'แม่นกน้อย' เคลียร์ดราม่าตำนานหมอลำ 'เสียงอีสาน'

ตำนานก็คือตำนาน สำหรับต้นตำรับหมอลำสุดสุดฮิต คณะเสียงอีสาน บริหารงานโดยนักร้องหมอลำเสียงเทพ แม่นกน้อย อุไรพร  ท่ามกลางข่าวดราม่าถาโถมเข้ามามากมายว่า ณ ปัจจุบันต้นตำรับหมอลำจะไปต่อหรือพอแค่นี้ จนล่าสุด เสียงอีสาน กลับมาเป็นที่ฮือฮาอีกครั้งกลับการบุกโซเชี่ยลรับช่วงต่อโดยเหลนแท้ๆอย่าง แป้ง-ณัฐธิดา พาเลาะ ที่พร้อมเขย่าบัลลังก์วงการหมอลำ

งานนี้ รายการดัง โต๊ะหนูแหม่ม โดยพิธีกรตัวแม่ หนูแหม่ม สุริวิภา ทางช่องเวิร์คพอยท์ เลยขอตั้งโต๊ะคุยถามทุกประเด็นร้อนๆ จากปาก แม่นกน้อย และ เหลนแป้ง แบบจัดเต็ม

พูดถึงความฮิตเสียงอีสานคือตำนาน ช่วงพีคๆ ทำงานหนักขนาดไหน?

          “เสียงอีสาน ก็ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น จนมาถึงตอนนี้ก็เป็นเวลา 47 ปีแล้ว เริ่มต้นก่อตั้งพ.ศ. 2519 ส่วนแฟนคลับก็ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นเช่นเดียวกันกับตำนานเสียงอีสาน โตคาวงก็มาตายคาวงก็เยอะ เป็นครอบครัวใหญ่พอมีลูกมีหลานก็ส่งต่อให้เป็นหมอลำเป็นนักร้อง ตอนนี้แฟนคลับที่อายุมากสุดก็ 80 กว่าแล้วนะน้อยสุดก็ 9 ขวบ พีคสุดช่วงหนึ่งก็มีงานทุกวัน จะเปิดฤดูกาลช่วงตุลาคมแล้วก็จะไปปิดฤดูกาลเดือนมิถุนาคำว่าปิดก็คือไม่รับงานคอนเสิร์ตสัญจรแต่ก็จะทำงานเข้าห้องบันทึกเสียงเตรียมเพลงซ้อมรำ ก็ถ่ายหนัง ซึ่งจะไม่ได้หยุดพักเลย ช่วงที่ทัวร์คอนเสิร์ตก็เล่นตั้งแต่ 2 ทุ่มถึง 2 โมงเช้าเพราะมันมีกันลำเรื่องต่อกรเหมือนลิเก ช่วงที่หยุดให้น้องในวงก็จะเป็นช่วงหน้าฝนเพื่อให้ทุกคนไปทำการเกษตรเราเองก็ต้องเตรียมงานเพื่อให้เล่นในฤดูต่อไป แต่ถ้าช่วงนี้ยุคโควิดเราก็รับงานตลอด”

เขาว่ากันว่าวงเสียงอีสานเป็นหมอลำที่มีรายได้เป็นร้อยล้าน?

“ก็เป็นเรื่องจริงค่ะ เพราะว่าลูกทีมของเราเกือบ 500 กว่าชีวิตรายได้ที่เราได้มาก็แบ่งก็ได้จ่ายลูกๆ จัดสรรปั่นส่วนกันไป แต่ละเดือนต้องมีค่าใช้จ่ายสำหรับในวงต้องมี 30,000 ถึง 50,000 ต่อวัน ยังไม่รวมถึงค่าจ้างรายวันของเด็กๆ ทุกวันนี้จาก 500 คนเหลือ 300 กว่าชีวิตที่ยังอยู่กับเรา ในชั่วโมงนี้คนตกงานเยอะก็มาสมัครมากเราก็ให้โอกาสคนที่ตกงานก่อนได้มาอยู่กับแม่มาอยู่กับเสียงอีสาน ซึ่งก็กินอิ่มนอนหลับทุกวัน

ทำงานมาเกือบ 50 ปีช่วงไหนที่วงวิกฤติหนัก?

