จุรินทร์เข้ม! ‘แก้ของแพง' มอนิเตอร์ทุกรายการกำชับใช้กฎหมายเคร่งครัด

25 มกราคม 2565 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  เป็นประธานการประชุมคณะทำงานกำกับติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าแก้ไขปัญหาและดำเนินคดีกับผู้ฝ่าฝืนและกระทำความผิด ตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ครั้งที่ 2/2565 ที่ห้องห้องกิติยากรวรลักษณ์ ตึกสำนักงานปลัด กระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วยนายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน  และคณะผู้บริหารระดับสูงกระทรวงพาณิชย์ ร่วมด้วย

นายจุรินทร์ กล่าวว่า วันนี้ได้ประชุมวอร์รูมของกระทรวงพาณิชย์โดยลงนามแต่งตั้งให้ท่านปลัดกระทรวงพาณิชย์เป็นประธานในระดับส่วนกลาง และผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดเป็นประธานในส่วนภูมิภาคและระดับจังหวัด ประเด็นที่เป็นอำนาจหน้าที่สำคัญที่ตนได้มอบหมายให้วอร์รูมดำเนินการ ใน 3 ข้อ 1.ติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าและบริการโดยใกล้ชิด 2.ให้ลงมือแก้ปัญหาทันทีที่พบปัญหาที่เกิดขึ้น ทั้งเรื่องปริมาณและราคาสินค้า 3.เมื่อพบการกระทำความผิดให้ดำเนินการให้เป็นไปตามกฏหมายโดยเคร่งครัด

ได้มีการรายงานจากท่านปลัดกระทรวงว่ามีการจัดให้มีชุดเฉพาะกิจ ในรูปแบบบูรณาการของกระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง ในส่วนกลางจำนวน 55 ชุดเพื่อติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าและบริการให้เป็นไปตามกฎหมาย ถ้าพบการกระทำความผิด ไม่ปิดป้ายราคาสินค้าหรือขายเกินราคาป้ายที่ปิดไว้ รวมทั้งถ้าพบการกักตุนหรือการค้ากำไรเกินควรให้มีการดำเนินการโดยเคร่งครัด ซึ่ง 55 ชุดนี้ไม่นับรวมในส่วนของภูมิภาคและจังหวัด ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดจะเป็นหัวเรือใหญ่ในการดำเนินการ โดยเมื่อวานที่มีการประชุมคณะรัฐมนตรีได้มีความเห็นชอบ ตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอให้ไก่และเนื้อไก่เป็นสินค้าควบคุม

ซึ่งวันนี้ตนได้ลงนามประกาศให้ไก่และเนื้อไก่เป็นสินค้าควบคุมตามกระบวนการคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบและจะลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งถือว่าจะมีผลบังคับใช้ต่อไปในทันที และจะมีการกำหนดมาตรการให้ผู้ที่ครอบครอง ผู้ผลิตแปรรูปต่างๆ แจ้งต้นทุนและการครอบครองว่ามีสต๊อกจำนวนเท่าไหร่ เป็นมาตรการที่จะตามมา ขณะนี้ได้มีการประชุม โดยกรมการค้าภายในร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งเกษตรกรและโรงชำแหละ ห้างค้าปลีกค้าส่ง สรุปร่วมกันว่าจะตรึงราคาไก่หน้าฟาร์มไว้ที่ไม่เกินกิโลกรัมละ 40 บาท เท่าที่ตรวจสอบยังไม่ถึง 40 บาท อยู่ในช่วงราคาประมาณ 38-39 บาทต่อกิโลกรัม

นอกจากนั้น มีการร่วมมือกันระหว่างกระทรวงพาณิชย์กับห้างแม็คโครโลตัสและบิ๊กซี ช่วยตรึงราคาเนื้อไก่สำหรับการบริโภคขอถือโอกาสนี้ขอบคุณ ที่จะตรึงราคาเนื้อไก่อย่างน้อยทั้ง 4 รายการ

1.ไก่สดทั้งตัว ตรึงราคาที่ 60-65 บาทต่อกิโลกรัม

2.น่องติดสะโพกราคา 60-65 บาทต่อกิโลกรัม 

3.นองแยกกับสะโพก 65-75 บาทต่อกิโลกรัม

 และ 4.เนื้อหน้าอก ตรึงราคาไว้ที่ 70-75 บาทต่อกิโลกรัม

ในทุกสาขาทั่วประเทศ ซึ่งจะเป็นราคาชี้นำเป็นราคาทางเลือกสำหรับผู้บริโภคทั่วประเทศต่อไป และถือเป็นราคาอ้างอิงที่กระทรวงพาณิชย์หรือภาครัฐได้ร่วมมือกับเอกชนในการจัดเนื้อไก่ราคาถูกสำหรับตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคทั้งประเทศต่อไป

