นักวิจัยจุฬาฯ พบสาร THC จากกัญชาเกินกำหนดในอาหารคาว-หวาน เครือข่ายวิชาการ-ปชช.ยื่นจดหมายป.ป.ส.ชลอปลดชื่อกัญชาจากยส.5

25 ม.ค.65- ศูนย์วิจัยยาเสพติด วิทยาลัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยผลการวิจัย วิเคราะห์ปริมาณสาร Tetrahydroconnabinol หรือ THCในอาหารและเครื่องดื่มที่ผู้ขายรายงานว่ามีกัญชา เป็นส่วนผสมอยู่ ซึ่งสารTHC โดยทำการศึกษาในตัวอย่างอาหารคาว หวาน และเครื่องดื่มที่มีจำหน่ายในท้องตลาดจำนวน 29 ตัวอย่าง ระหว่าง เดือนธันวาคม 2564ถึง มกราคม 2565 นำมาตรวจหาปริมาณสาร THCเพื่อดูว่าในอาหารมีสาร THCเกินกว่ามาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 427 และ 429 พ.ศ. 2564 หรือไม่

ศ.ดร.จิตรลดา อารีย์สันติชัย ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยยาเสพติดฯกล่าวถึงผลการศึกษาซึ่งพบว่า อาหารคาวและอาหารหวานผ่านเกณฑ์ คือมีTHC ต่ำกว่าร้อยละ 0.2 โดยน้ำหนัก แต่หลายผลิตภัณฑ์ไม่ผ่านเกณฑ์คือมี THC สูงเกินกำหนดซึ่งถือเป็นยาเสพติด ได้แก่ เครื่องดื่มผสมสมุนไพรและผงชากัญชามี THC ร้อยละ 0.214-0.231โดยน้ำหนัก คุกกี้มี THC ร้อยละ 0.498 โดยน้ำหนัก


ผศ.ดร.อุษณีย์ พึ่งปาน นักวิจัยอาวุโส ศูนย์วิจัยยาเสพติดฯผู้ร่วมการวิจัยนี้ กล่าวเสริมว่า ที่น่าเป็นห่วงมากคืออาหารแห้ง เช่นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปผสมกัญชามี THC สูงถึงร้อยละ 32-51 โดยน้ำหนักซึ่งเกินเกณฑ์ไปมาก สันนิษฐานว่าใบกัญชาที่นำมาใส่อาจใกล้ช่อดอกหรืออาจมีการแอบผสมช่อดอกในบะหมี่ กึ่งสำเร็จรูปนี้“นี่คือสิ่งที่น่าเป็นห่วงหากมีการปลดกัญชาออกจากการเป็นยาเสพติดคนจะนำไปใช้แบบผิดๆได้ เพราะคิดว่าไม่มีใครมาตรวจผู้ขายอาจแอบนำกัญชามาใส่ในอาหารในระดับที่มากเพื่อให้ขายได้ดีๆ


ผศ.ดร. อุษณีย์ ระบุอีกว่า ขณะที่เครือข่ายนักวิชาการและภาคประชาชนต้านภัยยาเสพติดนำโดย ผศ.ดร.นพ.อภินันท์ อร่ามรัตน์ ศ.ดร.พญ.สาวิตรี อัษณางค์กรชัยดร.นพ.บัณฑิต ศรไพศาล ผศ.ดร.อุษณีย์ พึ่งปาน ศ.ดร.จิตรลดา อารีย์สันติชัย และ นายวัชรพงศ์ พุ่มชื่นได้ยื่นหนังสือเปิดผนึกถึงเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ส. เพื่อขอให้ชะลอการตัดกัญชาออกจากการเป็นยาเสพติดออกไปก่อนจนกว่าจะมีการฟังความคิดเห็นอย่างรอบด้านและมีกฎหมายและแผนการควบคุมที่ชัดเจน