“ก็มีช่วงโควิดนี่แหละค่ะ เพราะว่าน้ำท่วมการเมืองความรุนแรงของวัยรุ่นก็ยังมีเวลาให้เราได้เบาได้ผ่อนคลาย แต่ในชั่วโมงที่โควิดมาเราไม่มีความชัดเจนว่าเราจะเล่นได้ไหมเราจะไปแสดงได้ไหม หนักสุดก็พรุ่งนี้ภาคบันเทิงของเรา จากเมื่อก่อนที่เคยมีรถทัวร์ 30 คัน ตอนนี้ลดแล้วเหลือ 20 คัน ส่วนคนตอนนี้ก็เหลือแค่ 300 คน”

ก่อนหน้านี้มีดราม่าประกาศขายรถขายบ้าน?

“เป็นเรื่องจริงค่ะ ตอนนี้ก็ยังมีเจตนายืนยันว่ายังจะขายบ้านอยู่ซึ่งก็ยังขายไม่ได้ ส่วนเงินเก็บทั้งหมด 47 ปีคือมันก็เริ่มเป็นมูลหนี้สะสมมาตั้งแต่น้ำท่วมการเมืองมันหนักสุดทุกอย่างก็เอามาใช้หมดเลยเพื่อต่อลมในช่วงโควิดที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านี้สามีก็เริ่มป่วยเป็นมะเร็งความดันเบาหวานตับไตคือทุกอย่างมาเป็นแพค เราก็รักสากันมาระยะเวลาเป็น 10 ปี เครียดหนักก็คือช่วงที่โควิดเข้ามารอบแรก คือเรายังไม่ได้ตั้งหลัก เราขอดูไม่ออกเลยว่ามันจะมานานแค่ไหน และความเครียดมันก็เลยกดดัน ขนาดที่แม่ไม่เคยป่วยเลยก็มาหมดทั้งอ้วกเวียนหัวทุกสิ่งอย่างนอนไม่หลับกินไม่ได้ร่างกายมันไม่ตอบสนอง ตอนนี้ก็เริ่มผ่อนคลายเริ่มตั้งหลักได้แล้ว”

ตอนนี้สามีอาการเป็นยังไงบ้าง?

“ตอนนี้ท่านได้นั่งรถเข็นแล้วเราก็ต้องดูแลกันต่อไป เพราะว่าที่จะขายบ้านคือเราสองคนไม่มีลูกก็ปรึกษาแล้วว่า เค้าก็ถามเราว่าอยากพักไหมมาตั้งแต่ช่วงก่อนหน้าโควิด ถ้าอยากพักพอก็จะปิดตำนานเสียงอีสานไม่ทำวงต่อ แม่ก็เลยบอกว่ามันไม่มีเหตุผลที่เราจะหยุดหรือจะพักงานเพราะงานมันเยอะมากและเราก็มีความสุขกับการได้รำได้ร้องเพราะเราเป็นศิลปิน เราก็เลยบอกว่าไม่ปิดไม่อยู่ เพราะเรามาจากศูนย์และเราก็มีทุกอย่างเราก็สนุกกับงานและงานเข้ามาด้วยการสร้างงานสร้างอาชีพให้กับลูกๆ พอคุณพ่อป่วยหนักคุณพ่อก็ให้เลือกแล้วทีนี้กับการติดตามงานเสียงอีสานกับขายบ้านตองห้าเพื่อพยุงเสียงอีสานไว้ ซึ่งเราก็กดดันแล้วเพราะว่าบ้านมันก็เป็นศักดิ์ศรีเป็นตำนานเป็นชีวิตของเรา”

ด้าน “แป้ง” (เหลนแม่นกน้อย) ชอบเรื่องหมอลำมาตั้งแต่เมื่อไหร่?

