คต. ขนข้าวไทยบุกดูไบ ร่วมงานThe 2nd Thai SELECT Festival 2025

กรมการค้าต่างประเทศจัดกิจกรรมส่งเสริมและประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ข้าวไทย ในงาน The 2nd Thai SELECT Festival 2025 เพื่อประชาสัมพันธ์ความหลากหลายของข้าวไทย และสร้างการรับรู้ในเอกลักษณ์และคุณภาพมาตรฐานของข้าวไทยในตลาดสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์  ดึงดูดผู้บริโภคให้รู้จักและสนใจบริโภคมากขึ้น

12 ธ.ค.2568 -นางอารดา เฟื่องทอง อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศเปิดเผยว่า จากนโยบายของนางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ การขยายตลาดใหม่ โดยเน้นตลาดที่มีความต้องการและมีศักยภาพสูงอย่างภูมิภาคตะวันออกกลาง โดยเฉพาะสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กรมฯ จึงได้จัดคณะผู้แทนฯ เดินทางไปจัดกิจกรรมส่งเสริมและประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ข้าวไทยในงาน The 2nd Thai SELECT Festival 2025 ระหว่างวันที่ 28 – 30 พฤศจิกายน 2568 ณ Dubai Media City Amphitheatre ณ เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งจัดโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ วัตถุประสงค์ของการจัดงานเพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์สินค้าและบริการที่มีศักยภาพของไทย โดยเฉพาะสินค้าและบริการในกลุ่ม Soft Power ได้แก่ อาหาร เครื่องดื่ม แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ และร้านอาหาร Thai SELECT หรือแนวคิด 5F ได้แก่ Food (อาหารและเครื่องดื่ม) Fight (ศิลปะมวยไทย) Festival (ศิลปวัฒนธรรมไทย) Film (ภาพยนตร์ไทยที่เน้นวัฒนธรรมไทยและวัตถุดิบอาหารไทย) และ Fashion (แฟชั่นโชว์ชุดผ้าไทย)

ในปีนี้เป็นครั้งแรกของกรมการค้าต่างประเทศที่จัดคณะผู้แทนเดินทางไปเข้าร่วมงานดังกล่าว โดยภายในคูหาของกรมฯ ได้จัดกิจกรรมต่างๆ ได้แก่ จัดนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับความหลากหลายของข้าวไทยควบคู่กับเครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทย พร้อมจัดแสดงตัวอย่างข้าวไทยชนิดต่างๆ ได้แก่ ข้าวหอมมะลิไทย ข้าวหอมไทย ข้าวนึ่ง ข้าวขาว ข้าวเหนียว ข้าวเพื่อสุขภาพ และข้าวคุณลักษณะพิเศษที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวสังข์หยด และข้าวหอมนิล นอกจากนี้ ยังได้หุงข้าวหอมมะลิไทยและข้าวไรซ์เบอร์รี่ให้ผู้เยี่ยมชมในงานได้ทดลองชิม เพื่อจะได้สัมผัสรสชาติของข้าวไทยที่มีความหลากหลายและเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งต่างชื่นชอบและชื่นชมในรสชาติของข้าวไรซ์เบอร์รี่ โดยผู้แทนกรมฯ ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับคุณค่าทางโภชนาการแก่ผู้ทดลองชิม ส่งผลให้เกิดความประทับใจและสนใจจะซื้อข้าวไรซ์เบอร์รี่เพื่อนำกลับไปหุงทานเองที่บ้าน ซึ่งตลอดระยะเวลาการจัดงาน 3 วัน ได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมประมาณกว่า 500 คน

