
กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา สรุปภาพรวมจำนวนนักท่องเที่ยวสะสมตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 10 มี.ค. 67 ที่ผ่านมาทั้งสิ้น 7,429,589 คน สร้างรายได้จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้วประมาณ 359,273 ล้านบาท
12 มี.ค.2567-นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่าภาพรวมการท่องเที่ยวในปีนี้ โดยข้อมูล ณ วันที่ 11 มี.ค 67 พบว่า ประเทศไทยมีจำนวนนักท่องเที่ยวสะสมตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 10 มี.ค. 67 ที่ผ่านมาทั้งสิ้น 7,429,589 คน สร้างรายได้จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้วประมาณ 359,273 ล้านบาท โดยจำนวนนักท่องเที่ยวสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ จีน 1,361,903 คน มาเลเซีย 986,234 คน รัสเซีย 492,302 คน เกาหลีใต้ 467,131 คน และอินเดีย364,422 คน
ทั้งนี้ จากการประเมินเบื้องต้นพบว่า ในสัปดาห์ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวกลุ่มตลาดระยะใกล้ เช่น อาเซียน เอเชียตะวันออก และกลุ่มตลาดระยะไกล เช่น ยุโรป ปรับตัวลดลงตามฤดูกาล โดยนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย มีการปรับตัวลดลงถึง 33,834 คน หรือ 26% จากสัปดาห์ก่อนหน้า ส่งผลให้ในภาพรวมสัปดาห์นี้ ไทยมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งสิ้น 698,675 คน ลดลงจากสัปดาห์ก่อนหน้า 51,005 คนหรือ 6.80% คิดเป็นจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทยเฉลี่ยวันละ 99,811 คน
โดย 5 อันดับแรกของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ได้แก่ จีน 123,550 คน มาเลเซีย 96,286 คน รัสเซีย 47,465 คน อินเดีย 36,654 คน และเกาหลีใต้ 36,430 คน โดยนักท่องเที่ยวอินเดีย มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้า 5.82% ในขณะที่นักท่องเที่ยวมาเลเซีย เกาหลีใต้ รัสเซีย และจีน ปรับตัวลดลงเล็กน้อยสำหรับในสัปดาห์ถัดไป คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาลดลง แต่ยังคงมีปัจจัยส่งเสริมการเดินทาง ได้แก่ การลงนามยกเว้นวีซ่าระหว่างไทย-จีน ที่มีผลช่วยสร้างความเชื่อมั่นแก่นักท่องเที่ยว เพิ่มการอำนวยความสะดวกในการเดินทาง และกระตุ้นให้สายการบิน เพิ่มจำนวนเที่ยวบิน รวมทั้งการยกเว้นการตรวจลงตราหนังสือเดินทาง หรือวีซ่าฟรี ให้แก่นักท่องเที่ยวอินเดีย ไต้หวัน และคาซัคสถาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตม.ชลบุรี ล้างบางแก๊งสมุนไพรลวงโลก บุกจับ 6 แขกปากีสถาน
เปิดปฏิบัติการกวาดล้างขบวนการหลอกขายสมุนไพรแก่นักท่องเที่ยว โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาเป็นชาวปากีสถานทั้งหมดจำนวน 6 ราย
กรมการท่องเที่ยวขานรับนโยบาย “Value over Volume” ผนึกกำลังยกระดับท่องเที่ยวไทยสู่คุณภาพและความยั่งยืนระดับโลก
กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายเชิงยุทธศาสตร์ “Value over Volume”
แท็กซี่ไทยเก็บเงินสดกว่า 3 แสน ส่งคืนนักท่องเที่ยว
แท็กซี่ไทยเก็บเงินสด กว่า 3 แสน ประสาน สวพ.FM91 ส่งคืนนักท่องเที่ยวชาวศรีลังกาครบทุกบาท รับจากสนามบินสุวรรณภูมิส่งย่านสีลม เจ้าตัวขอบคุณได้ทรัพย์สินคืนพร้อมมอบสินน้ำใจ
กระทรวงท่องเที่ยวฯ-ททท.-QSNCC เปิดงาน 'กอล์ฟ-ดำน้ำ-Outdoor' ดันไทยสู่ฮับท่องเที่ยวพรีเมียมโลก คาดเงินสะพัดกว่า 200 ล้านบาท
ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ จับมือกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และพันธมิตรรัฐ-เอกชน เปิดฉากมหกรรมท่องเที่ยวเชิงไลฟ์สไตล์แห่งปี “Thailand Golf & Dive Expo plus Outdoor Fest 2026” อย่างยิ่งใหญ่
นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เข้าไทย 12.4 ล้านคน จีนแตะ 2 ล้านคน
‘สุรศักดิ์’เผยสถานการณ์ท่องเที่ยวช่วงวันที่ 1 ม.ค. – 10 พ.ค. 2569 นักท่องเที่ยวต่างชาติสะสมกว่า 12.4 ล้านคน สร้างรายได้แล้วกว่า 607,206 ล้านบาท ขณะที่ตลาดหลักยังเป็นจีน มาเลเซีย อินเดีย รัสเซีย และเกาหลีใต้
ศึก'เอเชียโร้ด'เรซแรกมันส์ อดีตนักบิด'โมโตจีพี'ซิวแชมป์รุ่นใหญ่ 'มิกซ์-ตี-เฟอร์'นำธงไทยขึ้นโพเดียม
ศึกสองล้อชิงแชมป์เอเชีย สนาม 2 ที่ประเทศไทย เปิดฉากความมันส์เรซแรกอย่างเข้มข้นทุกคลาส ผลการแข่งขันปรากฏว่า ฮาฟิซ ซยาห์ริน อดีตนักบิดโมโตจีพี โชว์ฟอร์มสมราคา คว้าชัย รุ่นใหญ่ ขณะที่นักบิดไทยสร้างผลงานกระหึ่มโฮมเรซ “มิกซ์” ธนัช ละอองปลิว, “ตี” อนุภาพ ซามูล และ “เฟอร์” ปัญจรุจน์ จิตวิรุฬห์ฉัตร พาเหรดขึ้นโพเดียม ท่ามกลางเกมลุ้นแชมป์ที่เดือดตั้งแต่ต้นฤดูกาล

