'ออมสิน' ลุยช่วยน้ำท่วมหาดใหญ่ต่อเนื่อง ตั้งโรงครัว/สนับสนุนเรือ-อุปกรณ์ไฟฟ้าสำรอง

‘ออมสิน’ จัดเต็มช่วยหาดใหญ่สู้ภัยน้ำท่วมต่อเนื่อง เดินเครื่องอัดเม็ดเงินช่วยเหลือแล้ว 5.5 ล้านบาท จัดตั้งโรงครัวออมสิน สนับสนุนเรือ-อุปกรณ์ไฟฟ้าสำรอง เตรียมพร้อมระดมทีมงานฟื้นฟูหลังน้ำลด

27 พ.ย. 2568 – นางลภาวรรณ จันทร์กระจ่าง รองผู้อำนวยการธนาคารออมสิน รักษาการผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ท่ามกลางสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ ธนาคารออมสินได้ระดมความช่วยเหลือพร้อมทีมสนับสนุนลงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ได้จัดสรรงบประมาณรวมแล้วกว่า 5.5 ล้านบาท โดยเฉพาะอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ที่ได้รับผลกระทบรุนแรง จึงเร่งให้ความช่วยเหลือในทุกมิติ ตั้งแต่การตั้ง ‘โรงครัวออมสิน’ ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ซึ่งเป็นศูนย์พักพิงชั่วคราวที่มีผู้ประสบอุทกภัยจำนวนมาก และมีปริมาณอาหารที่ไม่เพียงพอ แต่มีความพร้อมทั้งด้านบุคลากรและอุปกรณ์ในการประกอบอาหาร

และเทศบาลเมืองควนลัง ด้วยการสนับสนุนวัตถุดิบสำหรับการประกอบอาหาร เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตอาหารปรุงสุกให้เพียงพอ ซึ่งเป็นความจำเป็นเร่งด่วนที่สุด พร้อมสนับสนุนเรือท้องแบน จำนวน 2 ลำ มูลค่า 1 ล้านบาท โดยร่วมกับ บริษัท ซีทโบ๊ต จำกัด และเสื้อชูชีพ ส่งมอบให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา (ปภ.) ใช้ในการขนส่งอาหาร น้ำดื่ม ถุงยังชีพ สิ่งของบรรเทาทุกข์และนำผู้ประสบภัยออกจากบ้านเรือนที่ถูกตัดขาดจากเส้นทางปกติ พร้อมส่งมอบถุงยังชีพและอาหารปรุงสุก

ส่วนแผนการให้ความช่วยเหลือในระยะถัดไป ธนาคารยังเตรียมระดมทีมงานและอุปกรณ์เพื่อเดินหน้าภารกิจการฟื้นฟูอย่างเต็มกำลังหลังน้ำลด ในการทำความสะอาดโรงพยาบาลเริ่มต้นที่โรงพยาบาลหาดใหญ่ โรงเรียน และที่พักอาศัยของประชาชน ตลอดจนการเตรียมซ่อมแซมอาคาร โดย ธนาคารออมสิน ร่วมกับ ชมรมอาสา 76 ระนอง 2 ช่างก่อสร้างดุสิต และโครงการออมสินสารพัดซ่อม ในการซ่อมแซมเครื่องมือ อุปกรณ์ประกอบอาชีพ เครื่องใช้ไฟฟ้า รถจักรยานยนต์ และอื่น ๆ ของประชาชนที่ได้รับความเสียหายให้สามารถกลับไปใช้งานได้ตามปกติโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อให้การช่วยเหลือฟื้นฟูเป็นไปอย่างครอบคลุม ธนาคารขอส่งกำลังใจและพร้อมเคียงข้างผู้ประสบภัยทุกสถานการณ์ตามภารกิจธนาคารเพื่อสังคม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘คลัง’เร่งประเมินผลกระทบสงครามรับมีโอกาสกระทบเศรษฐกิจไทย

‘คลัง’ เร่งจัดทำฉากทัศน์ประเมินผลกระทบจากวิกฤติสงครามตะวันออกกลาง ยอมรับมีโอกาสกระทบเศรษฐกิจปี 69 หากสถานการณ์ยืดเยื้อ-ขยายวงกว้าง พร้อมจับตาราคาพลังงาน หวั่นกระทบต้นทุน ยันเกาะติดสถานการณ์ใกล้ชิด