แป้ง : “ชอบตั้งแต่ห้าขวบค่ะ สมัยก่อนหนูยังไม่ได้มาอยู่กับแม่ใหญ่หนูยังเปิดร้านอาหารอยู่กับพ่อกับแม่ที่สระแก้ว และเวลาที่แม่ใหญ่มาแสดงใกล้บ้าน พ่อกับแม่ก็จะพาไปดู เพราะสมัยก่อนหนูเป็นหางเครื่องรุ่นบุกเบิกรุ่นแรกๆ เลย และแม่ก็จะชอบพาไปดูไม่ใหญ่หนูก็ชอบนั่งดูและมีความฝันว่าวันหนึ่งจะขึ้นไปอยู่บนนั้น ซึ่งตอนเด็กก็คือร้องเพลงไม่เป็นเลยแต่เป็นคนชอบรองมากชอบแสดงออกชอบงานโรงเรียนซึ่งเสียงก็พอกลางๆ เกิดเรามีความชื่นชอบและมีความตั้งใจ

หมอลำคนรุ่นใหม่ต้องมีการเปลี่ยนแปลงยังไงบ้างในยุคนี้?

แป้ง :  “เน้นเรื่องโซเชียลสื่อออนไลน์ต่างๆทางเพจ Facebook TikTok ไอจี ซึ่งตอนนี้คนตาม TikTok น่าจะถาม 300,000 แล้ว คือเราเน้นทุกช่องทางเลย การที่เราจะออกไปแสดงสดหน้าเวทีมันเป็นเรื่องที่แบบค่อนข้างจะยากและคนก็อาจจะเดินทางมาไม่สะดวกเค้าก็เลยจะเปิดเป็นกลุ่มปิดในกลุ่ม Facebook เป็นสตรีมไลฟ์อีกหนึ่งช่องทางที่คนสามารถเข้าถึงได้ง่ายและเหมือนได้ใกล้ชิดกับศิลปินที่ชื่นชอบ”

47 ปีของเสียงอีสานที่เราจะเป็นเจนใหม่ แป้งอยากบอกอะไร?

แป้ง :  “รู้สึกภูมิใจมากๆ เลยค่ะ ที่ได้เกิดมาเป็นลูกหลานบ้านตองห้าเห็นรูปหลานของแม่ใหญ่ เป็นความฝันความชอบของหนูตั้งแต่เด็ก หนูก็จะเป็นเหมือนแม่ใหญ่ให้ได้เพราะว่ามีแม่ใหญ่เป็นไอดอลมาตลอด คุณครูที่สอนร้องเพลงสอนรำ พักผ่อนที่ไม่เป็นอะไรเลยแม่ใหญ่ก็บอกว่าให้ไปฝึกเต้นไปซ้อมเต้นซ้อมรามให้ทำทุกอย่าง ตอนนี้คือรู้สึกกดดันมากเลยค่ะที่มาถึงจุดนี้ แต่พอย้อนกลับมามองแล้วมันคือแรงผลักดันที่จะทำให้เราก้าวไปอีกขั้นหนึ่งพัฒนาไปอีกขั้นหนึ่ง แล้วก็เป็นหน้าที่ที่จะต้องสืบสานเพราะว่าเราเป็นทายาท

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พ่อเอ๊ะ ระเบียบวาทะศิลป์' เปิดที่มา 'ต้าวหยอง' จากเด็กธรรมดาสู่ซุป'ตาร์แดนเซอร์หมอลำ

วงหมอลำสุดฮอต ระเบียบวาทะศิลป์ ที่วันนี้ พ่อเอ๊ะ และ ต้าวหยอง มาเล่าชีวิตที่เคยลำบาก ถึงขั้นไม่มีแม้แต่เงินกินข้าว พร้อมเปิดวีรกรรมสุดแสบของต้าวหยองที่ทำเอาพ่อเอ๊ะถึงกับร้องไห้มาแล้ว ผ่านทาง รายการ คุยแซ่บ show ทางช่อง วัน31 ที่มีตั๊กแตน ชลดา และเป็กกี้ ศรีธัญญา เป็นพิธีกรดำเนินรายการ

