กรมการค้าต่างประเทศจัดกิจกรรมส่งเสริมและประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ข้าวไทย ในงาน The 2nd Thai SELECT Festival 2025 เพื่อประชาสัมพันธ์ความหลากหลายของข้าวไทย และสร้างการรับรู้ในเอกลักษณ์และคุณภาพมาตรฐานของข้าวไทยในตลาดสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ดึงดูดผู้บริโภคให้รู้จักและสนใจบริโภคมากขึ้น
12 ธ.ค.2568 -นางอารดา เฟื่องทอง อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศเปิดเผยว่า จากนโยบายของนางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ การขยายตลาดใหม่ โดยเน้นตลาดที่มีความต้องการและมีศักยภาพสูงอย่างภูมิภาคตะวันออกกลาง โดยเฉพาะสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กรมฯ จึงได้จัดคณะผู้แทนฯ เดินทางไปจัดกิจกรรมส่งเสริมและประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ข้าวไทยในงาน The 2nd Thai SELECT Festival 2025 ระหว่างวันที่ 28 – 30 พฤศจิกายน 2568 ณ Dubai Media City Amphitheatre ณ เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งจัดโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ วัตถุประสงค์ของการจัดงานเพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์สินค้าและบริการที่มีศักยภาพของไทย โดยเฉพาะสินค้าและบริการในกลุ่ม Soft Power ได้แก่ อาหาร เครื่องดื่ม แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ และร้านอาหาร Thai SELECT หรือแนวคิด 5F ได้แก่ Food (อาหารและเครื่องดื่ม) Fight (ศิลปะมวยไทย) Festival (ศิลปวัฒนธรรมไทย) Film (ภาพยนตร์ไทยที่เน้นวัฒนธรรมไทยและวัตถุดิบอาหารไทย) และ Fashion (แฟชั่นโชว์ชุดผ้าไทย)
ในปีนี้เป็นครั้งแรกของกรมการค้าต่างประเทศที่จัดคณะผู้แทนเดินทางไปเข้าร่วมงานดังกล่าว โดยภายในคูหาของกรมฯ ได้จัดกิจกรรมต่างๆ ได้แก่ จัดนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับความหลากหลายของข้าวไทยควบคู่กับเครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทย พร้อมจัดแสดงตัวอย่างข้าวไทยชนิดต่างๆ ได้แก่ ข้าวหอมมะลิไทย ข้าวหอมไทย ข้าวนึ่ง ข้าวขาว ข้าวเหนียว ข้าวเพื่อสุขภาพ และข้าวคุณลักษณะพิเศษที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวสังข์หยด และข้าวหอมนิล นอกจากนี้ ยังได้หุงข้าวหอมมะลิไทยและข้าวไรซ์เบอร์รี่ให้ผู้เยี่ยมชมในงานได้ทดลองชิม เพื่อจะได้สัมผัสรสชาติของข้าวไทยที่มีความหลากหลายและเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งต่างชื่นชอบและชื่นชมในรสชาติของข้าวไรซ์เบอร์รี่ โดยผู้แทนกรมฯ ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับคุณค่าทางโภชนาการแก่ผู้ทดลองชิม ส่งผลให้เกิดความประทับใจและสนใจจะซื้อข้าวไรซ์เบอร์รี่เพื่อนำกลับไปหุงทานเองที่บ้าน ซึ่งตลอดระยะเวลาการจัดงาน 3 วัน ได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมประมาณกว่า 500 คน
