
“อธิรัฐ”รับข้อสั่งการนายกฯกำชับกรมเจ้าท่าเร่งขจัดคราบ น้ำมันรั่ว โดยเร็ว ป้องกันผลกระทบประชาชนและสิ่งแวดล้อม แจ้งชาวเรือระมัดระวังในการเดินเรือในบริเวณดังกล่าว
27 ม.ค.2565-นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า จากกรณีน้ำมันดิบรั่วไหลเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2565 บริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึกเดี่ยวกลางทะเล (SPM) ท่าเรือมาบตาพุด จ.ระยอง และท่านนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งขจัดคราบน้ำมันที่รั่วไหลโดยเร็วที่สุดนั้น ได้ติดตามสถานการณ์และการปฏิบัติงานของกรมเจ้าท่าอย่างใกล้ชิด
ทั้งนี้เมื่อวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมากรมเจ้าท่าได้เร่งดำเนินการ ดังนี้ 1. ด้วยปริมาณน้ำมันที่รั่วประมาณ 167 ตัน ซึ่งเป็นความรุนแรงระดับ tier 2 ตามเกณฑ์ปริมาณรั่วไหล 20-1000 ตัน กรมเจ้าท่าได้ทำหนังสือแจ้งกองทัพเรือเพื่อตั้งศูนย์ขจัดคราบน้ำมัน โดยกรมเจ้าท่าจะเป็นหน่วยประสาน ซึ่งเป็นไปตามแผนขจัดคราบน้ำมันแห่งชาติ
2.กรมเจ้าท่าได้ประสานกับบริษัท สตาร์ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่งจำกัด(มหาชน) และสมาคม IESG เพื่อช่วยสนับสนุนน้ำยา dispersants จำนวนประมาณ 40,000 ลิตร /เรือจำนวน 8 ลำ พร้อมเจ้าหน้าที่ โดยเริ่มปฏิบัติการฉีดน้ำยา dispersants ตั้งแต่เกิดเหตุ จนถึงช่วงเย็นวันที่ 26 มกราคม ทำให้เหลือกลุ่มคราบน้ำมันไม่มาก สามารถควบคุมสถานการณ์ได้
3. กรมเจ้าท่าได้ออกประกาศให้ชาวเรือระมัดระวังในการเดินเรือในบริเวณดังกล่าว และ ออกคำสั่งห้ามใช้ท่าเทียบเรือ SBM ดังกล่าวจนกว่าจะมีการแก้ไขจุดที่ท่อรั่วไหลและมีผลการรับรองจากผู้เชี่ยวชาญ และ4. กรมเจ้าท่าได้จัดเรือตรวจการณ์ 804 พร้อมเจ้าหน้าที่และนำน้ำยา dispersants ร่วมบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกตรวจตราเพื่อเก็บตกคราบน้ำมันที่อาจจะยังหลงเหลืออยู่และฉีดน้ำยาเพื่อสลายก่อนที่จะเคลื่อนเข้าหาฝั่ง
สำหรับประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงขอให้รับฟังการแจ้งเตือนจากหน่วยราชการอย่างใกล้ชิด หรือโทรศัพท์สอบถามที่สายด่วน กรมเจ้าท่า เบอร์ 1199 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไม่ถอย! 'สิริพงศ์' รับรถชัตเตอร์บัส รฟม วิ่งทับ 4 สายทางผู้ให้บริการเดิม สั่งดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ รมช.คมนาคม กล่าวถึงกรณี รฟม. ทดลองวิ่ง รถบริการ MRTA SHUTTLE BUS บริเวณรถไฟฟ้าสายสีม่วง วิ่งทับเส้นทางรถสองแถว ทำให้ผู้ประกอบการรถสองแถวออกมาร้องเรียน ว่า กรณีเป็นความเข้าใจที่คาดเคลื่อน เรื่องขอ
'สิริพงศ์' ยันปี 70 ประชาชนได้ใช้รถไฟฟ้า 17-45 บาทตลอดสาย
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ รมช.คมนาคม กล่าวถึงวาระที่กระทรวงคมนาคมเสนอให้คณะรัฐมนตรีรับทราบหลักการโอนสิทธิ์
“พิพัฒน์” สั่งสอบด่วนปมสินบน โยง 3 กรมใหญ่ “เจ้าท่า-ทางหลวง-ขนส่ง” มีชื่อเอี่ยว
“พิพัฒน์ ” สั่งปลัดคมนาคมเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังผลสำรวจภาคเอกชนชี้ 3 หน่วยงานสังกัดคมนาคมติดโผมูลค่าสินบนสูง ย้ำหากพบมีมูลตั้งกรรมการสอบทันที ด้าน “สรรเพชญ-สิริพงศ์” เร่งอุดช่องโหว่ ดันระบบออนไลน์ ตัดวงจรเรียกรับผลประโยชน์ ขณะที่อธิบดีกรมเจ้าท่าประกาศกร้าว พบโกงไล่ออกสถานเดียว
จัดไป 'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช.นำข้อมูล กกร.เอาผิด 10 หน่วยงานรัฐจ่ายใต้โต๊ะสูงสุด
นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช..เพื่อขอให้ใช้อำนาจตามกฎหมายในการเรียกข้อมูลการสำรวจการทุจริตคอรัปชันใน 10 หน่วยงานรัฐมาไต่สวนสอบสวนเพื่อเชื่อมโยงไปให้ถึงเจ้าหน้าที่รัฐที่กระทำการดังกล่าว เพื่อเอาผิดตามครรลองของกฎหมาย หากไม่ดำเนินการจะถือว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ได้
เอาแน่! สิริพงศ์ตอบกระทู้สดยันรัฐบาลลุยแลนด์บริดจ์เพราะเป็นเวลาที่ใช่
'สิริพงศ์' ตอบกระทู้สด 'สส.กล้าธรรม' ยันรัฐไฟเขียวลงทุน 'แลนด์บริดจ์' คือเวลาที่ใช่-คุ้มค่า-ลดเวลาผ่านช่องแคบมะละกาได้ถึง 5 วัน เตรียมคลอด พ.รบ. SEC สงวนอาชีพให้คนไทย ควบคู่การทำ EHIA ใหม่