นายวัชรพงศ์ พุ่มชื่น ผู้แทนภาคประชาชนต่อต้านปัญหายาเสพติดกล่าวว่า สืบเนื่องจากข้อมูลที่ได้รับฟังจากการเสวนาเรื่องมองรอบด้าน :ประเทศไทยพร้อมแล้วหรือที่จะตัดกัญชาออก จากการเป็นยาเสติดที่จัดโดยศูนย์ศึกษาปัญหาการเสพติดฯ เมื่อวานนี้ พบว่ากัญชาก่อให้เกิดโรคจิตได้ มีผลต่อพัฒนาการทางสมองของเด็กและเยาวชนมีผลต่อหัวใจจนทำให้เสียชีวิตได้ บวกกับข้อมูลใหม่วันนี้จากศูนย์วิจัยยาเสพติด จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่พบสาร THCผสมอยู่ในอาหารตั้งหลายชนิด


“แบบนี้เด็กและเยาวชนจะไม่เสพ THC ที่เป็นยาเสพติดกันทั่วประเทศหรือ นี่ยังไม่นับว่าเด็กจะเอาช่อดอกมาสูบหากมีการปลูกที่บ้านอย่างเสรี”ผู้แทนภาคประชาชนฯกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โฆษกภูมิใจไทย โต้ ปชป. สังคมมองเห็นปมจัดฉากเด็กเร่ร่อนเก้าขวบกับบ้องกัญชา แนะหารือ 'จุติ'

ต่อกรณีที่นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าววานนี้ในประเด็นที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ รมว.สธ. และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พูดถึงการ

'อนุทิน' เดือด! ไม่ลดตัวตอแยเด็ก ปชป. ลั่นคุยระดับ 4 รมต.

'อนุทิน' ซัด เด็ก ปชป. ขวางกัญชา เมินลดตัวตอแย ลูกพรรคเตือนไม่ให้เอาพิมเสนแลกเกลือ สื่อสารแค่กับ 'จุรินทร์-เฉลิมชัย-สาธิต-จุติ' เย้ยโดนขัดขาแต่คะแนนนิยมไม่ลด

เลือดขึ้นหน้า! 'ภท.' ใส่ไม่ยั้ง 'ปชป.' ขวางลำกัญชา โหนเด็กเล่นการเมืองรายวัน

"ณัฏฐ์ชนน" อัด "ประชาธิปัตย์" ละอายใจหรือไม่  ปากอ้างห่วงสังคม แต่มือขวางกฎหมายกัญชา โหนเด็กเล่นการเมืองรายวัน

ว่าง 'ภูมิใจไทย-ปชป.' แยกเขี้ยวกัดกันไม่เลิก!

นายสฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ พรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ยังโจมตีนโยบายกัญชาอย่างต่อเนื่อง ว่า ถ้ามองเพื่อประโยชน์ประเทศ

'หมอรุ่งเรือง' โต้ประชาธิปัตย์ อย่าเอากัญชาเล่นการเมืองจนชาติเสียหาย

วอนฝ่ายการเมืองเร่งออก พ.ร.บ. มาควบคุม อย่างสร้างเงื่อนไข ให้เกิดปัญหา อย่าตั้งหน้าตั้งตาเล่นการเมือง จนชาติเสียหาย ! “หมอรุ่งเรือง” โต้ “ประชาธิปัตย์” ปมผู้บริหาร สธ.ถูกถามความรู้สึก หลังปรากฏภาพดราม่าเด็กพี้กัญชา

สายเขียวบุกสภาฯ ค้านดึงกัญชากลับเป็นยาเสพติด แนะ 10 ข้อควบคุมใช้เพื่อนันทนาการ

นายชัชปัฐวี อัฏฐพรเมธา ตัวแทนสมาพันธ์กัญชาเพื่อประชาชน เป็นตัวแทนยื่นหนังสือต่อนายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง (ฉบับที่…)