และในช่วงที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์ได้ประชุมร่วมกับผู้ที่อยู่ในห่วงโซ่การผลิตและการจำหน่ายทั้งหมดในหลายหมวดสินค้าและมีการตรึงราคาสินค้าในหมวดสำคัญในชีวิตประจำวันของพี่น้องประชาชนหลายหมวดเช่น 1.ซอสปรุงรส จะตรึงราคาไว้และถ้าขอขึ้นราคากระทรวงพาณิชย์จะไม่อนุญาตและต้องขอบคุณผู้ผลิตและผู้จำหน่ายที่เกี่ยวข้องร่วมมืออย่างดีในการตรึงราคาไว้ในกรณีที่มีข่าวก่อนหน้านี้ว่าจะมีการขึ้นราคา ถ้าผู้ใดฉวยโอกาสขึ้นราคาจะต้องถูกดำเนินคดีและตนกำหนดไว้แล้วว่าให้แจ้งความดำเนินคดีโดยโทษสูงสุด

2.หมวดน้ำอัดลม จะตรึงราคาไว้หากขอขึ้นราคาก็ไม่อนุญาต

3.หมวดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จะตรึงราคาต่อไป

4.หมวดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีปรากฏเป็นข่าวว่าขึ้นราคา จะมีการตรึงราคาไว้ที่ราคาเดิม ถ้าพบการฉวยโอกาสขึ้นราคาที่ไหนกรุณาแจ้ง 1569 หากพบการการกระทำความผิดจะดำเนินคดี

5.ไข่ไก่ จะตรึงราคาไข่คละหน้าฟาร์มไม่เกินฟองละ 2.90 บาท

สำหรับหมูตรึงราคาหน้าฟาร์มไว้ที่กิโลกรัมละ 100-110 บาท ซึ่งจะส่งผลให้หมูเนื้อแดงซึ่งเป็นหมูที่ใช้เป็นมาตรฐานกลางในการเทียบราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 200-210 บาทโดยประมาณ 

ส่วนการแก้ปัญหาเรื่องหมูจำเป็นที่หลายกระทรวงจะต้องร่วมมือกันแก้ปัญหาในนามของรัฐบาล ซึ่งท่านนายกฯเป็นหัวเรือใหญ่ ในขณะนี้ประกอบด้วยหลายกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เมื่อปริมาณหมูในระบบขาดหายไปซึ่งกำลังตรวจสอบอยู่ว่าปริมาณกี่% จะมีผลกับราคาทางแก้ต้องเติมปริมาณหมูเข้าสู่ระบบให้มากขึ้น ขณะนี้กระทรวงเกษตรฯโดยกรมปศุสัตว์เป็นตัวหลักในการเร่งดำเนินการป้อนลูกหมูเข้าสู่ระบบ นอกจากนั้นรัฐบาลมอบหมายให้กระทรวงการคลัง จัดเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำเงื่อนไขผ่อนปรนส่งเสริมให้ผู้เลี้ยงหมูรายย่อยเลี้ยงหมูเข้าสู่ระบบมากขึ้นโดยเร็วที่สุด และดำเนินการทำให้ราคาเนื้อหมูปลายทางสมเหตุสมผลมากยิ่งขึ้นโดยกระทรวงพาณิชย์ ประชุมร่วมกับหน่วยงานต่างๆรวมทั้งเกษตรกรที่เกี่ยวข้อง เป็นที่มาของการตั้งราคาหมูหน้าฟาร์มไว้ที่กิโลกรัมละ 100-110 บาท จะส่งผลให้หมูเนื้อแดงในราคาสมเหตุสมผลอยู่ที่ 200-210 บาท

