ต่างชาติแห่เที่ยวไทยสะสม 7.4 ล้านคน ชี้ตัวเลขปรับตัวลดลงตามฤดูกาล

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา สรุปภาพรวมจำนวนนักท่องเที่ยวสะสมตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 10 มี.ค. 67 ที่ผ่านมาทั้งสิ้น 7,429,589 คน สร้างรายได้จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้วประมาณ 359,273 ล้านบาท

12 มี.ค.2567-นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่าภาพรวมการท่องเที่ยวในปีนี้ โดยข้อมูล ณ วันที่ 11 มี.ค 67 พบว่า ประเทศไทยมีจำนวนนักท่องเที่ยวสะสมตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 10 มี.ค. 67 ที่ผ่านมาทั้งสิ้น 7,429,589 คน สร้างรายได้จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้วประมาณ 359,273 ล้านบาท โดยจำนวนนักท่องเที่ยวสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ จีน 1,361,903 คน มาเลเซีย 986,234 คน รัสเซีย 492,302 คน เกาหลีใต้ 467,131 คน และอินเดีย364,422 คน

ทั้งนี้ จากการประเมินเบื้องต้นพบว่า ในสัปดาห์ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวกลุ่มตลาดระยะใกล้ เช่น อาเซียน เอเชียตะวันออก และกลุ่มตลาดระยะไกล เช่น ยุโรป ปรับตัวลดลงตามฤดูกาล โดยนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย มีการปรับตัวลดลงถึง 33,834 คน หรือ 26% จากสัปดาห์ก่อนหน้า ส่งผลให้ในภาพรวมสัปดาห์นี้ ไทยมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งสิ้น 698,675 คน ลดลงจากสัปดาห์ก่อนหน้า 51,005 คนหรือ 6.80% คิดเป็นจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทยเฉลี่ยวันละ 99,811 คน

โดย 5 อันดับแรกของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ได้แก่ จีน 123,550 คน มาเลเซีย 96,286 คน รัสเซีย 47,465 คน อินเดีย 36,654 คน และเกาหลีใต้ 36,430 คน โดยนักท่องเที่ยวอินเดีย มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้า 5.82% ในขณะที่นักท่องเที่ยวมาเลเซีย เกาหลีใต้ รัสเซีย และจีน ปรับตัวลดลงเล็กน้อยสำหรับในสัปดาห์ถัดไป คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาลดลง แต่ยังคงมีปัจจัยส่งเสริมการเดินทาง ได้แก่ การลงนามยกเว้นวีซ่าระหว่างไทย-จีน ที่มีผลช่วยสร้างความเชื่อมั่นแก่นักท่องเที่ยว เพิ่มการอำนวยความสะดวกในการเดินทาง และกระตุ้นให้สายการบิน เพิ่มจำนวนเที่ยวบิน รวมทั้งการยกเว้นการตรวจลงตราหนังสือเดินทาง หรือวีซ่าฟรี ให้แก่นักท่องเที่ยวอินเดีย ไต้หวัน และคาซัคสถาน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ภาคเอกชนภูเก็ต' ชงมาตรการเยียวยานักท่องเที่ยว เหตุสู้รบอิหร่าน

'ภาคเอกชนภูเก็ต' ชงมาตรการช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ผลกระทบจากเหตุไม่สงบตะวันออกกลาง ยกเว้นค่าธรรมเนียมเลื่อน-ยกเลิกโรงแรม พร้อมเปิดอัตราค่าที่พักพิเศษ

'100พลัสโปร' Netflix'คนแกร่งแข่งอึดแห่งเอเชีย มอบรางวัลใหญ่จากTikTok Challenge

100PLUS PRO เครื่องดื่มสำหรับสายแกร่งแบรนด์ชั้นนำของเอเชีย ประกาศผลผู้โชคดีจากกิจกรรม TikTok Challenge ภายใต้แคมเปญ “UNLOCK YOUR 100 แกร่ง แข่ง อึด” แคมเปญที่ชวนคนรักสุขภาพและการออกกำลังกายทั่วประเทศ ลุกขึ้นมาท้าทายขีดจำกัดของตัวเอง สอดคล้องกับภาพลักษณ์แบรนด์ที่ก่อนหน้านี้ได้ร่วมถ่ายทอดพลังความแกร่งผ่านแคมเปญระดับเอเชียร่วมกับ Netflix