นางอารดา กล่าวว่า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เป็นศูนย์กลางการค้าและโลจิสติกส์ที่สำคัญของภูมิภาคตะวันออกกลาง โดยตั้งอยู่ระหว่างเอเชีย ยุโรป และแอฟริกา และมีเมืองดูไบเป็นเมืองท่าที่สำคัญในการขนถ่ายและส่งต่อสินค้าไปยังประเทศต่าง ๆ ทั้งในภูมิภาคและนอกภูมิภาค ในขณะเดียวกันสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ยังเป็นประเทศที่มีการบริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก แต่ด้วยสภาพภูมิประเทศแห้งแล้งไม่เหมาะต่อการเพาะปลูก แต่ละปีจึงต้องนำเข้าข้าวจากต่างประเทศ ประมาณ 804,000 – 1,039,000 ตัน ส่วนใหญ่จากอินเดีย รองลงมาเป็นปากีสถาน เวียดนาม และไทย ตามลำดับ โดยแต่ละปีไทยส่งออกข้าวไปสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ประมาณ 13,000 – 80,000 ตัน โดยเป็นข้าวนึ่ง ข้าวขาว ข้าวหอมมะลิไทย ข้าวหอมไทย ข้าวเหนียว และข้าวกล้อง ตามลำดับ ดังนั้น การเข้าร่วมงาน The 2nd Thai SELECT Festival 2025 จึงนับเป็นโอกาสอันดีในการส่งเสริมภาพลักษณ์และความโดดเด่นของข้าวไทยให้ผู้บริโภคข้าวในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้รู้จักความหลากหลายและคุณภาพมาตรฐานของข้าวไทย ซึ่งจะช่วยกระตุ้นความต้องการโดยเฉพาะข้าวคุณลักษณะพิเศษที่สามารถตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่ปัจจุบันหันมาสนใจในสุขภาพได้เป็นอย่างดี อันจะเป็นการช่วยสนับสนุนการขยายส่วนแบ่งตลาดไทยในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และภูมิภาคตะวันออกกลางให้เพิ่มขึ้นด้วย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อ่วม!ตะวันออกกลางตึงเครียดกระทบเที่ยวบินไทยยกเลิกกว่า 1,000 เที่ยว
'วิทยุการบินฯ‘ ประเมินสถานการณ์ความขัดแย้งตะวันออกกลาง กระทบปริมาณเที่ยวบินในไทยยกเลิกแล้วกว่า1พันเที่ยว ‘สุวรรณภูมิ-ภูเก็ต‘ หนักสุด คาดปี 69 เที่ยวบินยังโตไม่เกิน 3% พร้อมจับตาราคาน้ำมัน-ปรับเส้นทางบินใกล้ชิด
ทรัมป์เลื่อนจีน ติดศึกอิหร่าน โวยพันธมิตร
ศบก.เผยตะวันออกกลางยังร้อนแรง เผย “สีหศักดิ์” คุย รมว.กต.อิหร่าน
‘เอกา โกลบอล'ยันสต็อกวัตถุดิบยาวถึง พ.ค. 69
‘เอกา โกลบอล’กางแผนบริหารความเสี่ยงรับมือวิกฤตปิโตรเคมีโลก มั่นใจสต็อกวัตถุดิบยาวถึง พ.ค. 69 พร้อมตรึงราคาสวนตลาดตึงตัวเริ่มเผชิญภาวะขาดแคลนเม็ดพลาสติก
‘เอกนิติ’เรียกถกผู้บริหารคลัง! รับมือผลกระทบสงคราม
‘เอกนิติ’ เรียกถกผู้บริหารคลังเตรียมรับมือผลกระทบสงครามตะวันออกกลาง หลังสถานการณ์จ่อยืดเยื้อ จากเดิมที่คาดหากจบได้ใน 1 เดือน ดันราคาน้ำมันพุ่ง 10 ดอลลาร์ต่อบาเรล ทุบจีดีพีดิ่ง 0.2%
'พาณิชย์'สั่งคุมเข้ม59สินค้าควบคุมรับมือวิกฤติตะวันออกกลาง
กรมการค้าภายใน ตรึงราคา 59 สินค้าควบคุม พร้อม เกาะติดสินค้า 6 กลุ่ม ที่มีแนวโน้มได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันและค่าขนส่ง จับตาต้นทุนน้ำมันใกล้ชิด รับสถานการณ์ตะวันออกกลาง
'ศุภจี' ย้ำ คุมราคาสินค้า 59 รายการ เน้น ต้องคำนวณจากต้นทุนแท้จริง
ที่ทำเนียบรัฐบาล นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รมว.พาณิชย์ กล่าวถึงการเสนอมาตรการช่วยเหลือประชาชนในช่วงวิกฤตพลังงานจากการสู้รบในภู