'แม่แพนเค้ก' เผยเหตุผลใจอ่อน ยกลูกสาวให้ 'พี่หมี'

ผ่านพ้นไปแล้วกับงานแต่งแห่งการรอคอยของนางเอกเรื่องราวดีดี แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกร กับหวานใจนายตำรวจ พี่หมี-ศักดิ์สุนทร งานนี้รายการดัง โต๊ะหนูแหม่ม ทางช่องเวิร์คพอยท์ ไม่รอช้า ขอคว้าตัว แม่แพม-นวลนงค์ จามิกร คุณแม่สุดที่รักของ สาวแพน ผู้อยู่ทุกเบื้องหลังความสำเร็จของนางเอกคนดัง พร้อมล้วงลึกถึงสาเหตุใหญ่ฝ่าดราม่า 10ปี กว่าจะอนุญาตให้ลูกสาวออกเรือน

'จ๊ะ นงผณี' งานหาย! ป่วยซึมเศร้าต้องปรึกษาจิตแพทย์

ลูกทุ่งเงินล้าน จ๊ะ-นงผณี มหาดไทย กลับมามีงานโชว์ตัวแน่นๆ จุกๆ อีกครั้ง แต่กว่าจะผ่านวิกฤตช่วงสถานการณ์โควิดระบาดหนักๆ มาได้ ลูกทุ่งสาวคนดังเคยเครียดหนักจิตตก ถึงขั้นต้องหันไปปรึกษาจิตแพทย์เพื่อให้รอดจากมรสุมลูกใหญ่ ล่าสุดเดินทางมาเปิดใจในรายการ โต๊ะหนูแหม่ม ทางช่องเวิร์คพอยท์

เปิดใจ 'เสนาหอย' เคลียร์ปมทะเลาะ 'เปิ้ล นาคร'

ตำนานชาวแก๊งสาระแน ที่เป็นเพื่อนร่วมธุรกิจกันใหญ่โต แต่ก็ต้องสะดุดเส้นทางธุรกิจ ปิดตำนานเพื่อนรักเพื่อนสนิทจนเป็นข่าวใหญ่เมื่อในอดีต งานนี้วันเวลาเปลี่ยนไป พิธีกรตัวแม่ หนูแหม่ม สุริวิภา แห่งรายการดัง โต๊ะหนูแหม่ม ทางช่องเวิร์คพอยท์ ขอล้วงลึกถึงความสัมพันธ์ของ เสนาหอย-เกียรติศักดิ์ อุดมนาค กับประเด็นดังในคำนานว่า ณ ปัจจุบัน เสนาหอย พร้อมกลับมาคุยกับรุ่นพี่คนสนิทอย่าง เปิ้ล-นาคร ศิลาชัย ได้สนิทใจเหมือนเดิมหรือยัง

หมอปลารับผิดชอบเอง ฟอก ‘นักข่าว’ ทำตามสั่ง

หมอปลา" และคณะเปิดบ้าน เชิญคู่หู 2 ทิดร่วมพิธีกรรมขอขมาต่อหน้ารูป "หลวงปู่แสง ญาณวโร" ข้าพเจ้าขอรับผิดชอบแต่ผู้เดียว วางแผนเองจัดการเอง นักข่าวไม่รู้เรื่องอะไรเลย โบกมือลาเวิร์คพอยท์ ไม่ต้องสงสารเพราะทัวร์ลงบ่อย

เปิดโอวาทธรรม 'หลวงปู่แสง' ทำบาปกับพระอรหันต์ กรรมนั้นจะส่งผลเร็ว!

จากกรณี "เวิร์คพอยท์" มีประกาศเรื่อง "ความผิดพนักงาน" โดยให้ นางสาววาสนา ศรีผ่อง พ้นสภาพการเป็นผู้สื่อข่าวเวิร์คพอยท์