'หมอยง' ยันโรคฝีดาษ ป้องกันได้ด้วยวัคซีน

29 พ.ค. 2565 – ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ฝีดาษวานร ป้องกันได้ด้วยวัคซีน

ไข้ทรพิษหรือฝีดาษ รวมทั้งฝีดาษวานร สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน

ไวรัสในกลุ่มฝีดาษไข้ทรพิษ และ ฝีดาษวานร มีส่วนคล้ายคลึงกันมาก ในกลุ่มฝีดาษ ระบบภูมิคุ้มกันข้ามมาป้องกัน ซึ่งกันและกัน
สมัยเอ็ดเวิร์ด เจนเนอร์ ที่ใช้ฝีดาษวัว (Vaccinia) มาปลูกฝีป้องกันไข้ทรพิษ เมื่อกว่า 200 ปีที่แล้ว และประสบผลสำเร็จ จนในที่สุด โรคไข้ทรพิษได้หายไปจนหมดสิ้น องค์การอนามัยโลกยกเลิกการปลูกฝีอย่างเป็นทางการในปีพ.ศ 2523 หลายประเทศยกเลิกก่อนหน้านั้น
ในปัจจุบันมีการพัฒนาวัคซีนให้ดีขึ้น (ใช้ Vaccinia Ankara strain) แทนการปลูกฝี เป็นไวรัสเชื้อเป็นที่ถูกทำให้อ่อนฤทธิ์และไม่แบ่งตัว มาใช้วิธีการฉีดเข้าใต้ผิวหนัง โดยไม่เกิดอาการตุ่มหนองฝี มีอาการแทรกซ้อนน้อยกว่าวิธีการปลูกฝี

ปัจจุบันวัคซีนได้อนุมัติใช้ทางประเทศตะวันตก ยุโรปและอเมริกา

โรคฝีดาษวานร วัคซีนที่ใช้ในการป้องกันก็ไม่ได้เริ่มต้นมาจากศูนย์ แบบการพัฒนาวัคซีนป้องกัน covid 19

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชวนให้คิด! 'หมอยง' ย้ำจริยธรรมอยู่สูงกว่ากฎหมาย คำตัดสิน 3 ศาลยังไม่เหมือนกัน

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ราชบัณฑิต โพสต์เฟซบุ๊กว่า "จริยธรรมอยู่สูงกว่า กฎหมาย" ประเทศไทย มีกฎหมายจำนวนมาก มากกว่าประเทศที่พัฒนาแล้วหลายเท่า

‘หมอยง’ โพสต์ ลับ หรือ ไม่ลับ ขึ้นอยู่ที่กฎเกณฑ์ การปฏิบัติ

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ราชบัณฑิต สำนักวิทยาศาสตร์ ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เตือน 'ฝีดาษวานร' พบป่วย 40 ราย แนะสวมถุงยาง-ตรวจทันทีหลังกลับแอฟริกา

รัฐบาลเผยผู้ป่วย “ฝีดาษวานร” ปี 68 สะสมแล้ว 40 ราย แม้แนวโน้มลดลงแต่ยังพบในกลุ่มเสี่ยง ย้ำหลีกเลี่ยงสัมผัสใกล้ชิด สวมถุงยางอนามัยทุกครั้งหากมีเพศสัมพันธ์

‘หมอยง’ เบรกวัคซีนโควิด ชี้ไม่คุ้ม-ไม่จำเป็นสำหรับทุกคน

โควิดระบาดอีกรอบ แต่ ศ.ดร.ยง ภู่วรวรรณ มองไม่ถึงขั้นต้องฉีดวัคซีนวงกว้าง ชี้ไวรัสรุนแรงน้อยลง คนส่วนใหญ่มีภูมิแล้ว ซ้ำวัคซีนแพง-ข้างเคียงเยอะ แนะฉีดไข้หวัดใหญ่แทนในกลุ่มเสี่ยง

นพ.ยง เผยผลวิจัยเด็กเล็กไทย ติดโควิดแล้วเกือบหมด-มีภูมิธรรมชาติ ชี้วัคซีนอาจไม่จำเป็น

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ โพสต์ข้อมูลจากงานวิจัยเด็กไทยอายุ 6 เดือนถึง 4 ปี พบส่วนใหญ่ ติดเชื้อโควิดตามธรรมชาติแล้ว โดยไม่มีอาการหรือมีอาการน้อย พร้อมตรวจพบภูมิคุ้มกันต้านไวรัสสายพันธุ์ใหม่ แม้ไม่เคยได้รับวัคซีน ระบุชัด “วัคซีนอาจไม่มีความจำเป็นในเด็กเล็กที่แข็งแรง”