
สกพอ. โชว์ความพร้อมให้บริการนักลงทุนแบบครบวงจร เดินหน้าส่ง ‘EEC OSS’ ให้บริการออกใบอนุญาตออนไลน์ได้จริงภายใต้คอนเซ็ปต์ EEC Ready พร้อมจัดอบรมการใช้งานอย่างละเอียด มั่นใจเสริมศักยภาพดึงลงทุนในพื้นที่อีอีซี
26 ก.ย. 2568 - นายจุฬา สุขมานพ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (เลขาธิการ สกพอ.) เปิดเผยในการประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง กระบวนการขออนุมัติ อนุญาตตามมาตรา 43 แห่งพระราชบัญญัติเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก พ.ศ. 2561 ผ่านระบบ EEC OSSว่า การประชุมดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเข้าใจในสิทธิ หน้าที่ และขั้นตอนการยื่นขออนุมัติอนุญาตผ่านระบบ EEC OSS ซึ่งเป็นระบบบริการภาครัฐแบบเบ็ดเสร็จครบวงจร (One Stop Service) ให้แก่ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเป้าหมายพิเศษ ทั้งในและนอกเขตส่งเสริมเศรษฐกิจพิเศษของพื้นที่ 3 จังหวัด ได้แก่ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง พร้อมตั้งเป้าช่วยลดอุปสรรคในการติดต่อหน่วยงาน ลดขั้นตอนที่ซ้ำซ้อน และย่นระยะเวลาในการดำเนินการให้แก่ผู้ประกอบการผ่านกระบวนการขออนุมัติ อนุญาตตามมาตรา 43 แห่งพระราชบัญญัติเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก พ.ศ. 2561 ครอบคลุมกฎหมาย 8 ฉบับ ที่ให้อำนาจ สกพอ. เป็นผู้ดำเนินงานได้ ได้แก่ 1.กฎหมายว่าด้วยการขุดดินและถมดิน 2. กฎหมายว่าด้วยการควบคุมอาคาร 3. กฎหมายว่าด้วยการจดทะเบียนเครื่องจักร 4. กฎหมายว่าด้วยการสาธารณสุข 5. กฎหมายว่าด้วยคนเข้าเมือง เฉพาะเพื่อการอนุญาตให้คนต่างด้าวตามมาตรา 54 6. กฎหมายว่าด้วยทะเบียนพาณิชย์ 7. กฎหมายว่าด้วยโรงงาน 8. กฎหมายว่าด้วยการจัดสรรที่ดิน มาให้บริการอนุมัติ อนุญาต ในจุดเดียว ช่วยให้นักลงทุน/ ผู้ประกอบการสามารถยื่นขอใบอนุญาตต่าง ๆ ผ่านช่องทาง EEC OSS ได้อย่างสะดวกออนไลน์
โดยภายในงาน นอกจากการบรรยายในหัวข้อ อำนาจในการอนุมัติและการอนุญาตตาม พ.ร.บ. อีอีซี และระบบการให้บริการแบบเบ็ดเสร็จ EEC OSS โดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ จากสำนักการอนุมัติและการอนุญาต และสำนักบริการการลงทุน สกพอ. แล้ว ยังได้รีบเกียรติจาก จากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้อง มาร่วมถ่ายทอดความรู้ในหัวข้อที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์แก่ผู้ประกอบการ อาทิ การบรรยายเรื่องการขออนุญาตตามกฎหมายว่าด้วยการขุดดินและถมดิน และกฎหมายว่าด้วยการควบคุมอาคาร โดยนายสินิทธิ์ บุญสิทธิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายว่าด้วยการขุดดินและ ถมดิน และกฎหมายว่าด้วยการควบคุมอาคาร การบรรยายเรื่องการขออนุญาตตามกฎหมายว่าด้วยโรงงาน โดยนายอภิวัฒน์ เธียรพิธากุล ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายว่าด้วยโรงงาน พร้อมตอบข้อซักถาม และกิจกรรมเวิร์คชอปการทดลองยื่นคำขออนุมัติ อนุญาตผ่านระบบ EEC OSS เพื่อให้ผู้ประกอบการ สามารถยื่นเอกสารได้ถูกต้อง ครบถ้วน และเกิดผลสัมฤทธิ์ทางธุรกิจอย่างแท้จริง
นายจุฬา กล่าวว่า การขออนุมัติ อนุญาตผ่านระบบ EEC OSS ไม่เพียงช่วยลดขั้นตอนราชการ แต่ยังเพิ่มศักยภาพการแข่งขันของพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญของประเทศ และหวังว่าความรู้ที่ได้รับจากการประชุมจะนำไปสู่การปฏิบัติที่เป็นรูปธรรม อย่าวไรก็ตามการประชุมเชิงปฏิบัติการครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญที่สะท้อนให้เห็นว่า ‘EEC READY’พร้อมแล้วสำหรับการอนุมัติอนุญาตออนไลน์ ที่สามารถออกได้จริง และเกิดผลจริง เพื่อสนับสนุนการพัฒนาพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกให้เติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน
ปัจจุบัน สกพอ. สามารถออกใบอนุญาต หรือ e-License ได้จริง โดยตั้งแต่ปี 2566 ถึงปัจจุบัน มีการออกใบอนุญาตไปแล้วกว่า 21 ฉบับ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นใบอนุญาตตามกฎหมายควบคุมอาคาร บริการ EEC OSS จึงถือเป็นอีกก้าวสำคัญของการขับเคลื่อนระบบอนุมัติอนุญาตออนไลน์ของไทยในพื้นที่อีอีซี.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แม่ค้าผักทรุด! โจรบุกบ้าน กวาดเกลี้ยงทอง-เงินสูญ 6 แสน
พ.ต.ท.สินสมุทร บุญทัศนา สารวัตรสอบสวน สภ.สัตหีบ รับแจ้งเหตุมีคนร้ายลักทรัพย์ ได้ทรัพย์สินไปหลายรายการ ภายในบ้านพักเลขที่ 150/18
พบศพเฒ่าอเมริกัน ถุงดำคลุมหัว มือไพล่หลังใส่กุญแจ ดับปริศนาในโรงแรม
ทิ้งปมปริศนา! พบศพพ่อเฒ่าอเมริกัน ถูกคลุมหัวใส่กุญแจมือ คาห้องพักโรงแรมหรูย่านนาจอมเทียน
แฮปปี้! 'สุชาติ' คอนเฟิร์มเคลียร์ 'สนธยา' ขอลง สส.เขต 1 ชลบุรี ยันพื้นที่อื่นไร้ปัญหา
‘สุชาติ’ คอนเฟิร์มเคลียร์ ‘สนธยา’ แล้วแฮปปี้ กลับมาลง สส.เขต 1 เอง ส่วนพื้นที่อื่น ไม่มีปัญหา บอกไผ่กอเดียวกันทั้งนั้น โอ่ คนชลบุรีอยากให้รวมกัน
'สนธยา-สุชาติ' หย่าศึกการเมือง ปักหมุดแบ่งพื้นที่ชลบุรี
“สนธยา - สุชาติ" ถกเครียด แบ่งพื้นที่ชลบุรี “เสี่ยแป๊ะ” บอก เขต 1 มันควรจะลงตัว “สุชาติ” ปรี่จับมือ แต่อีกฝ่ายแค่รับไหว้ตบไหล่


