แบงก์ชาติปรับ ‘ทางด่วนแก้หนี้’ ช่วยเหลือภาคธุรกิจ

แบงก์ชาติยกเครื่อง “ทางด่วนแก้หนี้” หวังช่วยเหลือลูกหนี้ได้อย่างทั่วถึง เปิดช่องลูกหนี้ธุรกิจเจรจาเจ้าหนี้หลายรายได้ในคราวเดียว ดีเดย์ลงทะเบียน 1 ม.ค. 2565- 31 ธ.ค. 2566 พร้อมโชว์ผลงานเดินหน้าช่วยลูกหนี้แล้ว 2.54 แสนบัญชี

30 ธ.ค. 2564 นางธัญญนิตย์ นิยมการ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับสถาบันการเงิน 2 ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนในวงกว้างและยืดเยื้อ ธปท. จึงได้ออกมาตรการแก้ปัญหาหนี้อย่างต่อเนื่องเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน รวมถึงการเปิด “ทางด่วนแก้หนี้” ตั้งแต่เดือน เม.ย. 2563 เป็นช่องทางเสริมในลักษณะออนไลน์ เพื่อให้ประชาชนที่ไม่ได้รับความช่วยเหลือจากผู้ให้บริการหรือเจ้าหนี้ หรือได้รับความช่วยเหลือ แต่เงื่อนไขไม่เหมาะสมกับความสามารถในการชำระหนี้ สามารถแจ้งปัญหาและขอปรับเงื่อนไขการชำระหนี้ได้

ทั้งนี้ เพื่อสนับสนุนให้มาตรการแก้หนี้ระยะยาว (3 ก.ย. 2564) สามารถช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยและธุรกิจที่ได้รับผลกระทบให้เข้าถึงการปรับโครงสร้างหนี้ที่สอดคล้องกับรายได้ภายใต้สถานการณ์ที่ไม่แน่นอนสูง ธปท. จึงได้ปรับปรุงโครงการทางด่วนแก้หนี้ให้สามารถช่วยเหลือลูกหนี้ธุรกิจได้ทั่วถึงและสอดคล้องกับลักษณะปัญหาที่หลากหลายได้ดีขึ้น โดยในส่วนลูกหนี้ธุรกิจที่มีเจ้าหนี้หลายราย มีคุณสมบัติตามที่กำหนด เช่น วงเงินรวมตั้งแต่ 250 ล้านบาทขึ้นไป และประสบปัญหาในการเจรจาปรับโครงสร้างหนี้ทีละราย (แก้หนี้แบบเดี่ยว) เช่น ใช้เวลานาน หรือไม่สามารถทำได้ครบทุกราย สามารถลงทะเบียนขอปรับโครงสร้างหนี้กับเจ้าหนี้หลายรายพร้อมกันได้ในคราวเดียว ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2565 ถึง 31 ธ.ค.2566

ส่วนลูกหนี้ธุรกิจอื่น ที่นอกเหนือจากที่กล่าวมาและมีปัญหาการเจรจาปรับโครงสร้างหนี้ สามารถลงทะเบียนแจ้งปัญหาผ่านทางด่วนแก้หนี้ รวมถึงสามารถแจ้งขอรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการแก้ปัญหาหนี้ และคำแนะนำอื่น ๆ เพิ่มเติม ผ่านโครงการหมอหนี้เพื่อประชาชน ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2565

สำหรับผลการดำเนินงานของทางด่วนแก้หนี้ ปัจจุบันมีผู้ให้บริการหรือเจ้าหนี้ในเครือข่ายของทางด่วนแก้หนี้จำนวน 75 แห่ง ทั้งที่อยู่ภายใต้การกำกับและนอกการกำกับของ ธปท. โดยนับตั้งแต่เริ่มโครงการ มีลูกหนี้ได้รับความช่วยเหลือ 254,187 บัญชี หรือ 76% ของผู้ที่เข้าเงื่อนไข และส่วนใหญ่เป็นลูกหนี้รายย่อย (ข้อมูลถึงวันที่ 30 พ.ย.64)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ธปท.’ จับตาหนี้จ่อตกชั้นปูด 6.6 แสนล. ชี้สินเชื่อโตแผ่ว

“ธปท.” กางผลงานไตรมาส 1/66 แบงก์พาณิชย์ปล่อยสินเชื่อโตแผ่ว 0.5% กำไรหดเหลือ 6 หมื่นล้านบาท จับตาหนี้จ่อตกชั้น ปูด 6.6 แสนล้านบาท แจงหนี้ครัวเรือนห่วงกลุ่มเปราะบางรายได้ฟื้นช้า พร้อมถกแบงก์ยกเครื่องโครงสร้างค่าฟีทั้งหมด ระบุต้องเหมาะสม สะท้อนต้นทุน

ธปท. ฟุ้งเศรษฐกิจไตรมาส 3 ยังแจ่ม อานิสงส์บริโภค-ลงทุนหนุนเต็มพิกัด

“ธปท.” ฟุ้งเศรษฐกิจไทยไตรมาส 3/2565 ยังฟื้นตัวต่อเนื่อง อานิสงส์การบริโภค-ลงทุนเอกชนปรับตัวดีขึ้น จับตาการปรับเพิ่มขึ้นของต้นทุน ค่าจ้าง และราคาสินค้า อุปสงค์ของต่างประเทศที่ชะลอตัว และการระบาดของโควิด-19

คลัง-แบงก์ชาติ มหกรรมแก้หนี้ครัวเรือน ปักหมุดแก้ปัญหาครอบคลุมระยะสั้น-ยาว

“คลัง” จับมือ “ธปท.” จัดมหกรรมร่วมใจแก้หนี้ : มีหนี้ต้องแก้ไข เริ่มต้นใหม่อย่างยั่งยืน ปักหมุดแก้ปัญหาหนี้ครัวเรือนอย่างครอบคลุมทั้งระยะสั้นและระยะยาว ประสานแบงก์รัฐ-แบงก์พาณิชย์-นอนแบงก์ปูพรมช่วยลูกหนี้ทั่วประเทศ แจงวิกฤติโควิด-19 ทำหนี้ครัวเรือนปูด 10%

‘ธปท.’ ยอมรับเศรษฐกิจไทยฟื้นช้ากว่าเพื่อน

“ธปท.” แจงเศรษฐกิจไทยฟื้นช้ากว่าเพื่อน ชี้พิษโควิด-19 ซัดท่องเที่ยวสุดสาหัส คาดฟื้นตัวใกล้ระดับก่อนไวรัสปะทุได้ช่วงไตรมาส 1/2566 รับขึ้นดอกเบี้ยกระทบกลุ่มเปราะบางอ่วม แต่มองผลเสียจากเงินเฟ้อหนักกว่า ย้ำบาทอ่อนจากปัจจัยภายนอก

‘ธปท.’ชี้เปิดประเทศหนุนดัชนีเชื่อมั่นผู้ประกอบการที่พักแรมฟื้น

‘ธปท.’ เผยดัชนีเชื่อมั่นผู้ประกอบการที่พักแรม เดือน มิ.ย. 65 เริ่มฟื้นตัว อัตราเข้าพักเพิ่มขึ้นแตะ 38% จากเดือนก่อนหน้า อานิสงส์จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลด รัฐเปิดประเทศหนุนนักท่องเที่ยวต่างชาติพรึ๊บ พร้อมอ้อนรัฐลดค่าน้ำ-ค่าไฟ ขยายเวลาลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง อัดฉีดเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำเพื่อปรับปรุงห้องพัก เข็นมาตรการบูมท่องเที่ยวท้องถิ่น