'บิ๊กตู่'เร่งจัดงบฯ3พันล้านอุ้มครูอัตราจ้าง6.7หมื่นราย

31ม.ค.64- นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า  เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้หารือร่วมกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรื่อง การจัดสรรงบประมาณให้แก่ครูอัตราจ้าง จำนวน 67,000 คน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เนื่องจากในปีที่ผ่านมา สพฐ.ได้ถูกสำนักงบประมาณ กระทรวงการคลัง (กค.) ตัดงบประมาณในส่วนนี้ไปจำนวนมาก อีกทั้ง สพฐ.ได้ประสานไปยังสำนักงบประมาณ พบว่า ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 สพฐ. ได้รับการจัดสรรงบประมาณการจ้างอัตราจ้างผู้ปฏิบัติงานให้ราชการลดลงจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อการจัดสรรอัตราจ้างและงบประมาณการจ้างอัตราจ้างผู้ปฏิบัติงานให้ราชการแต่ก็เข้าใจได้ว่าส่วนหนึ่งต้องนำไปช่วยเรื่องการบริหารจัดการการศึกษาภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19  

นางสาวตรีนุช กล่าวต่อว่า ทั้งนี้จากการหารือพบว่า พล.อ.ประยุทธ์ มีความเป็นห่วงกลุ่มครูอัตราจ้างเหล่านี้ และต้องการสร้างขวัญกำลังในในการปฏิบัติงาน เพื่อให้สถานศึกษาได้มีงบประมาณจ้างต่อไปได้ ซึ่งนายกรัฐมนตรีรับที่จะไปหารือกับสำนักงบประมาณว่าจะจัดสรรงบประมาณจากส่วนไหนมาดูแลกลุ่มครูอัตราจ้างกลุ่มนี้ได้ สำหรับงบประมาณในการจ้างครูอัตราจ้างในจำนวน 67,000 คนนั้น จะต้องใช้งบประมาณทั้งสิ้น 3,000 กว่าล้านบาท อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้บุคลากรครูอัตราจ้างได้ทำงานต่อไป รัฐบาลจะมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ที่จะจัดหางบประมาณมาดูแลครูอัตราจ้าง เพราะเราไม่ต้องการให้มีการชะลอการจ้างใหม่เกิดขึ้น เนื่องจากกลุ่มครูอัตราจ้างถือเป็นกลุ่มบุคคลที่มีความสำคัญต่อวงการศึกษาเป็นอย่างมาก ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะเร่งรัดการดำเนินการเรื่องนี้โดยเร็วที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่เลือกปฏิบัติ 'บิ๊กตู่' ลั่นเป็นนายกฯที่คิดถึงคนทั้งประเทศ ดูแลทุกจังหวัด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมคณะ เดินทางมายังวิทยาลัยเทคสมุทรสงคราม จ.สมุทรสงคราม เพื่อหารือแนวทางการส่งเสริมเศรษฐกิจ สร้างมูลค่า และยกระดับรายได้ของประชาชน จ.สมุทรสงคราม

ฟังชัดๆ 'สภาล่ม' ไม่เป็นเหตุให้ 'ยุบสภา'

'วิษณุ' ชี้สภาล่มไม่เป็นเหตุให้ยุบสภา เชื่อซักฟอก ม.152 ไร้ปัญหา ยันรัฐบาลไม่เล่นเกม หลัง 'บิ๊กตู่' ขอความร่วมมือหัวหน้าพรรคร่วม ช่วยกันรักษาเกียรติประวัติ

'รองโฆษกรัฐบาล' โชว์ผลงาน 'บิ๊กตู่' ยกระดับชีวิตคนอีสาน

'ทิพานัน' โชว์ผลงาน 'บิ๊กตู่' พัฒนาภาคอีสาน ไม่เกิน มี.ค.66 โครงการขยายสนามบินขอนแก่นสร้างเสร็จ เพิ่มศักยภาพขนส่ง ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน

'บิ๊กตู่' นับถอยหลัง! สภาไม่เอารัฐบาลแล้ว

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การเมืองโหด ทุกสายกดดันให้ยุบสภา ในขณะที่พรรคใหม่ยังไม่พร้อมเลือกตั้ง!!!