เด็กไทยเจ๋งได้อันดับ 6 ของโลก คว้า 3 ทอง 2 เงิน 1 ทองแดง คณิตศาสตร์โอลิมปิก ที่นอร์เวย์

เด็กไทยพิชิตชัยอันดับ 6 โลกคว้า 3 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง เวทีศักยภาพคณิตศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศจากนอร์เวย์ กลับถึงไทยวันอาทิตย์ที่ 17 กค.นี้ เที่ยวบิน TG 951 เวลา 06.00 น. สสวท. จะมีพิธีรับคณะฯ เวลา 06.30 น.

16 ก.ค.2565 – ดร.พรชัย อินทร์ฉาย รักษาการผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เปิดเผยว่าตามที่ได้คัดเลือกและจัดส่งผู้แทนประเทศไทยไปแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ครั้งที่ 63 ประจำปี พ.ศ. 2565 ระหว่างวันที่ 6 – 16 กรกฎาคม 2565 ณ กรุงออสโล ราชอาณาจักรนอร์เวย์ จำนวน 6 คน ผลปรากฏว่าผู้แทนประเทศไทยทำได้ 3 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง ดังนี้

นายวสวัตติ์ ระวังวงศ์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพฯ เหรียญทอง
นายศรัณยู ทองจรัส โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพฯ เหรียญทอง
นายก้องภพ ปิยะกมลานนท์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพฯ เหรียญทอง
นายวรวัฒน์ รุ่งอร่ามศิลป์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพฯ เหรียญเงิน
นายสิรวิชญ์ พิพิธธนาบรรพ์ โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ จ.นครปฐม เหรียญเงิน
นายทยากร สุวานิช โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพฯ เหรียญทองแดง

คณะอาจารย์ผู้ควบคุมทีม ประกอบด้วย ผศ.ดร.ธีระเดช กิตติภัสสร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หัวหน้าทีม ดร.สริตา บุณย์ศุภา McKinsey & Company รองหัวหน้าทีม นายนิปุณ ปิติมานะอารี นักเรียนทุนโอลิมปิกวิชาการ ผู้ช่วยหัวหน้าทีม ผศ.ดร.ภานุพงศ์ วิจิตรคุณากร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ผู้ช่วยหัวหน้าทีม นายพัฒนชัย รวิวรรณ สสวท. ผู้จัดการทีม

การแข่งขันครั้งนี้ทีมผู้แทนประเทศไทยทำคะแนนรวมได้ 193 คะแนน ได้ลำดับที่ 6 จากประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 104 ประเทศ โดยลำดับที่ 1 คือ สาธารณรัฐประชาชนจีน ลำดับที่ 2 เกาหลีใต้ ลำดับที่ 3 สหรัฐอเมริกา มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 589 คน สำหรับเจ้าภาพจัดการแข่งขันครั้งต่อไปในปี พ.ศ. 2566 คือ ประเทศญี่ปุ่น

คณะผู้แทนประเทศไทยจะเดินทางกลับถึงประเทศไทยในวันอาทิตย์ที่ 17 กรกฎาคม 2565 เที่ยวบิน TG 951 เวลา 06.00 น. สสวท. จะมีพิธีรับคณะผู้แทน เวลา 06.30 น. ณ สนามบินสุวรรณภูมิ

ร่วมให้กำลังใจและติดตามรายละเอียดที่ เฟซบุ๊ก Olympic Ipst : https://www.facebook.com/Olympic-ipst-486688764733943

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เด็กไทยกระหึ่มโลก! คว้าเหรียญทองฟิสิกส์โอลิมปิกระดับทวีปเอเชีย

เด็กไทยสร้างชื่อให้ประเทศ คว้า 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 2 เกียรติคุณประกาศ 4 เกียรติบัตรฟิสิกส์โอลิมปิกระดับทวีปเอเชีย จากมองโกเลีย

'วัลดิมีร์' วาฬเบลูกาที่ชาวนอร์เวย์รัก

เบลูกาแสนเชื่องที่เคยก่อความปั่นป่วนทางตอนเหนือของนอร์เวย์เมื่อ 4 ปีก่อน ตอนนี้มันกลับมาเป็นที่สนใจของชาวนอร์เวย์อีกครั้ง มันไปโผล่ที่ตอนใต้ข

เด็กไทยล้มเจ้าภาพสหรัฐฯ ซิวแชมป์ฮิปฮอป ในศึกเชียร์ลีดดิ้งชิงแชมป์โลก

เชียร์ลีดดิ้งเด็กไทย หลั่งน้ำตาสร้างชื่อเสียงให้เป็นที่กล่าวขานในถิ่นลุงแซม หลังถูกมองว่าเป็น “ม้านอกสายตา” โดยล้มแชมป์เก่า สหรัฐฯ คว้าแชมป์โลกได้อย่างสะใจ “อ.สืบสาย” มั่นใจ ปอม ปอม กับ ฮิปฮอปคู่ มีดีเกินพอที่จะคว้าแชมป์กลับมามอบสร้างความสุขให้คนไทยทั้งประเทศเช่นกัน

นายกฯ ปลื้ม ‘เด็กไทย’ คว้ารางวัลคณิตศาสตร์นานาชาติ

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ปลื้มความสามารถเด็กไทยรับ 8 รางวัลจาก CHAMPION 2023 ITMC และ 62 รางวัล GOLD AWARD แสดงความสามารถด้านคณิตศาสตร์ให้เป็นที่ประจักษ์ในเวทีนานาชาติ

นายกฯ ห่วงสุขภาพเด็กไทย น้ำหนักเกินและอ้วน ติด 1 ใน 3 ของอาเซียน

นายกฯ ห่วงสุขภาพเด็กไทยมีภาวะน้ำหนักเกินและอ้วน ติด 1 ใน 3 ของอาเซียน ขอพ่อแม่ ผู้ปกครอง ดูแลให้เด็กบริโภคอาหารถูกหลักโภชนาการ ใช้เวลาว่างช่วงปิดเทอมให้เป็นประโยชน์ ด้วยกิจกรรมออกกำลังกายป้องกันภาวะอ้วน

นายกฯชื่นชมเด็กไทยเก่ง! คว้ารางวัลชนะเลิศสิ่งประดิษฐ์ ผงกำจัดพยาธิในอาหารจากใบข่าอ่อน

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม