ดีเดย์ 15 ก.พ.นี้ ‘กรมทางหลวง’ เปิดให้บริการ M–Flow เต็มรูปแบบ

วิ่งฉิวไร้ไม้กั้น ดีเดย์ 15 ก.พ. นี้ ‘กรมทางหลวง’เปิดให้บริการ M–Flow มอเตอร์เวย์หมายเลข 9 เต็มรูปแบบ เตรียมพร้อมปรับรูปแบบลงทะเบียนให้ใช้งานง่าย หลากหลายช่องทาง

15 ก.พ. 2565 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่ากระทรวงคมนาคม มีนโยบายเพิ่มประสิทธิภาพการเดินทางบนท้องถนน โดยเฉพาะบนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองให้มีความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย มาตลอด โดยก่อนหน้านี้ได้มอบหมายให้กรมทางหลวงพัฒนาระบบจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางอัตโนมัติแบบไม่มีไม้กั้น (M-Flow) เพื่อลดปัญหาจราจรติดขัดบริเวณหน้าด่าน

ทั้งนี้กรมทางหลวงได้ทำการทดสอบระบบเสมือนจริงพร้อมเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนเป็นสมาชิกเพื่อทดลองใช้บริการไปตั้งแต่เดือนตุลาคม 2564 และมีการพัฒนาปรับปรุงระบบต่างๆ ให้สมบูรณ์ จนสามารถเปิดให้บริการได้อย่างเต็มรูปแบบ ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 ตั้งแต่เวลา 22.00 น. เป็นต้นไป โดยได้มอบนโยบายให้

นอกจากนี้กรมทางหลวงเตรียมพร้อมเรื่องรูปแบบการสมัครสมาชิกให้ง่าย สะดวก รวดเร็ว รวมทั้งให้เปิดช่องทางการรับสมัครที่หลากหลาย ทั้งแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Website, Application, Line Official Account หรือการลงพื้นที่จุดบริการต่างๆ ตลอดจนการอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้บริการทั้ง M-Pass และ Easy Pass ที่ต้องการเปลี่ยนมาใช้ M-Flow ด้วย

ด้านนายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) กล่าวว่า การเปิดให้บริการระบบจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางอัตโนมัติแบบไม่มีไม้กั้น (M-Flow) บนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 9 แบบเต็มรูปแบบในครั้งนี้ เป็นการให้ประชาชนสมัครสมาชิกและผ่านด่านเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางไปก่อน แล้วจึงเรียกเก็บเงินหรือตัดเงินในบัตรภายหลัง โดยผู้สนใจใช้บริการสามารถลงทะเบียนผ่านช่องทางหลัก ได้แก่ Website : www.mflowthai.com หรือ Mobile Application : Mflow และจุดบริการของกรมทางหลวง

นอกจากนี้ ยังสามารถสมัครได้ง่ายๆ ผ่าน Line Official Account : @mflowthai โดยใช้ Line Account ของตนเองเพิ่มเพื่อนกับ Line Official Account พร้อมลงทะเบียนและแจ้งข้อมูลบัตรเครดิต เพื่อสมัครบริการหักค่าผ่านทางอัตโนมัติได้ทันที และยังมีหน่วยบริการเคลื่อนที่ Mobile Unit ที่ให้บริการ M-Flow One Stop Service เพื่ออำนวยความสะดวกในการสมัครให้แก่ผู้สนใจ ส่วนลูกค้าที่ใช้บริการ M-Pass และ Easy Pass อยู่แล้ว สามารถสมัครสมาชิกและระบุช่องทางให้ชำระค่าบริการผ่านบัตรได้เลยเช่นกัน โดยนอกจากการพัฒนารูปแบบและช่องทางการสมัครสมาชิกให้มีความง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว และหลากหลายแล้ว

กรมทางหลวงยังพยายามจัดหากลุ่มพันธมิตรหรือองค์กรต่างๆ มาเพื่อร่วมพัฒนาและต่อยอดการให้บริการ เช่น การพัฒนาระบบร่วมกับเคาน์เตอร์เซอร์วิส ที่ตอบโจทย์การเข้าถึงการรับชำระเงินในทุกพื้นที่ผ่านร้าน 7-Eleven ซึ่งเปิดตลอด 24 ชั่วโมง ตลอดจนยังได้เตรียมสิทธิพิเศษที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ลงทะเบียนใช้บริการระบบ M-Flow หลากหลายรูปแบบ ซึ่งสามารถติดตามได้ทางช่องทางต่างๆ ของกรมทางหลวง

นายสราวุธ กล่าวเน้นย้ำว่า “ผู้ที่สามารถเข้ามาใช้ระบบ M-Flow ในช่องทางที่กำหนด ที่จะเปิดให้บริการวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ตั้งแต่เวลา 22.00 น. เป็นต้นไปนั้น ต้องเป็นผู้ที่ลงทะเบียนสมัครเป็นสมาชิก M-Flow เท่านั้น รถป้ายแดง รถป้ายเลอะเลือนไม่ชัดเจน หรือไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ไม่สามารถเข้ามาใช้ระบบ M-Flow ได้” ขอแนะนำว่าให้รีบสมัครเป็นสมาชิกตามช่องทางต่าง ๆ ข้างต้นให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งกรมทางหลวงได้เปิดช่องทางสมัครใช้บริการเพิ่มเติมให้ง่ายขึ้นผ่านทาง Line Official Account และ

