
‘สุริยะ’ ขานรับนโยบาย ’นายกฯ’สั่ง ขบ. เร่งยกระดับการให้บริการรถแท็กซี่ทั้งระบบ ลุยแก้ไขปัญหาการปฏิเสธผู้โดยสาร พร้อมศึกษาปรับโครงสร้างราคาใหม่ หวังอำนวยความสะดวกการเดินทาง-ปลอดภัย-ราคาเหมาะสม
25 ก.พ.2567-นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ตามที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้มีความห่วงใยต่อการใช้บริการในระบบรถโดยสารสาธารณะรถแท็กซี่ จึงได้มอบนโยบายเร่งด่วนให้กระทรวงคมนาคม เร่งดำเนินการแก้ไขการให้บริการรถแท็กซี่ให้ประชาชนสามารถใช้บริการที่ดี สะดวก ปลอดภัย และมีราคาที่เหมาะสม พร้อมทั้งเร่งหาสาเหตุปัญหารถแท็กซี่ปฏิเสธการให้บริการประชาชนในระหว่างชั่วโมงเร่งด่วน หรือในช่วงเวลาที่มีการจราจรติดขัดด้วย
ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคมได้ขานรับของนโยบายนายกรัฐมนตรี จึงสั่งการให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าว พร้อมมอบหมายให้ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) ไปดำเนินการศึกษาวิจัยแนวทางการพัฒนาคุณภาพการให้บริการรถแท็กซี่ทั้งระบบ รวมถึงการวิจัยในเรื่องอัตราค่าโดยสารที่เหมาะสม สะท้อนต่ออัตราค่าครองชีพในปัจจุบัน และไม่เป็นการรบกวนต่อค่าครองชีพของประชาชน
สำหรับกระบวนการศึกษาในขณะนี้ อยู่ในขั้นตอนของการพิจารณาแผนการดำเนินการ รวมถึงการรับฟังความคิดเห็นจากสมาคมผู้บริโภค สมาคมชมรมผู้ให้บริการรถแท็กซี่ รวมถึงหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อระดมความเห็นจากทุกฝ่าย นำมาปรับปรุงพัฒนาทั้งในส่วนของการให้บริการ และในส่วนของการรับบริการในระบบแท็กซี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
นายสุริยะ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังได้มอบหมายให้ ขบ. ไปพิจารณาถึงแนวทางอื่นๆ ควบคู่ตามไปด้วย เพื่อให้ระบบการให้บริการเป็นไปตามระบบสากล มีความทันสมัย และสอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจและสังคมในปัจจุบัน เพื่อยกระดับการให้บริการให้มีประสิทธิภาพ สูงสุด และอำนวยอำนวยความสะดวกการเดินทางของประชาชนตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีโดยเร็วที่สุดต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ฝุ่นคลุ้งถึง9ก.พ. เตือนสวมแมสก์ ชงแผนแก้ฉบับ2
กรมควบคุมมลพิษแจ้งค่าฝุ่น PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน 43 จังหวัด
'สุริยะ' ปัด 'ทักษิณ' สิ้นมนต์ขลัง อ้างสนามท้องถิ่น 'บ้านใหญ่' ยังมีอิทธิพลสูง
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คมนาคม ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง ผลการเลือกตั้งนายกองค์
'สุริยะ' ชงครม.ของบกลาง 190 ล้านบาท ชดเชยรถไฟฟ้าฯ-ขสมก. 11 ก.พ.นี้ ยันไม่ต่อมาตรการแล้ว
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คมนาคม กล่าวถึงการของบกลางเพื่อชดเชยให้แก่รถไฟฟ้า และขสมก. ตา
'สุริยะ' ของบกลาง จ่ายชดเชยรถไฟฟ้าบีทีเอส 133 ล้าน ส่วน รฟม. มีรายได้ให้จ่ายเอง 144 ล้าน
นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี หลังกระทรวงคมนาคมได้ของบกลาง 329 ล้านบาท เพื่อจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ประกอบการจากมาตรการรถไฟฟ้าและรถเมล์ฟรี
อึ้ง! 'สุริยะ' เตรียมของบกลาง จ่ายชดเชยมาตรการ 'รถไฟฟ้า-รถเมล์ฟรี' 329 ล้าน
ที่ทำเนียบ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงการของบกลาง 140 ล้านบาท เพื่อขอ
'ลาล่า' ปรี๊ดแตกโดนวีน! เหตุเล่นมือถือบนรถทำคนขับเสียสมาธิ
ทำเอา ลาล่า-ขวัญนภา เรืองศรี หงุดหงิดจนต้องโพสต์ระบาย เมื่อเรียกบริการรถจากแอพลิเคชั่นหนึ่งแล้วเล่นมือถือบนรถจนคนขับวีน โดยสาวลาล่าเล่าถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า