
ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เผย ทริสเรทติ้ง ประกาศการจัดอันดับเครดิตองค์กรของ ธอส. ปี 2567 โดยคงอันดับเครดิตองค์กรในระดับ AAA เป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน และแนวโน้มอันดับเครดิตของ ธอส. ที่ระดับคงที่ (Stable) ตอกย้ำความแข็งแกร่งของสถานะทางการเงินและการเป็นผู้นำด้านสินเชื่อที่อยู่อาศัยของธนาคาร
17 ธ.ค. 2567 นายกมลภพ วีระพละ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ทริสเรทติ้ง สถาบันการจัดอันดับเครดิตที่มีความน่าเชื่อถือในระดับสากล ประกาศอันดับเครดิตองค์กรของ ธอส. ในปี 2567 โดยคงอันดับเครดิตองค์กรของ ธอส. ในระดับ “AAA” เป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน และแนวโน้มอันดับเครดิตที่ระดับ “คงที่” (Stable)ตอกย้ำการเป็นสถาบันการเงินของรัฐที่มีสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง มั่นคง และมีเสถียรภาพ โดยตลอดระยะเวลากว่า 71 ปี ได้ดำเนินการตามพันธกิจ “ทำให้คนไทยมีบ้าน” มาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ประชาชนได้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองมาแล้วกว่า 4.6 ล้านครอบครัว ถือเป็นสถาบันทางการเงินที่มีบทบาทสำคัญในการดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงการคลัง และเป็นกลไกสำคัญในการช่วยลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม เพิ่มคุณภาพชีวิตประชาชนผ่านการมีที่อยู่อาศัยอย่างเหมาะสม โดย ณ วันที่ 30 กันยายน 2567 ธอส. มีสินเชื่อที่อยู่อาศัยคงค้างรวมทั้งสิ้น
1.75 ล้านล้านบาท ซึ่งมีส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ที่ 34.9% หรือ 1 ใน 3 ของสินเชื่อที่อยู่อาศัยทั้งระบบ ธอส. จึงนับเป็นสถาบันการเงินที่เป็นผู้นำตลาดสินเชื่อที่อยู่อาศัยของประเทศ ขณะที่สินทรัพย์รวมมีมูลค่าสูงกว่า 1.8 ล้านล้านบาท และมีเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยง (BIS Ratio) อยู่ที่ระดับ 16.01% ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนดที่ 8.5% ขณะเดียวกัน ธอส. ยังให้ความสำคัญในการช่วย “รักษาบ้านให้คนไทย” ควบคู่ไปกับการดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาล โดยจัดงานมหกรรมแก้ไขหนี้และไกล่เกลี่ยภาคครัวเรือน รวมทั้งจัดทำมาตรการแก้ไขปัญหาหนี้สินภาคครัวเรือน
เพื่อช่วยเหลือลูกค้า ในกลุ่มเฝ้าระวังเป็นพิเศษ (SM) และลูกค้าสถานะ NPL ที่ได้รับผลกระทบด้านรายได้ ทำให้ไม่สามารถผ่อนชำระเงินงวดได้ตามปกติ ให้เข้ามาเจรจาปรับโครงสร้างหนี้ ทำให้สามารถช่วยเหลือลูกค้าของธนาคารรักษาบ้านของตนเองไว้ได้ ดังนั้น การคงอันดับเครดิต ธอส. ของทริสเรทติ้งในครั้งนี้ ตอกย้ำให้เห็นถึงสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่งของธนาคาร พร้อมที่จะขับเคลื่อนภารกิจของธนาคาร เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายการเป็นธนาคารที่เติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืนต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทริสเรทติ้งคงเครดิต ‘TIP–AAA’ และ ‘TIPH–AA’ ต่อเนื่องปีที่ 4 ตอกย้ำศักยภาพบริหารความเสี่ยงฐานะการเงินแกร่ง
บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด (“TRIS Rating”) ประกาศคงอันดับเครดิตองค์กรของบริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) (“TIP”) ที่ระดับ “AAA” แนวโน้ม “Stable”
‘ธอส.’เร่งออก7มาตรการช่วยน้ำท่วมใต้ชูพักหนี้-ลดดอกเบี้ย-เงินงวด-เคลมด่วน
‘ธอส.’ เร่งออก 7 มาตรการช่วยลูกค้า-ประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ที่ประสบอุทกภัย ชูพักชำระหนี้ - ลดเงินงวด – ลดดอกเบี้ย – เคลมสินไหมเร่งด่วน หวังบรรเทาความเดือดร้อนผู้ที่ได้รับผลกระทบในพื้นที่
บางจากปลื้มไตรมาส 3/68 EBITDA โตเท่าตัว
บางจากปลื้มไตรมาส 3/68 EBITDA โตเท่าตัว เผยปัจจัยหลักมาจากค่าการกลั่นที่ปรับตัวสูงขึ้น แนวโน้มไตรมาส 4 เติบโตแข็งแกร่งคงอันดับเครดิต A+ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ขณะทริสเรทติ้ง คงอันดับเครดิตองค์กร ไว้ที่ระดับ ‘A+’ แนวโน้ม ‘คงที่’
ANAN เตรียมออกหุ้นกู้มีหลักประกันดอกเบี้ย 6.90% – 7.20% ต่อปีโชว์แบ็คล็อกแกร่ง!
อนันดาฯ เตรียมออกหุ้นกู้ชุดใหม่ มีหลักประกันมูลค่าไม่ต่ำกว่า 1.50 เท่า 2 ชุด อัตราดอกเบี้ย 6.90% และ 7.20% คาดเปิดจองซื้อระหว่างวันที่ 3-4 และ 8 ธันวาคม 2568 นี้ โชว์แบ็คล็อกแกร่ง 7,481 ล้านบาท ทยอยรับรู้รายได้ต่อเนื่องถึงปี 2569 มั่นใจศักยภาพในการชำระคืนหุ้นกู้


