รอลุ้น! 'คลัง' จ่อเคาะสินค้าออนไลน์แจมดิจิทัลวอลเล็ต

รอลุ้น!! “คลัง” แจงอยู่ระหว่างพิจารณาเคาะสินค้าบนแพลตฟอร์มออนไลน์ร่วมแจมใช้เงิน 10,000 บาท โครงการดิจิทัล วอลเล็ต แจงยิบสั่งถอย “สมาร์ทโฟน-เครื่องใช้ไฟฟ้า” ห่วงผิดวัตถุประสงค์ ระบุยังมีเวลาส่งกฤษฎีกาตีความล้วงเงิน ธ.ก.ส. 1.75 แสนล้าน พร้อมยันสภาพคล่องแน่นปึ๊ก!

19 มิ.ย. 2567 – นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช. การคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาความเหมาะสมว่าสินค้าที่จำหน่ายบนแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ จะสามารถเข้าร่วมโครงการดิจิทัล วอลเล็ตได้หรือไม่ โดยยอมรับว่าเรื่องดังกล่าวมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่จะต้องมาพิจารณาอย่างรอบคอบ โดยข้อดี คือ สินค้าบนแพลตฟอร์มออนไลน์มีกลไกในการการันตีชัดเจนว่าจะมีการส่งสินค้าให้กับผู้ซื้ออย่างแน่นอน ส่วนรายละเอียดต่าง ๆ คงต้องหารือกันเพิ่มเติม

“ตอนนี้สินค้าบนแพลตฟอร์มออนไลน์ยังไม่สามารถเข้าร่วมโครงการดิจิทัล วอลเล็ตได้ ส่วนหนึ่งยังติดเรื่องการควบคุมพื้นที่ ที่จะต้องไปพิจารณาตามเงื่อนไขของโครงการ แม้ว่าที่ผ่านมาแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ จะแสดงความต้องการอยากเข้าร่วมด้วย และยืนยันว่าสามารถดำเนินการได้ตามเงื่อนไขของโครงการได้ก็ตาม ดังนั้น ณ ตอนนี้โครงสร้างของโครงการดิจิทัล วอลเล็ตทุกอย่างจึงยังเหมือนเดิม” รมช.การคลัง ระบุ

นอกจากนี้ ในส่วนที่ได้สั่งให้มีการทบทวนการกำหนดสินค้าที่ไม่สามารถเข้าร่วมโครงการได้ (Negative List) โดยเฉพาะสินค้า Import Content อาทิ สมาร์ทโฟน และเครื่องใช้ไฟฟ้านั้น ส่วนหนึ่งนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับประเด็นนี้ค่อนข้างมาก ขณะเดียวกันในส่วนของคลังก็เห็นว่าควรจะให้มีการพิจารณาเรื่องนี้อย่างรอบคอบอีกครั้ง

ทั้งนี้ เนื่องจากวัตถุประสงค์ของโครงการดิจิทัล วอลเล็ต มี 3 มิติ คือ มิติของการผลิตและการจ้างงานในประเทศชะลอตัว, มิติของความง่ายสำหรับประชาชนในการใช้งาน ที่มองว่ายิ่งเปิดกว้างเท่าไหร่ ประชาชนก็จะยิ่งใช้งานง่ายมากขึ้นเท่านั้น และมิติของการกำกับดูแลว่าจะสามารถควบคุมการใช้จ่ายให้เป็นไปตามเงื่อนไขของโครงการได้จริงหรือไม่ ทั้งหมดต้องมาชั่งน้ำหนักกันใหม่ จึงสั่งให้ส่วนงานกลับไปทบทวน และกลับมาหารือกันอีกครั้งในสัปดาห์หน้า

“ในที่ประชุมคณะอนุกรรมการกำกับการดำเนินโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัล วอลเล็ต จึงได้สั่งให้ส่วนงานกลลับไปพิจารณาประเด็นเรื่อง Import Content ใหม่ โดยเฉพาะเรื่องสมาร์ทโฟน ที่บางหน่วยงานก็มองว่ามันเป็นปัจจัยที่ 5 เพราะปัจจุบันคนใช้ทำมาหากิน แต่อีกมุมก็มองว่าคนที่จะใช้เงินในโครงการดิจิทัล วอลเล็ต ก็ต้องมีสมาร์ทโฟน ก็ต้องไปพิจารณาเรื่องนี้กันใหม่ให้รอบคอบอีกครั้ง” นายจุลพันธ์ กล่าว

สำหรับประเด็นเรื่องการส่งเรื่องให้สำนักงานกฤษฎีกาพิจารณาเรื่องการนำเงินของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จำนวน 1.75 แสนล้านบาท มาใช้รองรับการดำเนินโครงการดิจิทัลวอลเล็ตนั้น ขณะนี้ยังไม่ถึงเวลา โดยระยะเวลาการดำเนินการในแต่ละขั้นตอนมีการพิจารณาและติดตามาอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งอยากให้ทุกฝ่ายเข้าใจว่า กลไกความเป็นรัฐมีตัวเลือกเกี่ยวกับเครื่องมือการเงินมากมาย ซึ่งมีการพิจารณาเรื่องความเหมาะสมและเป็นไปได้ทุกอย่างแล้ว “ที่ผ่านมาได้มีการพูดคุยกับสหภาพ ธ.ก.ส. ก็เป็นไปด้วยดี ไม่ได้มีปัญหาอะไร โดยทุกคนต้องเข้าใจว่า ธ.ก.ส. เป็นหน่วยงานของรัฐ เป็นลูกของรัฐ ดังนั้นกลไกในการขับเคลื่อนนโยบายที่จะลงไป ถ้าอยู่ในกรอบอำนาจหน้าที่ก็เป็นภาระหน้าปกติที่ ธ.ก.ส. จะต้องดำเนินการช่วยเหลือประชาชน และยืนยันว่าสภาพคล่องของ ธ.ก.ส. ไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน” นายจุล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดรายละเอียดโหวตงบ 1.22 แสนล้านบาท 'งูเห่าพรึ่บ-บิ๊กเนมแห่โดดร่ม'

เช็กเสียงโหวตร่างงบเพิ่มเติม 2567 เสียงฝ่ายค้านหายไป 21 เสียง อึ้ง! งูเห่า 6 เสียง 3 ทสท.-พรรคเล็กโผล่โหวตหนุนฝ่ายรบ. ด้าน ปชป.ครองแชมป์หายเยอะสุด 10 คน รบ.หาย 23 เสียง ทั้งรมต.-สส.ตัวเป้ง

'พริษฐ์' อภิปรายปิด ซัดเพื่อไทยทำนโยบายไม่ตรงหาเสียง

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายสรุปว่า โครงการเติมเงินผ่านดิจิทัลวอลเล็ตนั้นได้ไม่คุ้มเสีย และเต็มไปด้วยคำถาม อาทิ การกำหนดเงื่อนไขที่กีดกันผู้ค้ารายย่อย ไม่นำไปสู่การลงทุนระยะยาวที่มีตัวคูณเศรษฐกิจที่สูงกว่า