สุชาติ นำทีมพาณิชย์ยกทัพเจรจาการค้าเสรี 'บิมสเทคเอฟทีเอ'

รมช. สุชาติ เตรียมนำทีมพาณิชย์ร่วมการสัมมนา BIMSTEC Business Summit ณ ณ กรุงนิวเดลี สาธารณรัฐอินเดีย พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษผลักดันการเจรจาความตกลงการค้าเสรีบิมสเทค (BIMSTEC FTA)

6 ส.ค. 67 – นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ มีกำหนดการเดินทางเยือนกรุงนิวเดลี สาธารณรัฐอินเดีย ในวันที่ 6-8 สิงหาคม 2567 โดยในวันที่ 7 สิงหาคม รมช.พณ. จะเข้าร่วมงาน BIMSTEC Business Summit จัดโดยสมาพันธ์อุตสาหกรรมอินเดีย (Confederation of Indian Industry: CII) เพื่อส่งเสริมความร่วมมือในกรอบความริเริ่มแห่งอ่าวเบงกอลสำหรับความร่วมมือหลากหลายสาขาทางวิชาการและเศรษฐกิจ (Bay of Bengal Initiative for Multi-Sectoral Technical and Economic Cooperation: BIMSTEC) โดยรมช. สุชาติ ได้รับมอบหมายจากรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายภูมิธรรม เวชยชัย ร่วมกล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “การบังคับใช้ความตกลง “บิมสเทคเอฟทีเอ” โดยเร็ว จะเป็นแรงขับเคลื่อนการบูรณาการทางเศรษฐกิจให้กับภูมิภาคบิมสเทค ได้อย่างไร” ร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และผู้แทนระดับสูงของประเทศสมาชิกบิมสเทค

นอกจากนี้ ในงาน BIMSTEC Business Summit จะมีการจัดกิจกรรมทางเศรษฐกิจ เช่น การประชุมเชิงวิชาการ กิจกรรมหารือทางธุรกิจในรูปแบบเอกชนกับเอกชน (B2B) เป็นต้น โดยนอกเหนือจากไทย มีรัฐมนตรี เจ้าหน้าที่ระดับสูง และภาคเอกชนจากประเทศสมาชิกบิมสเทคเข้าร่วมเพื่อหารือโอกาสทางธุรกิจของในบิมสเทคและประเด็นอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง อาทิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และอุตสาหกรรมอินเดีย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม พาณิชย์ และ อุปทานเนปาล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์เมียนมา และประธานสมาพันธ์อุตสาหกรรมอินเดีย เป็นต้น

บิมสเทคหรือความริเริ่มแห่งอ่าวเบงกอลสำหรับความร่วมมือหลากหลายสาขาทางวิชาการและเศรษฐกิจ ก่อตั้งเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2540 โดยการริเริ่มและผลักดันของไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเจริญทางเศรษฐกิจและสังคมในภูมิภาคอ่าวเบงกอล มีสมาชิก 7 ประเทศ ได้แก่ บังกลาเทศ ภูฏาน อินเดีย เมียนมา เนปาล ศรีลังกา และไทย ซึ่งมีประชากรรวมกันกว่า 1,800 ล้านคน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รมว.ทส. "สุชาติ" ชื่นชมเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว รวบขบวนการลักลอบเก็บหาไม้กฤษณา​ไทย-เวียดนาม ยึดของกลางกว่า​ 1 ล้านบาท สั่งคัดค้านประกันตัวเด็ดขาด! หวั่นหลบหนี

19 กรกฎาคม​ 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขอบคุณเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว และหน่วยงานทุกหน่วยงาน

“สุชาติ” เปิดเผย เวทีมรดกโลกครั้งที่ 48 เริ่มแล้ว ไทยลุ้น “วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร” สู่มรดกโลกแห่งใหม่

วันที่ 19 กรกฎาคม 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ ครั้งที่ 48

'สุชาติ' เผยรับรายงานอธิบดีกรมป่าไม้ ลุยจับขบวนการตัดไม้ป่าลำปาง ย้ำรัฐบาล 'อนุทิน' เดินหน้าปราบบุกรุกป่า-ทำลายทรัพยากรอย่างเด็ดขาด

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก นายนิกร ศิรโรจนานนท์ อธิบดีกรมป่าไม้ ถึงผลการปฏิบัติการปราบปรามการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่จังหวัดลำปาง

รมว.ทส. จี้ติดคดีรุกป่าภูเก็ต! มอบกรมป่าไม้เดินหน้ายื่นอุทธรณ์คำสั่งพนักงานเจ้าหน้าที่ รักษาผืนป่า ขีดเส้นตายรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างรุกป่าเทือกเขานาคเกิด

วันนี้ (17 กรกฎาคม 2569) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินหน้าจัดระเบียบและปราบปรามการบุกรุกพื้นที่ป่าไม้

รมว.สุชาติ มอบ คพ. ลงพื้นที่เชียงใหม่–เชียงราย ผนึก UNIDO แก้ปัญหามลพิษข้ามแดน

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหมาย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ประชุมร่วมกับองค์การพัฒนาอุตสาหกรรมแห่งสหประชาชาติ (UNIDO) ประจำประเทศไทย และลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดเชียงราย

“สุชาติ” ปลุกพลังคนไทย ร่วมส่งแรงใจอีก 10 วัน ลุ้น “วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร” เป็นมรดกโลกแห่งแรกของภาคใต้

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า เหลือเวลาอีกเพียง 10 วัน