
‘สรวงศ์’ เปิดตัวเลขสถานการณ์การท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 29 ก.ย. 67 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาแล้วกว่า 26 ล้านคน สร้างรายได้จากการท่องเที่ยว 1,214,681 ล้านบาท
1 ต.ต. 2567 - นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เผยผลการประเมินเบื้องต้นพบว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-29 ก.ย. 67 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาแล้วกว่า 26 ล้านคน สำหรับในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานักท่องเที่ยวกลุ่มตลาดระยะไกล (Long haul) กลับมาฟื้นตัวด้านการเดินทาง โดยเดินทางเข้ามาจำนวน 142,604 คน หรือเพิ่มขึ้น 6.85% จากสัปดาห์ก่อนหน้า และคาดว่าจะมีแนวโน้มด้านการเดินทางเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยตลาดที่ขยายตัวสูง อาทิ เยอรมนี และสหราชอาณาจักร ขณะที่นักท่องเที่ยวกลุ่มตลาดระยะใกล้ (Short haul) เดินทางเข้ามาลดลงจากการสิ้นสุดการเดินทางในช่วงวันหยุดปิดภาคเรียนในประเทศมาเลเซีย
ทั้งนี้ ส่งผลให้ภาพรวมในสัปดาห์นี้ มีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งสิ้น 592,069 คน ลดลงจากสัปดาห์ก่อนหน้า 10,169 คน หรือ 1.69% คิดเป็นจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทยเฉลี่ยวันละ 84,581 คน โดย 5 อันดับแรกของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ได้แก่ จีน 119,876 คนมาเลเซีย 91,094 คน อินเดีย 45,695 คน เกาหลีใต้ 31,405 คน และลาว 23,420 คน โดยนักท่องเที่ยวจีน อินเดีย เกาหลีใต้ และลาว มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้า 14.47% 8.70%4.08 และ 2.06% ตามลำดับ ในขณะที่นักท่องเที่ยวมาเลเซีย มีการปรับตัวลดลงจากสัปดาห์ก่อนหน้า 27.80%
สําหรับในสัปดาห์ถัดไป คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาเพิ่มขึ้น จากปัจจัยส่งเสริมการเดินทาง ได้แก่ การเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวก่อนวันหยุดเนื่องในวันชาติจีน การมีมาตรการ Ease of traveling ของรัฐบาล ที่ช่วยเพิ่มการอํานวยความสะดวกในการเดินทางสู่ไทย การยกเว้นบัตร ตม.6 ในด่านทางบก รวมถึงการกระตุ้นและส่งเสริมให้สายการบินเพิ่มจํานวนเที่ยวบินมากยิ่งขึ้น
สําหรับภาพรวมการท่องเที่ยวในสัปดาห์นี้ โดยข้อมูล ณ วันที่ 30 ก.ย. 67 พบว่า ประเทศไทยมีจำนวนนักท่องเที่ยวสะสมตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 29 ก.ย. 67 ที่ผ่านมาทั้งสิ้น 26,005,295 คน สร้างรายได้จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้วประมาณ 1,214,681 ล้านบาท โดยจำนวนนักท่องเที่ยวสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ จีน (5,227,573 คน) มาเลเซีย (3,734,847 คน) อินเดีย (1,530,712 คน) เกาหลีใต้ (1,378,474 คน) และรัสเซีย (1,156,753 คน)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไทย–อินโดนีเซีย ยกระดับความร่วมมือ แลกเปลี่ยน MOU 4 ฉบับ
เวลา 10.30 น. (ตามเวลาท้องถิ่นกรุงจาการ์ตา ซึ่งตรงกับเวลาในประเทศไทย) ณ ห้องบอลรูม ชั้น G โรงแรม Fairmont Jakarta กรุงจาการ์ตา สาธ
'พาณิชย์'ยกระดับสกัดนอมินี สั่งยื่น Bank Statement ก่อนจดบริษัท เริ่ม 1 ส.ค.นี้
พาณิชย์ยกระดับสกัดนอมินี ขอจดทะเบียนจัดตั้งและแก้ไขเพิ่มเติมห้างหุ้นส่วนและบริษัทจำกัด ต้องยื่นหนังสือชี้แจงการลงทุน Bank Statement มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 1 ส.ค.69 เป็นต้นไป
“สุชาติ” ดันท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เห็นผล! คนแห่เที่ยวป่านันทนาการกว่า 5,300 คน รับวันเฉลิมพระชนมพรรษา ปลุกเศรษฐกิจชุมชน-สร้างจิตสำนึกอนุรักษ์ธรรมชาติ
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินหน้าผลักดันนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อย่างเป็นรูปธรรม เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนได้สัมผัสความงดงามของทรัพยากรธรรมชาติ
‘ภัทรพงศ์’ฟุ้งหยุดยาวดันยอดใช้สนามบินพุ่งท่องเที่ยวคึกคัก
‘ภัทรพงศ์’ เผย ยอดเดินทางวันหยุดยาวพุ่งสูงสุด “สนามบินอุบลราชธานี” ทุบสถิติ New High สั่งการกรมท่าอากาศยาน อำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวชมงานประเพณีท้องถิ่นแห่เทียนพรรษา - ดันรายได้ท่องเที่ยวภูมิภาคคึกคัก

