'วราวุธ' เข้ากระทรวงวันแรกพบปะข้าราชการ ชู one mind ทำงานฝ่าวิกฤต ยันไม่ตั้งหน้าตั้งตาจับผิดโรงงาน พร้อมเตรียมแถลงแผนงาน 20 เม.ย. นี้
7 เม.ย. 2569 - นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เดินทางเข้ากระทรวงอุตสาหกรรม เมื่อวันที่ 7 เม.ย. 2569 เวลา 9.00 น. โดยเรียกประชุมผู้บริหารเพื่อทำความรู้จัก และหารือถึงแนวทางการทำงานร่วมกันในเบื้องต้น โดยนายวราวุธ จะมีการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์และแถลงนโยบายอย่างเป็นทางการวันที่ 20 เม.ย.นี้
นายวราวุธ กล่าวภายหลังหารือประมาณ 1 ชั่วโมงว่า การประชุมครั้งนี้เพราะอยากเจอข้าราชการกระทรวงอุตฯก่อนเพื่อทำความรู้จัก โดยได้เน้นย้ำข้าราชการให้เร่งทำงานเพื่อช่วยประเทศไทยฝ่าวิกฤตต่าง ๆ ไปให้ได้ การทำงานต้องเร็วตามนโยบายนายกรัฐมนตรี โดยนายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำว่ากระทรวงนี้จะเป็นอีกกระทรวงที่ทำให้คนไทยรอดวิกฤต ดังนั้นต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ ภูมิรัฐศาสตร์
"หลังจากนี้จะคุยกับทุกกรมฯ และจะทำ one mind คือการทำงานเป็นหนึ่ง ซึ่ง mind คือนโยบายที่ นายณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ดำเนินการอยู่ นอกจากนี้จะเน้นดูแลสิ่งแวดล้อมและมลพิษ ไม่ตั้งหน้าตั้งตาจับผิดโรงงานหรือผู้ประกอบการแน่นอน"นายวราวุธ กล่าว
นายวราวุธ กล่าวว่า แผนงานที่เตรียมไว้จะขอแถลงวันที่ 20 เม.ย. นี้ เบื้องต้นจะสนับสนุนโรงงานทั่วประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเอสเอ็มอี ให้หันมาใช้พลังงานสะอาดในการกระบวนการผลิต ตลอดจนมีการติดตั้งโซลาร์เพื่อลดการใช้ไฟฟ้า ลดต้นทุนการดำเนินธุรกิจ โดยจะมีออกมาสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ผ่านเครื่องมือทั้งสินเชื่อจากกองทุนเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม(ดีพร้อม) และธนาคารเพื่อพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(ธพว.) ซึ่งจะต้องมีการหารือกับกระทรวงการคลังอีกครั้ง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
AMATA แกร่ง Q1/69 กำไร 1,379 ล้านบาทโต 67%
AMATA โชว์ผลงานแกร่ง Q1/69 ดันกำไร 1,379 ล้านบาทโต 67% ตุนแบ็กล็อก 1.9 หมื่นล้าน รับปัจจัยบวกดีมานด์ Data Center บูม
ปตท.รับสถานการณ์พลังงานผันผวน ส่งผลการปิดดีลธุรกิจโรงกลั่น-ปิโตรสะดุด
ปตท.รับสถานการณ์พลังงานผันผวน ส่งผลการปิดดีลธุรกิจโรงกลั่น-ปิโตรสะดุด ย้ำธุรกิจสำรวจและผลิต และธุรกิจการค้า เป็นตัวชูโรงหลักในช่วงครึ่งปีหลัง พร้อมปรับกลยุทธ์เร่งการขยายพอร์ต LNG ตั้งเป้าปริมาณแตะ 15 ล้านตัน ภายในปี 78 ยันบริษัทมีสภาพคล่องกว่า 2.3 แสนล้านบาท
พลังงานลั่นเผยDSIจ่อเรียก 6 โรงกลั่น แจงข้อหากักตุนน้ำมัน ในสัปดาห์หน้า
พลังงานเผยดีเอสไอจ่อเรียก 6 โรงกลั่น แจงข้อหากักตุนน้ำมัน คาดพบในสัปดาห์หน้า หากผิดจริงขู่ทั้งจำทั้งปรับ ย้ำห้ามส่งออกเบนซิน - ดีเซล แต่อนุญาตส่งออกน้ำมันเครื่องบินเดือนหน้า หลังปริมาณความต้องการใช้เพิ่ม
ธพ.เปิด Q1/69 ปริมาณการใช้น้ำมันภาพรวมโต 5.3%
ธพ. เปิดสถานการณ์การใช้น้ำมันเชื้อเพลิงไตรมาสที่ 1 ของปี 2569 ภาพรวมการใช้อยู่ที่ 166.77 ล้านลิตร/วัน เพิ่มขึ้น 5.3% โดยน้ำมันเตาเพิ่มขึ้น 14% น้ำมันกลุ่มเบนซินเพิ่มขึ้น 6.4% น้ำมันดีเซลหมุนเร็วเพิ่มขึ้น 5.7% น้ำมันอากาศยานเชิงพาณิชย์ (Jet A1) เพิ่มขึ้น 4.3% และก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) เพิ่มขึ้น 3.7%

