'เบิร์ด ธงไชย' ร่วมงานวันศิลปินแห่งชาติ พร้อมสัญญาว่าจะไม่หยุดพัฒนา

เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ ศิลปินแห่งชาติ ร่วมงานวันศิลปินแห่งชาติ ประจำปี 2567 ซึ่งตรงกับวันที่ 24 กุมภาพันธ์ของทุกปี จัดโดย กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ผู้ทรงเป็นพระปฐมบรมศิลปินแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ

นอกจากนี้ยังเป็นการเผยแพร่ประวัติและผลงานของศิลปินแห่งชาติ แก่สาธารณชนในวงกว้าง อีกทั้งเป็นการสนับสนุนให้ศิลปินแห่งชาติได้มีขวัญกำลังใจในการสร้างสรรค์ผลงานอันล้ำค่า พัฒนางานศิลปะให้ตกทอดเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมแก่ลูกหลานสืบไป

ภายในงานมีกิจกรรมหลักประกอบด้วย พิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ศิลปินแห่งชาติผู้ล่วงลับ พร้อมด้วยพิธีเปิดนิทรรศการเผยแพร่ประวัติและผลงานศิลปินแห่งชาติ พุทธศักราช 2565 และงานเลี้ยงแสดงความยินดีแก่ศิลปินแห่งชาติ ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ในครั้งนี้

เสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ร่วมมอบช่อดอกไม้และพวงมาลัยเพื่อแสดงความยินดีแก่ เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ ซึ่งได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทยสากล - ขับร้อง) พุทธศักราช 2565 รวมทั้งศิลปินแห่งชาติท่านอื่น ๆ

เบิร์ด ธงไชย ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทยสากล - ขับร้อง) พุทธศักราช 2565 เผยว่า "เบิร์ดรู้สึกดีใจที่ได้มาร่วมงานในวันนี้ และรู้สึกปลื้มใจว่าสิ่งที่เราตั้งใจทำมาทั้งหมดไม่สูญเปล่า การเป็นศิลปินแห่งชาติต้องรู้ให้จริงในสิ่งที่ทำ ต้องรู้ว่าทำแล้วใครดู และนำไปใช้ได้อย่างไร สิ่งเหล่านี้สำคัญนะครับ เราสามารถนำไปบอกต่อ ไปสอนให้น้องๆรุ่นหลังได้ทราบกัน วันนี้ที่ได้มายืนกับทุกท่านตรงนี้ เบิร์ดรู้สึกเลยว่า เราตัวเล็กมากๆ เพราะทุกท่านล้วนเป็นบุคคลที่เก่ง มีความสามารถมากมายเรียกว่าเป็นระดับหัวกะทิของประเทศเลยก็ว่าได้ ทำให้เบิร์ดรู้สึกภูมิใจที่ได้มายืนตรงนี้กับทุกๆท่านครับ ทุกวันนี้เบิร์ดไม่เคยรู้สึกเหนื่อยเลยครับ รู้สึกสนุก ตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้ทำงาน เพราะทำจนมันเป็นลมหายใจแล้ว รู้สึกชื่นใจที่ว่าเราจะได้ไปสร้างความสุขให้ทุกคนได้ดู เพราะเบิร์ดอยากให้คนดูทุกคนมีความสุขครับ ต้องขอบคุณทุกคนมากๆ ที่เห็นความสำคัญของเบิร์ด เห็นความเป็นศิลปินในตัวเบิร์ด อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ คือ ขอบคุณความรักที่ทุกคนมีให้กันตลอดเวลาที่ผ่านมา เบิร์ดสัญญาว่าจะไม่หยุดพัฒนา เพื่อทำให้ทุกคนมีความสุขไปกับเบิร์ดในทุกๆครั้งที่เราเจอกันครับ"

สำหรับนิทรรศการประวัติและผลงานของศิลปินแห่งชาติ พุทธศักราช 2565 จะจัดให้ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมฟรี ได้ที่อาคารอเนกประสงค์ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ระหว่างวันที่ 24 กุมภาพันธ์ – 9 มีนาคม 2567 ในวันจันทร์-วันเสาร์ เวลา 08.30-16.30 น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศิลปินแห่งชาติ' สำนึกพระเมตตา 'พระพันปีหลวง แต่งเพลงถวายอาลัยแทนใจปวงชน

'ศิลปินแห่งชาติ' เข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ 'พระพันปีหลวง' วิรัช อยู่ถาวร สำนึกพระเมตตา แต่งเพลงถวายความอาลัยแทนใจปวงชน ชาวชนแดนสุดซึ้งใจเสด็จฯ แผ่นดินเพชรบูรณ์ เยี่ยมราษฎรทั่วถึง

ลูกศิษย์อาลัย 'เสริมศักดิ์ นาคบัว' ศิลปินแห่งชาติ บรมครูเครื่องปั้นดินเผา เสียชีวิต

กองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม ขอแสดงความอาลัยต่อการจากไปของ "ศาสตราจารย์เกียรติคุณเสริมศักดิ์ นาคบัว" ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (การออกแบบอุตสาหกรรม) พุทธศักราช 2558

สิ้น ‘ชูชาติ พิทักษากร’ ศิลปินแห่งชาติด้านดนตรีสากล

เพจกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม โพสต์ว่าขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการจากไปของ "ผู้ช่วยศาสตราจารย์ พันตรี ชูชาติ พิทักษากร" ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิ

ค่ายฟาดคนเผยแพร่ข่าวปลอม ปั้นเรื่อง 'เบิร์ด ธงชัย' ถูกจับกุม

เจอคนเผยเผยแพร่ข่าวปลอมว่า เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ ถูกจับกุมในเรื่องพนันออนไลน์ และบัญชีม้า ทำให้ต้นสังกัดอย่าง บริษัท จีเอ็มเอ็ม มิวสิค จำกัด (มหาชน) ต้องออกแถลงการณ์ว่าไม่เป็นความจริง พร้อมฝากถึงผู้กระทำการเผยแพร่ข่าวปลอมให้หยุดการกระทำดังกล่าวและลบข้อมูลเท็จ ไม่เช่นนั้นจะทำตามกฎหมายอย่างถึงที่สุดทั้งทางแพ่งและทางอาญาจนคดีถึงที่สุดต่อไป

กระทรวงวัฒนธรรม ยืนยันการประกาศผลการคัดเลือกศิลปินแห่งชาติ พุทธศักราช 2567 ถูกต้องตามมติคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ

วันที่ 28 สิงหาคม 2568 นายประสพ เรียงเงิน ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ) เปิดเผยว่า กระทรวงวัฒนธรรม ขอชี้แจงกรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวสารผ่านสื่อบางแห่งว่า การแถลงข่าวผลการคัดเลือกศิลปินแห่งชาติ