เรื่องน้ำมันปาล์ม ต้องยอมรับว่าราคาน้ำมันปาล์มขวดบริโภคสูงขึ้นจริงเพราะราคาผลปาล์มดิบของเกษตรกรราคาสูงขึ้นมากปัจจุบันนี้ขึ้นจากกิโลกรัมละ 2 บาทกว่า เป็นกิโลกรัมละ 10-11 บาท เกษตรกรพอใจมากและสามารถแก้ปัญหาในฝั่งเกษตรกรได้เป็นอย่างดียิ่งสำหรับรัฐบาลชุดนี้ รวมทั้งกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรฯ แต่เมื่อราคาผลปาล์มราคาสูงขึ้นมากจะทำให้ต้นทุนของโรงสกัดและโรงงานผลิตน้ำมันปาล์มขวดจำหน่ายก็สูงขึ้น ส่งผลให้ราคาน้ำมันปาล์มขวดสูงตามขึ้นไปด้วย ตนมอบเป็นนโยบายว่าทำอย่างไรให้ 3 ฝ่าย สามารถอยู่ด้วยกันได้ ทั้งเกษตรกร ผู้ประกอบการและผู้บริโภค เพื่อหาจุดสมดุล ได้มอบกรมการค้าภายในกับวอร์รูมช่วยกัน และที่ต้องเดินหน้าต่อไปคือรถโมบายพาณิชย์ลดราคา!ช่วยประชาชน Lot  16 ที่จะหมดอายุวันที่ 31 มกราคม จะดูให้เกิดความต่อเนื่อง เพราะประชาชนพอใจมาก 

หลังจากนั้นผู้สื่อข่าวถามถึงประเด็นที่ท่านนายกฯเดินทางเยือนซาอุ นายจุรินทร์ กล่าวว่า “เป็นเรื่องที่กระทรวงพาณิชย์ได้มีการดำเนินการไปล่วงหน้า ตนสั่งการให้ทูตพาณิชย์ที่ดูแลประเทศซาอุดิอาระเบีย ดำเนินการประสานงานกับทางการของซาอุโดยต่อเนื่องและมีรายงานมาที่ตนโดยต่อเนื่อง ได้ติดตามตลอดโดยเฉพาะสินค้าบางตัวที่มีโอกาสขายได้ ซึ่งมีไก่ด้วย และมีความคืบหน้ามาโดยลำดับ แต่ทั้งหมดยังนับหนึ่งไม่ได้เพราะต้องรอความสัมพันธ์ทางการทูตที่เป็นทางการ การที่ท่านนายกฯเดินทางไปครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์มาก เท่ากับช่วยเปิดประตูให้กระทรวงพาณิชย์สามารถดำเนินการต่อไปได้ในสินค้าหลายตัวต่อไป”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กซี จัดเคมเปญ “Big C Big Power เชียร์สนุกแจกสนั่นทุกสัปดาห์” ส่งท้ายปี อัดโปรโมชั่น ลด แลก แจก คุ้ม ลุ้นรถยนต์ Toyota Cross วันนี้ถึง 21 ธันวาคม 2565 นี้

บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ห้างค้าปลีกในกลุ่มบีเจซี จัดเคมเปญ “Big C Big Power เชียร์สนุกแจกสนั่นทุกสัปดาห์” ส่งท้ายปี พร้อมกับแคมเปญ ลด แลก แจก คุ้ม

กลุ่มบีเจซี บิ๊กซี ร่วมวางพวงมาลาถวายสักการะ ถวายบังคม เนื่องใน “วันปิยมหาราช” ประจำปีพุทธศักราช ๒๕๖๕

กลุ่มบีเจซี บิ๊กซี นำโดย นายอัศวิน-นางฐาปณี เตชะเจริญวิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ และกรรมการรองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ร่วมวางพวงมาลาถวาย

'จุรินทร์' จี้กกต.พลิกกฎหมายหาช่องคนการเมืองช่วยน้ำท่วมคู่ขนานรัฐบาล

“จุรินทร์”เห็นใจ ผู้ประสบภัยน้ำท่วม แจงผู้รับผิดชอบกำลังทำหน้าที่อยู่ จี้ กกต.พลิกกฎหมายหาช่องคนการเมืองช่วยน้ำท่วมคู่ขนานรัฐบาล

'จุรินทร์' โยนเป็นดุลยพินิจ 'บิ๊กตู่' ปรับครม.โอ่กระแส ปชป. ในกทม.ดีขึ้น

เมื่อเวลา 8.35 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีทีม กทม.ของพรรคประชาธิปัตย์ลงพื้นที่ต่อเนื่องนั้นว่า

สวนดุสิตโพลเผยคนไทยจนขึ้น 54% รายได้ไม่พอรายจ่าย

สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,067 คน ระหว่างวันที่ 3-6 ตุลาคม 2565 พบว่า ณ วันนี้รายได้ของประชาชนไม่เพียงพอกับรายจ่าย

'จุรินทร์' ลุยนครสวรรค์ มอบเช็คชำระหนี้ มอบโฉนดที่ดินคืนที่ทำกินให้ประชาชน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ติดตามความคืบหน้าโครงการประกันรายได้เกษตรกร และเป็นประธานในพิธีมอบเช็คชําระหนี้และมอบโฉนดที่ดินของกองทุนฟื้นฟู