'บัณฑิต'วางทิศทางงานสพฐ.จะขับเคลื่อนให้แหลมคม

ยอมรับเป็นงานท้าทายมาก พร้อม ขานรับ12นโยบาย”ตรีนุข” ตั้งเป้าปั้นเด็กไทยแข่งระดับโลก

8พ.ย.2564-นายบัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติแต่งตั้งคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยมีตนเป็นประธาน ซึ่งขณะนี้ตนยังไม่ได้นัดประชุม กพฐ. เนื่องจากต้องการให้มีการประกาศแต่งตั้งอย่างเป็นทางการให้เสร็จเรียบร้อยก่อน ซึ่งเบื้องต้น ตนจะขับเคลื่อนงานให้เป็นไปตามนโยบาย 12 ข้อของนางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เนื่องจากนโยบายของ รมว.ศธ.ครอบคลุมหมดทุกด้านแล้ว อีกทั้งแผนงานของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่ดำเนินการอยู่ถือเป็นแผนงานที่ดี โดยตนจะเข้ามาทำให้งานต่างๆ ให้มีความแหลมคม และจับต้องได้ให้เห็นผลเป็นรูปธรรมมากขึ้น เพราะสิ่งที่สังคมอยากเห็นคือผลงานการศึกษาที่เกิดขึ้นจริงและจับต้องได้ เช่น การเรียนการสอนเรื่องโค้ดดิ้ง จะต้องทำให้เด็กเรียนแล้วไปใช้งานได้จริง เป็นต้น

ว่าที่ประธานบอร์ด กพฐ.ยอมรับว่างานการศึกษาขั้นพื้นฐานเป็นเรื่องที่ท้าทาย เพราะมีทรัพยากรจำนวนมาก แต่ไม่กังวลกับการทำงาน อย่างเช่นปัญหาที่ผ่านมาของการแก้ไขปัญหาโรงเรียนขนาดเล็ก เราไม่จำเป็นจะต้องยุบหรือควบรวมทั้งหมด แต่การบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็กเป็นสิ่งสำคัญ เพราะครูส่วนใหญ่ไม่ได้ทำหน้าที่สอนอย่างเดียวแต่ทำหลายหน้าที่ไม่ว่าจะเป็นงานธุรการ แต่หากเราบริหารทรัพยากรอย่างคุ้มค่า เช่น การดึงเจ้าหน้าที่จากเขตพื้นที่การศึกษาเข้ามาช่วยงานธุรการ ก็จะทำให้ครูมีเวลาเตรียมการสอนและอยู่กับเด็กมากขึ้น เป็นต้น

“ส่วนการพัฒนาครูนั้น อยากให้ครูได้พัฒนาทักษะการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เนื่องจากทุกวันนี้การหาความรู้เข้าถึงได้ทุกที่ทุกเวลา ดังนั้นครูจะทำหน้าที่สอนอย่างเดียวไม่ได้แล้ว แต่จะต้องเรียนรู้ไปพร้อมกับนักเรียน ต่อยอดความรู้ให้แก่นักเรียน และบ่มเพาะทักษะของนักเรียนนอกเหนือจากตำราเรียนด้วย ซึ่งเราต้องสร้างเด็กไทยให้มีสมรรถนะแข่งขันกับเวทีโลกได้”อธิการบดีจุฬาฯ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ครูพี่เอ” ควง “โฆษก ศธ.” เปิดงาน “Edutainment เล่น เรียน รู้ ในสไตล์ที่เป็นคุณ” พร้อมติดตามการขับเคลื่อนนโยบาย “เรียนดี มีความสุข”

เมื่อวันศุกร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2567 นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) พร้อมด้วย นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำ​ ศธ. ในฐานะโฆษก ศธ. และ นายธีร์ ภวังคนันท์

"พิพัฒน์" เคลียร์ กระทู้ถามสด ปัญหาขาดแคลนแรงงาน มุ่งเน้น Reskill-Upskill-Newskill โดย MOU 4 กระทรวง มท.-อว. -ศธ.-รง. แล้ว

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ตอบกระทู้ถามสด โดยนางธิวัลรัตน์ อังกินันทน์ สส.เพชรบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ

"รมช.สุรศักดิ์" ผนึกกำลัง​ สพฐ. ลงพื้นที่กระบี่ ย้ำโรงเรียนต้องปลอดภัย อาหารกลางวันต้องได้คุณภาพ พร้อมดันนโยบาย "เรียนดี มีความสุข" ต่อเนื่อง

เมื่อวันอาทิตย์​ที่ 21 มกราคม 2567 นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่ จ.กระบี่

ศธ. มอบเงินช่วยเหลือแก่ทายาทครู ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบ ครั้งที่ 5 รวมที่ผ่านมากว่า 244 ล้านบาท

พลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มอบหมายให้ นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