
23ก.พ.65-นายอาทิตย์ จำปาถิ่น ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) จังหวัดราชบุรี ในฐานะนายกสมาคมผู้อำนวยการ สกสค.จังหวัด กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนพร้อมด้วยกลุ่มผู้อำนวยการ สกสค.จังหวัดประมาณ 10 คน ได้เข้าพบนางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เพื่อขอให้แก้ไขปัญหาหนี้ครูและบุคลากรทางการศึกษาและการประกันเงินกู้โครงการสวัสดิการเงินกู้การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ซึ่งยอมรับว่านโยบายการแก้ไขปัญหาหนี้ครูของรมว.ศธ. นั้น ถือเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่เพื่อนครูเป็นอย่างมาก เพราะทำให้สภาพชีวิตของครูมีความเป็นอยู่ดีขึ้น
นายอาทิตย์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ตนได้รายงานสภาพปัจจุบันของครูที่ประสบปัญหาหนี้สิ้นจริงๆจนไม่สามารถปฎิการสอนได้ให้ นางสาวตรีนุช นำไปประกอบการพิจารณาช่วยเหลือ ซึ่งมีสาเหตุหลักๆ คือ มีจำนวนมูลหนี้มากและต้องเสียอัตราดอกเบี้ยที่สูง ครูและบุคลากรทางการศึกษาต้องทำประกันชีวิตตามเงื่อนไขที่สถาบันการเงินกำหนดและเสียค่าเบี้ยประกันรายปีจำนวนมาก เกิดผลกระทบต่อสัญญาเงินกู้ที่ต้องกำหนดให้มีการทำประกันเงินกู้ ดังนั้นจึงต้องการให้มีการประสานต่อรองกับสถาบันการเงินและธนาคารออมสินปรับลดอัตราเงินกู้พิเศษให้แก่ครูและบุคลากรทางการศึกษา รวมถึงพิจารณาการทำประกันเงินกู้โครงการช.พ.ค. เพื่อให้สมาชิกช.พ.ค.มีทางเลือกที่เหมาะสม เช่น ให้สมาชิกช.พ.ค.เลือกทำประกันชีวิตได้ทั้งแบบเบี้ยทุนประกันคงที่ หรือทุนประกันลดลง ให้มีระยะเวลาการคุม้ครองตั้ง 1 -10 ปีตามความสมัครใจของสมาชิก เป็นต้น
ด้านนางสาวตรีนุช กล่าวว่า ปัญหาหนี้ครูถือเป็นปัญหาที่มีความท้าทายสำหรับตนเป็นอย่างมาก แต่ก็ตั้งใจที่อยากจะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว เพื่อให้ครูมีขวัญกำลังในการปฎิบัติการสอน อีกทั้งการแก้ไขปัญหาหนี้ครูเป็นหนึ่งในนโยบายใหญ่ของรัฐบาลที่ต้องการแก้ไขปัญหาหนี้ครัวเรือของประชาชน ซึ่งการแก้ปัญหาหนี้ครูมีความซับซ้อนและเป็นแหล่งหนี้ก้อนใหญ่ แต่ไม่ต้องกังวลตนพร้อมนำทุกปัญหาที่ได้รับการร้องเรียนมาเร่งแก้ไข เพื่อให้ครูมีสภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน เพราะในเร็วๆ นี้ ศธ.จะหารือร่วมกับสหกรณ์ออมทรัพย์ครูและธนาคารออมสินว่าจะมีแนวทางความร่วมมือด้านไหนได้อีกบ้าง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ตรีนุช' เผยแรงงานไทยในอิสราเอล-อิหร่าน แจ้งขอกลับประเทศ ยังมีไม่มาก
น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน กล่าวถึงกรณีแรงงานไทยในอิสราเอลแจ้งความประสงค์เดินทางกลับประเทศไทยน้อยว่า ขณะนี้มีการแจ้งความประสงค์มาไม่มาก แต่ได้มอบให้ปลัดกระทรวงแรงงาน และทูตที่ประจำอยู่ในประเทศภูมิภาคตะวันออกกลางคอยติดตามสถานการณ์
'ตรีนุช' ย้ำจุดยืน พปชร. หนุน 'อนุทิน' เป็นนายกฯ ยังไม่คุยรายละเอียดแบ่งเก้าอี้ รมต.
"ตรีนุช" ย้ำสนับสนุน "อนุทิน" เป็นนายกฯ ในฐานะอันดับ 1 ยังไม่คุยรายละเอียดเรื่องโควตา รมต. เผย ประชุมใหญ่เลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ มี.ค. แจง ช่วงเวลาจำกัด-เปลี่ยนผ่านในพรรค ทำให้ลงไปช่วยหาเสียงไม่ทั่วถึง ระบุ คุยกันแล้วก่อนเลือกตั้ง
'ตรีนุช' รับฝ่ายความมั่นคงเร่งดำเนินการตรวจสอบแรงงานเขมรตกค้างในไทยกว่า 1 แสนคน
ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน กล่าวถึงความคืบหน้าการต่ออายุอนุญาตทำงานของแรงงานสัญชาติกัมพูชาประม
'ตรีนุช' ย้ำ พปชร.หนุน 'อนุทิน' เป็นนายกฯ รับยังไม่คุยตำแหน่งรัฐมนตรี
ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า ยืนยันว่าต
เปิดเบื้องลึก! 'ภท.' ชิงเปิดตัว 'พรรคเล็ก' ร่วมรัฐบาล
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรื่อง "ภูมิใจไทย ชิงเปิดตัวพรรคเล็ก" โดยระบุว่า
'ตรีนุช' ยังไม่ได้คุย 'อนุทิน' ดีลตั้งรัฐบาลต้องรอ กกต. รับรองผล ย้ำที่ผ่านมาทำงานร่วมกันไม่มีปัญหา
ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการถูกทาบทามมาร่วม

