รพ.บ้านแพ้ว นำร่องใช้ AI คัดกรองมะเร็งปอด รู้ผลภายใน 3 นาที ตรวจฟรีที่เซ็นทรัลเวิลด์ 21-24 เม.ย.นี้

20 เม.ย.65 โรงพยาบาลบ้านแพ้ว(องค์การมหาชน) ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล(ดีป้า) และแอสตร้าเซนเนก้า ประเทศไทย แถลงข่าวเปิดโครง “ตรวจไว สู้ภัยมะเร็งปอด” นำร่องการนำนวัตกรรม AI มาใช่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจหามะเร็งปอดในระยะเริ่มต้น ที่อาจมีขนาดเล็กหรือมองเห็นได้ยากด้วยการเอ็กซ์เรย์ทรวงอกภายใต้บริการตรวจสุขภาพของโรงพยาบาลบ้านแพ้ว ช่วยให้แพทย์ทำการวินิจฉัยโรคได้แม่นยำและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ส่งผลให้ผู้ป่วยมะเร็งได้รับการรักษาที่รวดเร็ว และลดอัตราการเสียชีวิตได้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การตรวจคัดกรองมะเร็งปอดตั้งแต่ระยะต้นมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อเข้าสู่กระบวนการรักษาได้รวดเร็ว เพราะในผู้ป่วยบางรายมะเร็งปอดมักไม่แสดงอาการจึงเป็นผลให้การตรวจเจอพบในระยะที่ 4 ทำให้การรักษายากขึ้น ดังนั้นเมื่อตรวจเจอไวก็จะสามารถรักษาได้ไว ทั้งนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขได้มีการยกระดับในการรักษาบำบัดโรคมะเร็ง จึงได้มีแนวทางในการกำหนดนโยบาย มะเร็งรักษาได้ทุกที่ ผู้ป่วยสามารถเข้ารับการรักษาได้ทุกโรงพยาบาลทั่วประเทศ โดยได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างดี ปีที่ผ่านมาได้จัดหา เครื่องฉายรังสีเพื่อรักษาผู้ป่วยมะเร็งที่ได้มาตรฐาน แม่นยำ รวดเร็วเพิ่ม 7 เครื่อง ติดตั้งที่เขตสุขภาพ รวมของเดิมที่มีอยู่แล้วกว่า 20 เครื่องที่ให้บริการทั่วประเทศ ซึ่งในอนาคตจะมีการจัดหาเพิ่มขึ้น

“โครงการนี้ฯ ที่รพ.บ้านแพ้ว ได้ร่วมกับภาคเอกชน ในการให้บริการสาธารณสุขด้วยการนำร่องตรวจคัดกรองมะเร็งปอดฟรี ซึ่งเป็นการอำนวยคงามสะดวกให้กับประชาชนที่มีการมาเดินห้างสรรพสินค้า หรือที่ไม่มีความสะดวกที่จะไปโรงพยาบาล นับว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งในการให้บริการทางระบบสาธารณสุขที่ช่วยผู้ป่วยได้เข้าสู่กระบวนการรักษาได้อย่างรวดเร็ว” อนุทิน กล่าว

นพ.พรเทพ พงศ์ทวิกร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) กล่าวถึงวัตถุประสงค์ว่า มะเร็ง นับว่าเป็นโรคที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุดในประเทศ โดยโรคมะเร็งปอดมักจะตรวจเจอในระยะที่ 4 หรือระยะสุดท้ายแล้ว จึงทำให้มีอัตราการเสียชีวิตสูง ซึ่งในไทยพบผู้ป่วยมะเร็งปอด 47 คน/วัน หรือประมาณ 17,000 คน/ปี จากเดิมการตรวจเอกซเรย์ปอด ในการคัดกรองหามะเร็ง จะต้องให้แพทย์อ่านผลเอกซเรย์ก่อน จะใช้เวลาค่อนข้างนาน ดังนั้นในการพัฒนาด้านแพทย์ได้เห็นประโยชน์ในการนำนวัตกรรม AI มาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจมะเร็งปอดเพื่อคัดกรองให้เจอตั้งแต่ในระยะเริ่มต้น มีความรวดเร็วและแม่นยำ โดยโซลูชัน AI ได้รับการพัฒนามาจากภาพถ่ายรังสีทรงงอกกว่า 1.5-2 ล้านภาพ สามารถตรวจและระบุตำแหน่งปอดที่ผิดปกติได้ถึง 29 แบบ ภายในเวลาไม่ถึงนาที รวมไปถึงสิ่งบ่งชี้ที่จะเป็นมะเร็งปอดโดยมีการวิจัยพัฒนามากว่า 2 ปี เพื่อวินิจฉัยความผิดปกติที่พบได้ทั่วไปจากภาพถ่ายรังสีทรวงอกและผลลัพธ์ที่ได้มีความแม่นยำมากกว่า มีความปลอดภัย