สำหรับผู้ที่เป็นสมาชิกบัตรอัตโนมัติ M-Pass หรือ Easy Pass อยู่แล้ว ก็สามารถเข้ามาใช้ช่องทาง M-Flow ได้ทันที เพียงยืนยันระบุช่องทางชำระค่าผ่านทางตัดเงินผ่านได้เลย สำหรับรถยนต์ที่สมัครสมาชิก M-Flow ผ่านช่องทางต่างๆ แล้ว สามารถเข้าใช้บริการได้ทันที โดยการใช้บริการ M-Flow ในแต่ละด่าน ผู้ขับขี่สามารถเลือกช่องจราจรได้ โดยใช้ช่องทางขวา สังเกตสัญลักษณ์ M-Flow ที่พื้นถนนบอกช่องทางการวิ่งและป้ายสัญลักษณ์ที่ติดตั้งไว้บริเวณก่อนถึงด่าน

อย่างไรก็ตามส่วนรถยนต์ที่ยังไม่ได้สมัครสมาชิก หากขับผ่านช่อง M-Flow ก็สามารถชําระเงินย้อนหลังได้ภายใน 2 วัน ผ่านช่องทาง Website และ Mobile Application ทั้งนี้ สําหรับรถยนต์ป้ายแดงหรือป้ายทะเบียนไม่ชัดเจนไม่สามารถใช้บริการ M-Flow ได้ แต่ยังคงใช้ช่องชําระเงินสด และช่อง M-Pass ได้ ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Call Center 1586

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ศักดิ์สยาม” สั่งการด่วน หลังคณะรัฐมนตรี ไฟเขียวเพิ่มวงเงินค่าก่อสร้างงานโยธา มอเตอร์เวย์ บางปะอิน-สระบุรี-นครราชสีมา ให้กรมทางหลวงเร่งรัดดำเนินการ เพื่อเปิดให้บริการแก่ประชาชนโดยเร็ว

คณะรัฐมนตรี อนุมัติวงเงินค่าก่อสร้างเพิ่มเติม ในส่วนงานโยธา โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หมายเลข 6 (มอเตอร์เวย์) สายบางปะอิน-สระบุรี-นครราชสีมา จำนวน 12 ตอน วงเงิน 4,970 ล้านบาท น

โอนแล้วเงินน้ำท่วม! มหาดไทยจ่ายเยียวยาล็อตแรก 30,000 กว่าครัวเรือน

"รองโฆษกรบ." เผยมหาดไทยโอนเงินช่วยเหลือน้ำท่วมล็อตแรกแล้ว 3.8 หมื่นครัวเรือนแล้ว ย้ำ"พล.อ.ประยุทธ์"  กำชับทุกหน่วยงานต้องช่วยเหลือเยียวยาให้รวดเร็วถูกต้อง  วอนผู้ลงทะเบียนรับเงินช่วยเหลือรีบตรวจสอบด่วน

เช้านี้ประชาชนเดินทางเข้ากรุงเทพ แห่ใช้มอเตอร์เวย์ ‘ปากช่อง-ขามทะเลสอ’ พุ่ง 2.9 หมื่นคัน

‘กรมทางหลวง’ เปิดข้อมูลเดินทางรถเข้า-ออกกรุงเทพฯ ใน12 เส้นทาง ประชาชนทยอยกลับเข้าเมืองกรุง พบการจราจรหนาแน่น ชะลอตัวในบางช่วงส่วนมอเตอร์เวย์ ช่วงปากช่อง-ขามทะเลสอ แห่ใช้พุ่งกว่า 2.9 หมื่นคัน

"ศักดิ์สยาม"ห่วงใยประชาชน กำชับกรมทางหลวงเตรียมพร้อมบุคลากรและอุปกรณ์ตลอด 24 ชั่วโมงดูแลประชาชน อำนวยความสะดวกปลอดภัยรองรับการเดินทางกลับหลังวันหยุดยาวช่วงเทศกาลปีใหม่ 2566 โ

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม มีความห่วงใยประชาชนที่ได้เริ่มทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพมหานครในระหว่างวันที่ 1 – 4 มกราคม 2566

วิ่งฉิว ทางหลวง ขยายถนนแยก ’อินทร์บุรี–บ.หนองบัวทอง ’เชื่อมสิงห์บุรี-นครสวรรค์

กรมทางหลวง’ปูพรมขยาย 4 เลน ทล.11 แยกอินทร์บุรี–บ.หนองบัวทอง 28 กม.เสร็จแล้วเชื่อมเดินทางสิงห์บุรี-นครสวรรค์ สนับสนุนโครงข่ายเส้นทางการค้าของอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง

อ่านเลย ‘กรมทางหลวง’ แนะเส้นทางสะดวกเดินทางปีใหม่

‘กรมทางหลวง’ แนะนำเส้นทางเลือกจากกรุงเทพฯสู่ภูมิภาคต่างๆ ช่วงเทศกาลปีใหม่66 เพื่อให้ผู้ใช้ทางได้รับความสะดวกรวดเร็วในการเดินทาง พร้อมรณรงค์ “ขับไม่ดื่มดื่มไม่ขับ”