'จุรินทร์'สั่งถกผู้เลี้ยงไก่ไข่แก้ปัญหาราคาหลังปรับขึ้น

“จุรินทร์”สั่งการกรมการค้าภายในถกผู้เลี้ยงไก่ไข่ด่วน หาทางออกร่วมกัน หลังสมาคมผู้ผลิตผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ ประกาศขึ้นราคาไข่คละหน้าฟาร์มเป็นฟองละ 3.20 บาท ตั้งแต่ 1 มี.ค.65 ย้ำต้องสมดุล ทั้งเกษตรกร ฟาร์ม ผู้รวบรวมไข่ และผู้บริโภค

2 มี.ค. 2565 – นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงสถานการณ์ราคาไข่ไก่ ที่ทำเนียบรัฐบาล ว่า ที่ผ่านมาราคาไข่ไก่ลดลงมาโดยลำดับ ราคาที่ขายให้กับผู้บริโภคเฉลี่ยทั้งประเทศ เมื่อวันที่ 28 ก.พ.2565 ไข่ไก่เบอร์ 3 ราคา 3.29 บาทต่อฟอง และบางห้างเหลือ 3.20 บาทต่อฟอง และกำกับราคาตามที่คุยกับสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ไว้ที่ 3.50 บาทต่อฟอง และทราบว่าต้นทุนของผู้เลี้ยงไก่ไข่ปรับสูงขึ้น จึงได้สั่งการให้กรมการค้าภายในเชิญสมาคมหารืออีกครั้ง เพื่อหาทางออกร่วมกันให้เกิดผลดีที่สุด ทั้งเกษตรกร ฟาร์ม ผู้รวบรวมไข่ รวมทั้งผู้บริโภค ทำอย่างไรให้สมดุลที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะอธิบดีได้หารือร่วมกันมาโดยลำดับอยู่แล้ว แต่ขอให้คุยกันอีกครั้ง

“กรมการค้าภายในได้มีการพูดคุยกับผู้เลี้ยงไก่ไข่มาโดยตลอด ไม่เช่นนั้น ราคาไข่ไก่ไม่ปรับลดลงในช่วงที่ผ่านมา ตอนนี้ถือว่าราคาไม่ได้สูงเกินสมควร เพราะราคากำกับที่ 3.50 บาทต่อฟอง ราคาเฉลี่ยยังอยู่ที่ 3.29 บาทต่อฟอง”

สำหรับสินค้าอื่น ๆ กระทรวงพาณิชย์ดูแลมาตลอด ราคาสินค้าปรับลดลงหลายหมวด โดยมีการกำกับใกล้ชิดทั้งหมด 18 หมวด ซึ่งมีการตรึงราคาเอาไว้ได้ และพบว่า สินค้าหลายหมวดยังมีการลดราคาลง โดยเฉพาะในห้างสำคัญที่เป็นตัวชี้นำตลาด เช่น อาหารกระป๋อง ลดลง 2-13% ข้าวสารถุง ลดลง 13-35% ซอสปรุงรส ลดลง 9-32% น้ำอัดลม ลดลง 5-7% นมและผลิตภัณฑ์จากนม ลดลง 4-26% เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 ก.พ.2565 สมาคมผู้ผลิตผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ ได้ประกาศขึ้นราคาไข่คละหน้าฟาร์ม เป็นฟองละ 3.20 บาท มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.2565 ปรับขึ้นจากเดิมที่กระทรวงพาณิชย์ขอตรึงไว้ 2.90 บาทต่อฟอง ทำให้ราคาไข่ไก่ปรับขึ้นแผงละ 9 บาท และในส่วนของราคาขายปลีก จะปรับเพิ่มสูงขึ้นกว่านี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พาณิชย์โชว์ผลงานตรวจตลาด ยันราคาสินค้าเกือบทุกหมวดลดลงต่อเนื่อง

กรมการค้าภายในโชว์ผลตรวจตลาด พบสินค้าราคาปรับลดต่อเนื่อง หมูเนื้อแดง กก.ละ 180-190 บาท เนื้อไก่ 80-90 บาท แต่ในห้างลดกว่านี้ สินค้าอุปโภคบริโภค เครื่องใช้ไฟฟ้า ผักสด ก็ลงต่อเนื่อง

‘พาณิชย์’ เคาะจ่ายส่วนต่างประกันรายได้ข้าวรวดเดียว 6 งวด

“พาณิชย์”เคาะจ่ายส่วนต่างประกันรายได้ข้าว ปีการผลิต 2565/66 รวดเดียว 1-6 งวด เผยข้าวเปลือกเจ้าทำสถิติ จ่าย 6 งวดติด เหตุราคายังต่ำกว่าที่ประกันรายได้ แต่ก็จ่ายส่วนต่างไม่มาก ส่วนข้าวชนิดอื่นจ่ายบ้าง ไม่จ่ายบ้าง หลังราคาสูงขึ้นทะลุเพดานประกันรายได้

“จุรินทร์”เผยประกันรายได้ปี 4 รอเข้า ครม. พร้อมดึงฟิลิปปินส์ซื้อมัน 2 ล้านตัน

“จุรินทร์”ลุยโคราช เผยประกันรายได้ปี 4 เตรียมเข้าสู่การพิจารณาของ ครม. พร้อมดึงฟิลิปปินส์ทำเกษตรพันธสัญญา ซื้อมันสำปะหลังไทย 2 ล้านตัน มูล