นายกฯกำชับ'พาณิชย์-สคบ.'เอาจริงคุมราคาสินค้าช่วงปีใหม่

นายกฯกำชับพาณิชย์-สคบ.คุมราคาสินค้าช่วงปีใหม่ ป้องกันฉวยโอกาสขึ้นราคา ดูแลประชาชนใช้จ่ายเต็มที่กระตุ้นเศรษฐกิจให้ดีขึ้น

26 ธ.ค. 2564 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ติดตามสถานการณ์การจับจ่ายใช้สอยของประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565 โดยคาดการณ์ว่าจะมีการใช้จ่ายมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ 2 สัปดาห์สุดท้ายของเดือน ธ.ค.ไปจนถึงช่วงหลังปีใหม่ จึงได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค(สคบ.) ได้ควบคุม กำกับดูแลราคาสินค้าให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม โดยเฉพาะรายการสินค้าซึ่งเป็นที่ต้องการในช่วงเทศกาลปีใหม่ ไม่ว่าจะเป็น กระเช้าของขวัญ ของฝาก อาหาร เครื่องดื่ม ฯลฯ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการฉวยโอกาสขึ้นราคา เอาเปรียบประชาชน

เช่นเดียวกับสถานที่ท่องเที่ยวในพื้นที่ต่างๆ ที่ประชาชนจะเดินทางไปใช้บริการมากขึ้นในช่วงเทศกาลปีใหม่นายกรัฐมนตรี ได้ขอให้พาณิชย์จังหวัด ตลอดจนองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ช่วยกันตรวจตรา การขายสินค้าในสถานที่ท่องเที่ยว พร้อมขอความร่วมมือผู้ประกอบการไม่ขึ้นราคาสินค้าและบริการโดยไม่จำเป็น ซึ่งจะช่วยเสริมบรรยากาศการท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่ได้เป็นอย่างดี

“นายกรัฐมนตรี ขอความร่วมมือผู้ประกอบการไม่ขึ้นราคาสินค้าในช่วงเทศกาลปีใหม่ เพื่อที่ประชาชนจะได้จับจ่ายใช้สอยได้อย่างเต็มที เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในภาพรวมให้ดียิ่งขึ้น ที่สำคัญการจำหน่ายสินค้าในช่วงเทศกาลปีใหม่ จะต้องได้คุณภาพ ไม่นำสินค้าเสื่อมคุณภาพ หมดอายุ หรือใกล้หมดอายุมาวางจำหน่วยให้กับประชาชน ซึ่งถือเป็นการค้าขายอย่างไม่เป็นธรรม หากได้รับการร้องเรียนก็อาจได้รับโทษตามกฎหมาย”น.ส.ไตรศุลี กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'2 ป.' ร่วมงาน 65 ปี รร.เตรียมทหาร ไร้เงา 'บิ๊กป้อม'

นายกฯ ร่วมงานวันคล้ายวันสถาปนาโรงเรียนเตรียมทหาร ครบรอบ 65 ปี ไร้เงา 'บิ๊กป้อม' ย้ำศิษย์เก่าดำรงตนเป็นสุภาพบุรุษชายชาติทหาร แบบอย่างที่ดีให้กับรุ่นน้อง

'สนธิญา' ร้องกลับ! บี้ กกต. ฟัน 'สมชัย-วีระ' ใส่ร้าย เหตุแค้นบิ๊กตู่

'สนธิญา' ร้อง กกต. ฟัน 'สมชัย-วีระ' ใส่ร้ายด้วยความเท็จหรือไม่ ปมประชุมใหญ่ รทสช. เหตุแค้น 'บิ๊กตู่' ชี้ผิดโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับ 1 แสน หากเสรีรวมไทยรู้เห็นถึงขั้นยุบพรรค