'ได๋ ไดอาน่า' เปิดใจ 'ป้าแป๋ว' แบ็คแพ็คเกอร์วัยเก๋าสายท่องโลก

รายการ “DNA TALK บุกคนต้นแบบ” ทางช่อง MONO29 วันอาทิตย์นี้ (28 พ.ค.) ได๋-ไดอาน่า จงจินตนาการ พาไปบุกค้นหาดีเอ็นเอแห่งความสำเร็จ กับฮิปเตอร์นักเดินทางวัยเก๋า ป้าแป๋ว-กาญจนา พันธุเตชะ

ป้าแป๋ว-กาญจนา พันธุเตชะ เจ้าของเพจท่องเที่ยว ป้าแบ็คแพ็ค ในวัย 69 ปี ที่ขอใช้บั้นปลายชีวิตไปกับการแบกเป้ท่องโลกมาแล้วมากกว่า 40 ประเทศ ฉายเดี่ยวเที่ยวคนเดียวหลังเกษียณมานานกว่า 7-8 ปี เผยแพชชั่นความตั้งใจ จะขอท่องโลกจนกว่าสุขภาพจะไม่ไหว

"สมัยวัยทำงานข้าราชการเราก็ไม่ได้มีเป้าหมายวัยเกษียณที่เป็นแบบนี้ รุ่นเก่า ๆ ที่เห็นเท่าที่นึกได้ก็จะกลับไปอยู่บ้าน เข้าวัด เลี้ยงหลาน ทำสวนอะไรแบบนี้ แต่สำหรับป้าคิดว่าเรายังไปไหนมาไหนได้ จะอยู่เฉยไปทำไม งั้นออกไปดูโลกดีไหม อ่านจากหนังสือดูจากคนอื่นไปแล้วก็อยากไปเห็นของจริง ก่อนตัดสินใจยังบอกกับตัวเองก่อนว่าให้ยอมรับสภาพการเดินทางที่ลำบากนะ อย่าคิดว่ามันจะสะดวกสบายเหมือนอยู่บ้าน แม้แต่ในเมืองไทยบ้านเรายังมีอีกตั้งหลายจังหวัดที่ยังไม่เคยไปเห็น ซึ่งการเดินทางกลับทำให้เราชอบและยอมรับว่าชีวิตที่เหลือคงจะอยู่กับการเดินทางนี่แหละค่ะ ถ้ายังไหวก็ยังจะไปต่อเรื่อย ๆ เที่ยวแล้วมีความสุข ขอทำให้ชีวิตเราแฮปปี้โดยที่ไม่รบกวนใครก็พอค่ะ อย่าเอาอายุมาตีกรอบว่าจะทำไม่ได้ ถ้าอยากเที่ยวก็ไปเลยไม่ต้องรอลูกหรอก ป้าก็เช็คตัวเองประเมินตัวเองเป็นปี ๆ ถ้าปีนี้ไหวก็ไปต่อ คนในวัยนี้ไม่ควรปิดกั้นตัวเอง เรามีศักยภาพพอจะไปไหนมาไหนได้ เพียงแต่เราชอบไปบอกตัวเองว่าแก่แล้วควรอยู่บ้าน แบบนี้ก็ไม่ถูก ไปเที่ยวใกล้บ้านก็ได้ พอเก่งแล้วก็ค่อยไปให้ไกลขึ้น"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชวนชิม “ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ” พร้อมสัมผัสแหล่งท่องเที่ยว 3 ธรรม

ททท. สำนักงานสุรินทร์ ชวนไปชิม “ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ” ผลไม้ดีอัตลักษณ์เฉพาะถิ่นในดินแดนอีสานใต้ ในงานเทศกาลประจำปี 2566 ซึ่งปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 มิถุนายน - 2 กรกฎาคม

จัดเต็ม Workation Thailand 100 เดียวเที่ยวได้งาน กระตุ้นท่องเที่ยวช่วงโลว์ซีซั่น

น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พร้อมด้วย นายสุชีพ มีถม ผู้ช่วยผู้ว่าการผลิต ไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) นางมาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคม โรงแรมไทย และนายวู้ดดี้ วุฒิธร มิลินทจินดา

เผย 4 เดือนต่างชาติไหลเข้าไทยแล้ว 8.6 ล้านคน แนวโน้มตามเป้า 25-30 ล้านคนในปีนี้

หน่วยงานคมนาคมจัดการอำนวยความสะดวกประชาชนเดินทางช่วงวันหยุดยาว 4-7 พ.ค.66 สนับสนุนภาคท่องเที่ยว เติมเต็มการเติบโตทั้งตลาดในและต่างประเทศ เผย 4 เดือนต่างชาติไหลเข้าไทยแล้ว 8.6 ล้านคน

จัดเต็มแสงสีเสียง 'งานวิจิตร 5 ภาค' สุดอลังการ ปักหมุด 3 พื้นที่แลนด์มาร์กกรุงเทพฯ

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร” จัดเต็มนำเทคโนโลยีสมัยใหม่รูปแบบ Illumination Art

เปิดตัวโครงการ 365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทย เที่ยวได้ทุกวัน

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นประธานในงานแถลงข่าวเปิดตัวกิจกรรม ภายใต้ "โครงการ 365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทย เที่ยวได้ทุกวัน" นำเสนอเว็บไซค์การท่องเที่ยวสุดทันสมัย

เปิดตัวโครงการ 'วิจิตร 5 ภาค' ชวนชมงาน แสงสีเสียง ตระการตา 5 ภูมิภาค

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ “วิจิตร 5 ภาค” เพื่อขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวไทยในการสร้างประสบการณ์อันทรงคุณค่าและมุ่งสู่ความยั่งยืน