื่องดังกล่าวจะถูกเสนอให้ที่ประชุมคระรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาในวันทึ่ 19 ธ.ค. 66 แต่ต้องเรียนว่าเรื่องดังกล่าวจะถูกเสนอเข้าที่ประชุม ครม. ตามกำหนดเวลาที่วางไว้หรือไม่นั้น ตัวเองไม่ต้องการระบุอย่างแน่ชัดในเวลานี้ เผื่อว่าอาจจะมีเหตุให้ไม่สามารถนำเรื่องเข้าที่ประชุมได้ ก็จะเป็นการพูดไปก่อนแล้วทำไม่ได้ แต่ทั้งนี้จะพยายามทำให้ได้แล้วเสร็จก่อนสิ้นปี เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน
“ขณะที่เรื่องประเด็นเรื่องของการตรึงราคาน้ำมันดีเซลที่ระดับ 29.94 บาทต่อลิตร หรือไม่เกิน 30 บาทก็จะพยายามนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุม ครม. ก่อนสิ้นปีเช่นเดียวกัน แต่ตามกำหนดการคือจะเสนอทั้งค่าไฟ และมาตรการดีเซลเข้าสู่ที่ประชุม ครม. พรุ่งนี้พร้อมกัน เพียงแต่เวลานี้ยังไม่ต้องการระบุเวลาที่ชัดเจนลงไป เนื่องจากมีปัญหาที่คาดไม่ถึงจะกลายเป็นว่าตนพูดไปก่อนแล้วทำไม่ได้ แต่ยืนยันว่ากำลังเตรียมการทำให้อย่างแน่นอน”นายพีระพันธุ์ กล่าว
นายพีระพันธุ์ กล่าวถึงความร่วมมือเพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 จากยานยนต์ โดยมีนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายสมชาย หวังวัฒนาพาณิช รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) และตัวแทนจากค่ายรถยนต์และผู้ค้าน้ำมัน ว่าข้อกังวัลเกี่ยวกับปัญหาและแนวทางในการบรรเทาปัญหา PM2.5 จากกระทรวงพลังงาน ซึ่งจากข้อมูลของ Greenpeace พบว่าปัญหา PM2.5 ได้ส่งผลกระทบต่อภาคเศรษฐกิจทั่วโลกกว่า 70 ล้านล้านบาท
“กระทรวงพลังงานไม่ได้นิ่งนอนใจ และเล็งเห็นถึงความเร่งด่วนในการแก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 เราจึงได้เชิญผู้ค้าน้ำมัน รวมทั้งค่ายรถยนต์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันหามาตรการแก้ไขปัญหาโดยเร็ว ซึ่งก็ได้ทราบว่า ทั้งผู้ค้าน้ำมันและค่ายรถยนต์ได้มีโปรโมชั่นส่วนลดสำหรับลูกค้าผู้ใช้รถยนต์ในการนำรถยนต์เข้าศูนย์บริการบำรุงรักษาตามระยะ รวมทั้งการเปลี่ยนไส้กรองอากาศ ไส้กรองน้ำมัน การเปลี่ยนถ่ายน้ำมัน โดยเฉพาะรถเก่า ซึ่งผมได้ขอความร่วมมือทั้งค่ายรถยนต์และผู้ค้าน้ำมันในการเพิ่มส่วนลดให้มากขึ้น เพื่อจูงใจให้ประชาชนนำรถยนต์เข้าตรวจสอบสภาพเพื่อลดฝุ่นให้ได้มากที่สุด และกระทรวงพลังงานก็เตรียมออกมาตรการปรับใช้น้ำมัน Euro5 ซึ่งสามารถลด PM2.5 ได้มากขึ้น ซึ่งผู้ค้าน้ำมันบางรายก็ได้เริ่มจำหน่ายแล้ว” นายพีระพันธุ์ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ครม. รับทราบมาตรการลดใช้พลังงานหน่วยงานรัฐ ตั้งแอร์ 26 องศา ลดใช้ลิฟต์ ใช้รถร่วมกัน
นางสาวอัยรินทร์ พันธุ์ฤทธิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีรับทราบแนวทางมาตรการลดการใช้พลังงานในหน่วยงานภาครัฐ ตามที่กระทรวงพลังงานเสนอ เพื่อรองรับสถานการณ์ราคาพลังงานโลกที่มีความผันผวน
ครม.ชวนประชาชน ร่วมประหยัดพลังงาน 'ถอดสูท-ลดแอร์'
ที่ทำเนียบรัฐบาล นาย โสภณ ซารัมย์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงมาตรการลดการใช้พลังงาน ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ว่า ในฐานะที่เป็
'เอกนิติ' ยกมือปฏิเสธ พ.ร.ก. เงินกู้ ชดเชยกองทุนน้ำมัน ยังไม่เข้า ครม.วันนี้
หลังจากเมื่อวานนี้ กระทรวงพลังงานมีระบุว่า จะมีการออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) เงินกู้ โดยให้กระทรวงการคลังค้ำประกัน เพื่อเสริมสภา
นายกฯ ลาป่วย มอบ 'พิพัฒน์' นำถกครม. 'ธรรมนัส' ก็ไม่มา
ที่ห้องประชุม 501 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย มอบหมาย นายพิพัฒน์ รัชกิจประก
'ทรัมป์' ให้คำมั่นว่าสงครามกับอิหร่านจะ 'จบลงในเร็ววัน'
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า ปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯ ในอิหร่านจะยุติลงในเร็วๆ นี้ ซึ่งจะสร้างความมั่นใจให้กับตลาดที่ตกอยู่ในความปั่นป่วนจากสงครามที่ยังคงส่งผลกระทบไปทั่วตะวันออกกลาง
ศบก. ชี้ตะวันออกกลางยังระอุ กต. ช่วยคนไทยพ้นพื้นที่เสี่ยงแล้ว 322 ราย
ศบก. ชี้ปะทะตะวันออกกลางยังระอุ เผย กต.ช่วยคนไทยพ้นพื้นที่เสี่ยงแล้ว 322 ราย เตรียมรับอีก 23 ชีวิต กลับจากเตหะรานพรุ่งนี้ เผย 941 แรงงานไทย แจ้งประสงค์เดินทางกลับ ย้ำสมาชิกกองทุนช่วยเหลือฯ ได้เงินสงเคราะห์จากภาวะสงคราม รายละ 15,000 บาท