นางอารดา กล่าวว่า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เป็นศูนย์กลางการค้าและโลจิสติกส์ที่สำคัญของภูมิภาคตะวันออกกลาง โดยตั้งอยู่ระหว่างเอเชีย ยุโรป และแอฟริกา และมีเมืองดูไบเป็นเมืองท่าที่สำคัญในการขนถ่ายและส่งต่อสินค้าไปยังประเทศต่าง ๆ ทั้งในภูมิภาคและนอกภูมิภาค ในขณะเดียวกันสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ยังเป็นประเทศที่มีการบริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก แต่ด้วยสภาพภูมิประเทศแห้งแล้งไม่เหมาะต่อการเพาะปลูก แต่ละปีจึงต้องนำเข้าข้าวจากต่างประเทศ ประมาณ 804,000 – 1,039,000 ตัน ส่วนใหญ่จากอินเดีย รองลงมาเป็นปากีสถาน เวียดนาม และไทย ตามลำดับ โดยแต่ละปีไทยส่งออกข้าวไปสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ประมาณ 13,000 – 80,000 ตัน โดยเป็นข้าวนึ่ง ข้าวขาว ข้าวหอมมะลิไทย ข้าวหอมไทย ข้าวเหนียว และข้าวกล้อง ตามลำดับ ดังนั้น การเข้าร่วมงาน The 2nd Thai SELECT Festival 2025 จึงนับเป็นโอกาสอันดีในการส่งเสริมภาพลักษณ์และความโดดเด่นของข้าวไทยให้ผู้บริโภคข้าวในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้รู้จักความหลากหลายและคุณภาพมาตรฐานของข้าวไทย ซึ่งจะช่วยกระตุ้นความต้องการโดยเฉพาะข้าวคุณลักษณะพิเศษที่สามารถตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่ปัจจุบันหันมาสนใจในสุขภาพได้เป็นอย่างดี อันจะเป็นการช่วยสนับสนุนการขยายส่วนแบ่งตลาดไทยในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และภูมิภาคตะวันออกกลางให้เพิ่มขึ้นด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ระเบียบ 4 ฉบับเริ่มใช้แล้ว นำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ต้องปลอดการเผา

รัฐบาลคุมเข้มออกกฎระเบียบ 4 ฉบับ เริ่มบังคับใช้แล้ว การนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์และข้าวสาลี ปี 2569 ต้องมีหนังสือรับรองปลอดการเผา มีเอกสารข้อมูลแหล่งผลิต หลักฐานที่เกี่ยวข้อง

'พิพัฒน์' ยังมั่นใจกวาดใต้ โค้งสุดท้ายขน 'อนุทิน-เอกนิติ-ศุภจี' หาเสียง

'พิพัฒน์' รับกังวลโพลสงขลา ปชป.นำ แต่มั่นใจผลงาน-หัวหน้าพรรค ยังคงเป้ากวาดใต้ 31 ที่นั่ง จับตาไฮไลต์ ปราศัยใหญ่โค้งสุดท้าย ขน 'อนุทิน-เอกนิติ-ศุภจี' ขึ้นเวทีหาเสียง

อดีตผู้พิพากษา หวังเห็น 'ศุภจี' เข้าทำหน้าที่ 'รมว.พณ.' อีก 4 ปี เชื่อ 'ศก.-เกษตรกรไทย' จะดีขึ้น

อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา  หวังว่าขอให้คุณศุภจี สุธรรมพันธุ์ ได้ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่ง รมว.กระทรวงพาณิชย์อีกอย่างน้อยสัก 4 ปี เชื่อว่าเกษตรกรไทยน่าจะมีรายได้ดีขึ้นและเศรษฐกิจของประเทศไทยน่าจะต้องดีกว่าปัจจุบันนี้อย่างแน่นอน

โฆษกรัฐบาล ยัน 'ศุภจี' ไม่ขาดคุณสมบัติ ไม่ไปเลือกตั้งท้องถิ่นจริง แต่ทำหนังสือแจ้งเหตุแล้ว

"สิริพงศ์" ระบุ "ศุภจี" มีเหตุไม่ไปเลือกตั้งท้องถิ่นจริง แต่แจ้งเหตุแล้ว ยันไม่ขาดคุณสมบัติดำรงตำแหน่งการเมือง วอนอย่าสร้างความสับสน ให้คนทำงานเสียกำลังใจ

'ศุภจี' โชว์นโยบายการค้า ติดปีก SME ไทย สร้างมาตรฐานแฟรนไชส์เข้าถึงแหล่งเงินกู้

นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ขึ้นกล่าวปิดท้ายเวที โดยเริ่มต้นถามว่า “ตอนนี้เลยเวลาเที่ยงแล้ว หิวกันหรือยัง หิวหน่อยก็ดีจะได้ช่วยไปกินข้าว ให้ราคาข้าวจะสูงขึ้น ตอนนี้ข้าวเปลือกขาวอยู่ราคาเกิน 8000 บาท / ข้าวหอมมะลิเราแตะ 18,000 บาท