นพ.พรเทพ กล่าวต่อว่า ประกอบกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้เปลี่ยนไป ชอบเดินห้างมากกว่าไปโรงพยาบาล อีกทั้งการตรวจให้บริการก็ใช้เวลาเพียง 3 นาที และตรวจฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย ในอนาคตการตรวจมะเร็งปอดอาจจะถูกบรรจุอยู่ในสิทธิประโยชน์ ตามความเห็นชอบของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ซึ่งบูธของโครงการฯ ได้มาตั้งที่เซ็นทรัลเวิลด์ตั้งแต่เมื่อวาน พบว่ามีเคสจากผู้มาใช้บริการอายุเพียง 30 ปีต้นๆ พบก้อนมะเร็ง โดยตลอดระยะเวลาของโครงการฯคาดว่าจะมีผู้มาใช้บริการประมาณ 40,000 คน และคาดว่าจะมีการขยายผลไปยังโรงพยาบาลชุมชนในการนำนวัตกรรม AI ไปใช้ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงมากขึ้น

สำหรับการสังเกตอาการมะเร็งปอด เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยง่ายเบื่ออาหาร เจ็บหน้าอก เจ็บหัวไหล่ ปอดติดเชื้อง่าย น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ โดยมีปัจจัยเสี่ยง อาทิ สูบบุหรี่ หรือสูดควันบุหรี่ พันธุกรรม สัมผัสสารก่อมะเร็ง เช่น แร่ใยหิน ควันธูป ควันจากท่อไอเสีย หรือมลภาวะทางอากาศ เป็นต้น และสูดฝุ่นละออง ในสภาวะแวดล้อมที่มีฝุ่นละอองเป็นพิษ

อย่างไรก็ตามผู้ที่สนใจสามารถเข้ารับบริการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปอดผ่านเครื่องเอกซเรย์ ฟรี ได้ภายในงาน “ตรวจไว สู้ภัยมะเร็งปอด” ตั้งแต่ วันที่ 21-24 เมษายน 2565 เวลา 11.00-19.00 น. ชั้น 1 โซน Eden ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ จากนั้นหน่วยเอกซเรย์ปอดจะเคลื่อนที่ (Mobile Screening) ตามสาขาต่างๆในเครือเซ็นทรัล อาทิ ห้างสรรพสินค้าโรบินสันลาดกระบัง, ศูนย์การค้าเซ็นทรัลอีสต์วิลล์, ศูนย์การค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว, ศูนย์การค้าเซ็นทรัลปิ่นเกล้า,ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพระราม 2 โดยสามารถติดตามตารางการให้บริการและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก Banphaeo General Hospital โรงพยาบาลบ้านแพ้วองค์การมหาชน (@BGHHOSP)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘แพรว-กวิตา’ ใช้ศิลปะ VR สื่อมลพิษใน BAB 2022

เทศกาลศิลปะระดับนานาชาติ Bangkok Art Biennale หรือ BAB 2022 ที่จัดแสดงผลงานศิลปะของศิลปินร่วมสมัยมากมายตามแลนด์มาร์กสำคัญทั่วกรุงเทพฯ ปีนี้มาในธีม ‘CHAOS : CALM โกลาหล : สงบสุข’ โดยมีนิทรรศการ”VOIDSCAPE” ของศิลปินร่วมสมัย แพรว-กวิตา วัฒนะชยังกูร

แอสตร้าเซนเนก้า ประเทศไทย เปิดตัวแคมเปญ “Making Health Happen” เพื่อการดูแลสุขภาพที่ดีของคนไทย ชุมชนและโลกอย่างยั่งยืน

บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด ตอกย้ำความเป็นบริษัทชีวเภสัชภัณฑ์ชั้นนำระดับโลก เปิดตัวแคมเปญ “Making Health Happen”

ไล่บี้ 'ชัชชาติ' ฟัน 'จตุพร-ทนายนกเขา' จัดม็อบกลางกรุง

'ศรีสุวรรณ' ร่อนหนังสือร้อง 'ผู้ว่าฯชัชชาติ' บี้เอาผิดแกนนำม็อบคณะหลอมรวมประชาชน เหตุชุมนุมหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ ส่อฝ่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน-กม.อาญา ไม่ใช่พื้นที่ 7 จุดที่ กทม.อนุญาต

คณะหลอมฯ ประกาศใช้ลานเซ็นทรัลเวิลด์ จัดปราศรัยไล่ 3 ป. หวังเจ้าของห้างเข้าใจ

นายจตุพร พรหมพันธ์ พร้อมด้วยนายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา แกนนำคณะหลอมรวมประชาชน และคณะ จัดกิจกรรม "หยุดอำนาจ 3 ป. เพื่อนับหนึ่งประเทศไทย" โดยนายจตุพร กล่าวปราศรัยตอนหนึ่งว่า หลายคนอาจมองว่าพล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​