'ตรีนุช'ย้ำแต่ละองค์กรศธ.เสนอจัดทำงบฯปี 66 ให้ยึดหลักเน้นลดเหลื่อมล้ำ สร้างการศีกษาคุณภาพ

5 ม.ค.65-นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้ประชุมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในการจัดทำคำของบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 ซึ่งตนได้ย้ำให้หน่วยงานในกำกับของ ศธ.จัดทำงบประมาณให้สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลและนโยบายของ ศธ. โดยเฉพาะการมุ่งเน้นพัฒนาครูให้มีสมรรถนะการเรียนรู้ การสร้างห้องเรียนคุณภาพด้วยการเติมสื่อการเรียนการสอนที่ทันสมัยแบบครบวงจร เพื่อจะเป็นตัวช่วยลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาได้ รวมถึงการแก้ปัญหาเด็กตกหล่น ซึ่งเป็นโครงการที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างมาก โดยเด็กที่หลุดจากระบบจะนำเข้าสู่ระบบการศึกษาใหม่ได้อย่างไร

นอกจากนี้ในการจัดทำงบประมาณปี 2566 ยังให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการศึกษาภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ด้วย ซึ่งจะเป็นการเติมเต็มการพัฒนาคุณภาพการศึกษาหลังวิกฤตโควิด เช่น การจัดแพลตฟอร์มการเรียนรู้วิถีใหม่ การจัดทำสื่อการสอนสำหรับการเรียนออนไลน์ เป็นต้น เพื่อเป็นทางการเลือกในการเรียนรู้ ขณะเดียวกันจะมีเรื่องการปรับปรุงเรื่องบ้านพักครูทั่วประเทศด้วย

ในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จะมีโครงการ “อาชีวะอยู่ประจำ เรียนฟรี มีอาชีพ” ซึ่งโครงการนี้เป็นการช่วยเหลือนักเรียนในพื้นที่ห่างไกล ยากจน ขาดโอกาสทางการศึกษา ให้ได้รับโอกาสทางการศึกษามากขึ้น ในลักษณะโรงเรียนประจำ ผู้เรียนได้เรียนฟรี มีที่พัก พร้อมอาหาร โดยไม่มีค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ซึ่งในปีการศึกษา 2565 จะนำร่องที่ 6 จังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน โดยโครงการนี้จะเป็นการบูรณการงานร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษานอกระบบการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.)
” สำหรับการเบิกจ่ายงบประมาณในปี 2565 ที่เรามีการเบิกจ่ายล่าช้านั้น ได้เน้นย้ำทุกหน่วยงานแล้วว่าขอให้เร่งเบิกจ่ายงบประมาณและใช้อย่างคุ้มค่า เพราะไม่เช่นนั้นการจัดทำคำขอบงบประมาณปี 66 เราอาจจะโดนตัดงบประมาณอีกได้”รมว.ศธ.กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พปชร.ประชุมใหญ่สามัญ ‘ตรีนุช’ นั่งหัวหน้า ลั่นพาพรรคเดินหน้าต่อ

ทำการพรรคพลังประชารัฐ ได้จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2569 โดยมีนางสาวตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน ในฐานะรักษาการหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) ชุดรักษาการ และสมาชิกพรรค

'ตรีนุช' เผยแรงงานไทยในอิสราเอล-อิหร่าน แจ้งขอกลับประเทศ ยังมีไม่มาก

น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน กล่าวถึงกรณีแรงงานไทยในอิสราเอลแจ้งความประสงค์เดินทางกลับประเทศไทยน้อยว่า ขณะนี้มีการแจ้งความประสงค์มาไม่มาก แต่ได้มอบให้ปลัดกระทรวงแรงงาน และทูตที่ประจำอยู่ในประเทศภูมิภาคตะวันออกกลางคอยติดตามสถานการณ์

'ตรีนุช' ย้ำจุดยืน พปชร. หนุน 'อนุทิน' เป็นนายกฯ ยังไม่คุยรายละเอียดแบ่งเก้าอี้ รมต.

"ตรีนุช" ย้ำสนับสนุน "อนุทิน" เป็นนายกฯ ในฐานะอันดับ 1 ยังไม่คุยรายละเอียดเรื่องโควตา รมต. เผย ประชุมใหญ่เลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ มี.ค. แจง ช่วงเวลาจำกัด-เปลี่ยนผ่านในพรรค ทำให้ลงไปช่วยหาเสียงไม่ทั่วถึง ระบุ คุยกันแล้วก่อนเลือกตั้ง

'ตรีนุช' รับฝ่ายความมั่นคงเร่งดำเนินการตรวจสอบแรงงานเขมรตกค้างในไทยกว่า 1 แสนคน

ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน กล่าวถึงความคืบหน้าการต่ออายุอนุญาตทำงานของแรงงานสัญชาติกัมพูชาประม

'ตรีนุช' ย้ำ พปชร.หนุน 'อนุทิน' เป็นนายกฯ รับยังไม่คุยตำแหน่งรัฐมนตรี

ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า ยืนยันว่าต