'ปลัดคลัง' ลุ้นเลือกประธานบอร์ดแบงก์ชาติไม่สะดุด แจงเร่งตรวจคุณสมบัติก่อนลุยสรรหาผู้ว่าธปท.คนใหม่

‘ปลัดคลัง’ แจงคณะกรรมการคัดเลือกเร่งตรวจคุณสมบัติผู้เข้าชิงตำแหน่ง ‘ประธานบอร์ดแบงก์ชาติ’ คาดขาดไม่สะดุดอีก รอบนี้น่าจะได้ข้อยุติแล้ว ก่อนลุยตั้งคณะกรรมการคัดเลือกผู้ว่าแบงก์ชาติคนใหม่ ที่จะหมดวาระในเดือน ก.ย. 68

19 ก.พ. 2568 – นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความคืบหน้าการคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หรือประธานบอร์ดแบงก์ชาติ คนใหม่ แทนนายปรเมธี วิมลศิริ ที่หมดวาระการรักษาการ เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2568 ว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของคณะกรรมการคัดเลือกฯ ซึ่งมีนายสถิตย์ ลิ่มพงษ์พันธุ์ อดีตปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการคัดเลือกฯ อยู่ระหว่างการตรวจสอบคุณสมบัติ ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าจะมีการประชุมกันในช่วงปลายเดือน ก.พ. 2568 เชื่อว่าหากไม่ติดขัดเรื่องคุณสมบัติอะไร รอบนี้น่าจะได้ข้อยุติแล้ว

ส่วนการคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่งผู้ว่า ธปท. นั้น ปลัดกระทรวงการคลัง ระบุว่า กระบวนการน่าจะเริ่มได้เร็ว ๆ นี้ แต่ตามหลักอยากให้การคัดเลือกประธานบอร์ดแบงก์ชาติเรียบร้อยก่อน ส่วนประเด็นว่ากระทรวงการคลังจะต้องเป็นคนตั้งคณะกรรมการสรรหาผู้ว่า ธปท. หรือไม่นั้น เรื่องนี้ยังไม่แน่ใจ คงต้องขอกลับไปดูรายละเอียดของข้อกฎหมายก่อ

“เรื่องสรรหาผู้ว่า ธปท. เข้าใจว่าตอนนี้ยังมีเวลา เพราะกฎหมายกำหนดให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 90 วัน ซึ่งผู้ว่า ธปท. คนปัจจุบันจะหมดวาระในเดือน ก.ย. 2568 ตอนนี้จึงยังมีเวลา ขอทำเรื่องประธานบอร์ดแบงก์ชาติให้เรียบร้อยก่อน หลังจากนั้นค่อยมาดำเนินการตามกระบวนการตอนไป” นายลวรณ กล่าว

เพิ่มเพื่อน