'หมอธีระวัฒน์' เตือน 'ฝีดาษลิง' กำลังมา แม้ไม่ตายแต่เสียโฉมได้

3 มิ.ย. 2565 – ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ช่วงเวลาที่จะผ่อนคลายให้ถอดหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย ฝีดาษลิง กำลังจะมา แม้ไม่ตายแต่เสียโฉมได้

ระวังตัวกันหน่อยก็ดีนะครับ ถ้าไม่สบาย กักตัว แยกตัว เพราะอาจติดเชื้อที่แพร่ไปหาคนอื่นได้ ไม่ว่าจะเป็นโควิดเดิม ไข้หวัดใหญ่และฝีดาษลิง และอื่นๆ

ยังดีที่ฝีดาษลิงจะปล่อยเชื้อ ตอนที่เริ่มมีอาการแล้วคือ ไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อย ปวดตัว ผื่นอาจจะมาตามหลังและอาจปรากฏในที่ลับ ไม่รู้ตัว ดังนั้นไม่สบายอย่าเอาตัวเข้าไปหาคนอื่น ใส่หน้ากาก อย่าปล่อยเชื้อ วินัยแบบโควิดเป๊ะ

นอกจากนี้ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ ยังได้อัปเดตการระบาดฝีดาษลิงในประเทศอังกฤษ ว่า แถลงจาก UK health security agency การระบาดครั้งนี้ในประเทศอังกฤษเป็นครั้งแรกที่ส่วนใหญ่ไม่ได้มีความเชื่อมโยงกับการที่คนได้เดินทางมาจากพื้นที่ประเทศที่มีการระบาดอยู่แล้ว และแสดงให้เห็นว่าเป็นการแพร่ในชุมชนแล้ว และเป็นคนสู่คน

(การระบาดในอเมริกาหรือในประเทศอื่นๆที่ผ่านมา มักเริ่มจากการนำสัตว์ฟันแทะจากแอฟริกาเข้ามาและมีการแพร่ไปยังสัตว์อื่นเช่นกระรอกดินและนำไปจำหน่ายเป็นสัตว์เลี้ยง ตังเหตุการณ์ในอเมริกา ในปี 2003 หลังจากนั้น การแพร่ เป็นจากสัตว์สู่คน และคนสู่คน แต่ในเวลาต่อมาเกิดจากผู้ที่กลับมาจากการเดินทางไปยังถิ่นที่มีการระบาดอยู่แล้ว)

จากวันที่หกถึงวันที่ 30 พฤษภาคม ใน UK พบผู้ติดเชื้อ 190 ราย ในประเทศอังกฤษ 183 ราย สกอตแลนด์ 4 รายไอร์แลนด์เหนือ 2 และWales หนึ่งในอังกฤษ ผู้ติดเชื้อ 132 ราย จาก 153 ราย เป็นชาวลอนดอน และส่วนมากเป็นผู้ชายมีผู้หญิงสองคน 87% มีอายุอยู่ระหว่าง 20 ถึง 49 ปี 111 ราย เป็น GBMSM 34 รายหรือเพียง 18% เท่านั้นที่มีประวัติเดินทางไปนอกประเทศ

ขณะนี้ทางการประเทศอังกฤษกำลังเร่งสร้างความรู้และความเข้าใจในลักษณะอาการของโรคและตระหนัก “ในการที่ต้องสังเกตตัวเองและต้องกักตัวแยกตัวออกทันทีที่ไม่สบาย” เนื่องจากเชื้อจะเริ่มแพร่ ในวันที่เริ่มมีอาการ โดยผ่านทางการสัมผัสใกล้ชิด ละอองฝอยจากการพูดไอจาม สัมผัสกับผื่น ตุ่มน้ำ ตุ่มหนอง ตุ่มที่มีสะเก็ด

ทั้งนี้ในอังกฤษและสเปน พบมีความเชื่อมโยงกับบาร์และซาวน่าราการเข้าร่วมชุมนุมเทศกาลที่มีอยู่

ขณะนี้ทางการประเทศอังกฤษได้มีความร่วมมือประสานอย่างใกล้ชิดกับสมาคมต่างๆ รวมทั้ง British Association of Sexual Health and HIV (BASHH), the British HIV Association, the Terrence Higgins Trust, Stonewall and dating App Grindr เพื่อเชื่อมโยงกับ sexual health services and the GBMSM community

และได้สนับสนุน The LGBT Consortium and Pride organisers ทั่วประเทศอังกฤษช่วยกันเผยแพร่ความรู้ในการป้องกันตนเองและทราบอาการของโรค สังเกตตัวเองเมื่อมีผื่น จุด ตุ่มน้ำ หนอง ไม่ว่าอยู่ที่ส่วนใดของร่างกายก็ตาม สนับสนุนให้ผู้ที่สงสัยตนเองเข้ามาปรึกษาและทำการตรวจวินิจฉัยทั้งนี้เพื่อป้องกัน การแพร่กระจายต่อและเพื่อให้หยุดการระบาดโดยเร็ว และผู้สัมผัวต้องมีการแยกตัว 21 วัน ตามระยะฟักตัวของโรคก่อนที่จะเกิดอาการ

ทั้งนี้ในประเทศไทยกระทรวงสาธารณสุขได้มีการประชาสัมพันธ์ในลักษณะเช่นเดียวกับในประเทศอังกฤษแล้ว

ตัวอย่างเพื่อยืนยันและวินิจฉัยฝีดาษลิงสามารถส่งตรวจได้ที่ ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ศูนย์ความร่วมมือองค์การอนามัยโลกค้นคว้าและอบรมไวรัสสัตว์สู่คน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

งดอาหารแบบ IF ช่วยลดอาการรุนแรงเมื่อติดโควิด

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การงดอาหารเป็นระยะ IF ลดความรุนแรงเมื่อติดโควิด

'บิ๊กตู่' ตามติดฝีดาษลิง คาดวัคซีนถึงไทยปลายเดือนนี้

นายกฯ ติดตามสถานการณ์โรคฝีดาษวานรใกล้ชิด สั่งการทุกหน่วยงานร่วมกันป้องกันและควบคุมอย่างเข้มงวด มั่นใจการทำงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เผยคืบหน้าหาวัคซีนฯ คาดเข้าไทยปลายเดือนส.ค.นี้

กทม. แจง 2 รายเสี่ยงสูงฝีดาษลิง คัดกรองกักตัวแล้ว เร่งหาชายชาวต่างชาติ

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และ น.ส.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าฯ กทม. แถลงข่าวกรณีรับทราบข้อมูลผลตรวจยืนยัน พบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายที่ 2 ของกรุงเทพฯ

เปิดขั้นตอนรักษาโควิดที่สมเหตุสมผล ให้ยาต้านไวรัสตอนไหน

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ การรักษาสมเหตุสมผล

แฟนสาวผู้ป่วย 'ฝีดาษลิง' ชาวเยอรมัน ผลตรวจเป็นลบ กลุ่มเสี่ยงยังไม่มีอาการ

นายแพทย์กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จากการพบผู้ป่วยโรคฝีดาษวานร รายที่ 2 ของจังหวัดภูเก็ต เป็นชายชาวเยอรมัน เข้ามาพักกับแฟนสาวชาวไทย และครอบครัว ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต