โศกนาฏกรรมดับสูญไปพร้อมกับชีวิตของ 'ซีเนด โอ’คอนเนอร์'

(Photo by Jason Kempin/Getty Images)

ซีเนด โอ’คอนเนอร์-ศิลปินป๊อปชาวไอริช เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 56 ปี เธอเป็นหนึ่งในบรรดานักร้องที่มีชื่อเสียงที่สุดของไอร์แลนด์ เคยประสบความสำเร็จในระดับโลกในปี 1990 กับเพลง ‘Nothing Compares 2 U’ ที่แต่งโดยปรินซ์

“เราขอประกาศการจากไปของซิเนดผู้เป็นที่รักของเราด้วยความโศกเศร้าอย่างยิ่ง” สื่อไอร์แลนด์รายงานคำแถลงของครอบครัวเมื่อเย็นวันพุธ สมาชิกครอบครัวและเพื่อนฝูงของเธอขอความเป็นส่วนตัวในช่วงเวลาที่ทุกข์โศกนี้ ลีโอ วารัดการ์-นายกรัฐมนตรีของไอร์แลนด์กล่าวไว้อาลัยแก่โอ’คอนเนอร์ “บทเพลงของเธอเป็นที่รักของคนทั่วโลก และพรสวรรค์ของเธอก็ไม่เป็นสองรองใคร” เขากล่าวกับครอบครัว เพื่อน และทุกคนที่รักในเสียงเพลงของเธอ

“It’s been seven hours and fifteen days / since you took your love away…” เป็นประโยคแรกที่ยังติดค้างในความทรงจำของหลายคน โอ’คอนเนอร์ร้องเพลงรักที่โด่งดังที่สุดเพลงหนึ่งในประวัติศาสตร์ดนตรี เพลง ‘Nothing Compares 2 U’ ทำให้เธอกลายเป็นดาวเด่นของวงการเมื่อสามทศวรรษที่แล้ว ในมิวสิกวิดีโอของเธอในเวลานั้นจะเห็นเธอสภาพโกนศีรษะ ด้านหลังเป็นฉากสีดำ อาจมีความโกรธ ความเศร้า ความเปราะบางอยู่ในน้ำเสียงของเธอ นักร้องชาวไอริชโด่งดังในระดับนานาชาติ แต่ก็ยังเป็นที่รู้จักจากการปรากฏตัวที่อื้อฉาวอีกด้วย อย่างไรก็ตามเธอไม่สามารถสานต่อความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ในอาชีพเหมือนในอดีตได้อีก

ซีเนด โอ’คอนเนอร์ เกิดเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 1966 ในดับลิน พ่อและแม่แยกทางกันตั้งแต่เธอยังเล็ก เธออยู่ในความดูแลของแม่ แต่ในเวลาต่อมาเธอบอกเล่าหลายต่อหลายครั้งว่า แม่ทำร้ายและย่ำยีจิตใจเธอ

ตลอดช่วงชีวิต เธอมีโอกาสได้ทำอัลบั้มเพลง 10 ชุด ซึ่งครอบคลุมแนวเพลงที่หลากหลาย ตั้งแต่เพลงไอริชดั้งเดิมไปจนถึงเพลงบลูส์และเรกเก้ โอ’คอนเนอร์เรียกร้องความสนใจจากสื่อซ้ำแล้วซ้ำเล่า ด้วยรูปลักษณ์และคำพูดที่ล่อแหลม อย่างเช่นปี 1992 เธอฉีกรูปภาพของสมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอลที่ 2 ต่อหน้ากล้อง

โอ’คอนเนอร์เคยพูดเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพของเธอในอดีต “ความเจ็บป่วยทางจิตก็เหมือนยาเสพติด มันไม่สนใจหรอกว่าคุณเป็นใคร” เธอกล่าวในวิดีโอที่สร้างความกังวลให้กับใครหลายคนในปี 2017 และเป็นที่รับรู้กันว่ากว่าหนึ่งปีก่อนหน้านั้น เธอสูญเสียลูกชายวัย 17 ปีไป

ความเชื่อทางจิตวิญญาณทำให้โอ’คอนเนอร์เปลี่ยนไปคนละทาง ไม่กี่ปีที่ผ่านมาเธอประกาศว่าตนเองได้เปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม ในช่วงทศวรรษ 1990 เธอเคยได้รับการแต่งตั้งเป็นนักบวชโดยกลุ่มคาทอลิกที่แยกตัวออกจากคริสตจักร และเธอเคยประกาศหลายครั้งว่า เธอไม่ปรารถนาจะเป็นนักร้องอีกต่อไปด้วย.  

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คมนาคมแนะตรวจสุขภาพพนักงานขับรถทุก 6 เดือนหลังเกิดอุบัติเหตุที่ อ.ทับสะแก

“สุรพงษ์”ลงพื้นที่ตรวจจุดเกิดอุบัติเหตุรถร่วม ตกข้างทางที่อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เยี่ยมผู้บาดเจ็บ ย้ำดูแลเต็มที่ เล็งส่งทีมหาสาเหตุ แนะตรวจสุขภาพพนักงานขับรถทุกๆ 6 เดือน

เพจดังแชร์คำพูดสุดซึ้งของภรรยา ‘นพ.กฤตไท’ ในงานแต่งงานเมื่อ ต.ค. ที่ผ่านมา

หนูน้อยบนยอดเขาอันหนาวเหน็บ ได้มีการหยิบเอาบางถ้อยคำของ ภรรยาของคุณหมอ กฤตไท ที่พูดไว้กับสามีของเธอในวันแต่งงานของทั้งคู่ที่จัดไปเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

'นพ.กฤตไท' เจ้าของเพจ 'สู้ดิวะ' เสียชีวิตแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า ไทภัทร ธนสมบัติกุล โพสต์ภาพถ่ายหน้าจอมือถือซึ่งเป็นรูปของ นพ.กฤตไท ธนสมบัติกุล หมอหนุ่ม ซึ่งป่วยมะเร็งปอดระยะที่ 4

สะเทือนใจครอบครัวชาวมอญเฝ้าศพแม่จมทะเลสิ้นใจหาดบ้านอำเภอ ชลบุรี

เมื่อเวลา 00.10 น. พ.ต.ต.สุพรรณ โสภี สารวัตรสอบสวน สภ.นาจอมเทียน รับแจ้งเหตุนักท่องเที่ยวจมน้ำเสียชีวิต บริเวณชายหาดบ้านอำเภอ

ปฏิกิริยาของผู้นำโลกต่อการเสียชีวิตของ 'เฮนรี คิสซิงเจอร์'

อดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ไว้อาลัยต่อการจากไปของเฮนรี คิสซิงเจอร์ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ รวมถึงฟรังก์-วอลเทอร์ สไตน์ไมเอ